Người Vietcombank nắm giữ các vị trí chủ chốt trong HĐQT mới của Eximbank

 Nhân sự mới trong Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban kiểm soát (BKS) nhiệm kỳ VI (2015-2020) của Ngân hàng thương mại cổ phần xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) hôm 15-12 đã được Đại hội đồng cổ đông bất thường bầu xong.
Các thành viên mới được bầu vào HĐQT của Eximbank - Ảnh: Quang Định
Các thành viên mới được bầu vào HĐQT của Eximbank - Ảnh: Quang Định

Số lượng thành viên HĐQT Eximbank trong nhiệm kỳ VI là 11 người, nâng từ mức 9 người hiện nay. Số lượng thành viên dự kiến được bầu vào Ban Kiểm soát nhiệm kỳ VI là 5 thành viên.

Theo kết quả kiểm phiếu công bố chiều 15-12, các thành viên của HĐQT Eximbank gồm ông Cao Xuân Ninh, Lê Văn Quyết, Ngô Thanh Tùng, Hoàng Tuấn Khải, Đặng Anh Mai, Nguyễn Quang Thông, Naoki Nishizama, và Yasuhiro Saitoh. Thành viên HĐQT độc lập là ông Lê Minh Quốc. Trong đó, ông Cao Xuân Ninh và ông Lê Văn Quyết có kinh nghiệm làm việc tại Vietcombank.

Ông Ninh được nhóm cổ đông sở hữu 11,287%/tổng số cổ phần có quyền biểu quyết đề cử, và hiện không nắm giữ cổ phần tại Eximbank cũng như không đại diện phần vốn góp tại Eximbank cho tổ chức nào. Ông Ninh sinh năm 1962 có kinh nghiệm trải qua nhiều vị trí tại Vietcombank, như Phó giám đốc Vietcombank chi nhánh TPHCM, Giám đốc chi nhánh Vietcombank Kỳ Đồng,...

Ông Lê Văn Quyết do HĐQT đề cử, sinh năm 1961, có kinh nghiệm làm việc tại NHNN tỉnh Đồng Nai, Giám đốc Vietcombank Đồng Nai,...

Các thành viên Ban Kiểm soát Eximbank nhiệm kỳ 2015-2020 gồm ông Trần Lê Quyết, Trần Ngọc Dũng, Trịnh Bảo Quốc, Đặng Hữu Tiến và bà Phạm Thị Mai Phương.

HĐQT cũ của Eximbank cũng chính thức hết nhiệm kỳ V.

Sẽ bổ sung thêm hai thành viên HĐQT?

Trước khi tiến hành bầu cử, không ít cổ đông thiểu số tại Đại hội đồng cổ đông của Eximbank nêu thắc mắc tại sao ông Trần Ngô Phước Vũ và Trần Ngọc Tâm (nguyên là lãnh đạo ngân hàng Nam Á và đại diện cho phần vốn tại Eximbank) không có tên trong danh sách nhân sự dự kiến làm thành viên HĐQT.

Đồng thời, cũng có một số ý kiến của cổ đông thiểu số phản đối việc ông Đặng Anh Mai (đang là thành viên HĐQT), và ông Nguyễn Quang Thông (hiện đang là Phó chủ tịch HĐQT) có tên trong danh sách này, cũng như không đồng ý việc đưa ông Đặng Hữu Tiến (hiện là Trưởng Ban Kiểm soát) vào danh sách dự kiến cho Ban kiểm soát, vì lý do trong thời gian những vị này tham gia HĐQT và BKS, Eximbank đã có một số sai phạm.

Giải thích về hai trường hợp của ông Vũ và ông Tâm, ông Hà Thanh Hùng, Phó chủ tịch thường trực của Eximbank, cho biết, Eximbank đã gửi công văn lên NHNN để hỏi ý kiến vì trong thời gian điều hành và hoạt động ở ngân hàng Nam Á, ông Vũ và ông Tâm có trong hội đồng tín dụng và duyệt một số khoản cho vay giá trị lớn mà người thụ hưởng đã dùng sai mục đích. Sau khi hỏi ý kiến của NHNN, HĐQT Eximbank cân nhắc và quyết định để lại hai trường hợp này.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng tại TPHCM, xác nhận HĐQT Eximbank khi xem xét nhân sự dự kiến làm thành viên HĐQT đã gửi văn đến NHNN với nội dung phân vân về trường hợp ông Trần Ngô Phước Vũ và ông Trần Ngọc Tâm.

Theo ông Dũng, cơ quan thanh tra cũng tiến hành thanh tra ngân hàng Nam Á, và cá nhân ông Vũ và ông Tâm trong quá trình điều hành Nam Á cũng đã phê duyệt tín dụng và có sai sót, nhưng chưa dẫn đến thất thoát tải sản vì có tài sản đảm bảo.

“Đến thời điểm kết luận thanh tra, chưa có đánh giá mất mát, nên chưa thể kết luận hai cá nhân này vi phạm vấn đề đạo đức. NHNN có văn bản thông tin đến Eximbank và cả Nam Á cũng có thông tin lại về việc này”, ông Dũng nói và cho biết thêm Eximbank hỏi ý kiến của NHNN chứ không phải NHNN xét duyệt.

Theo đó, một số cổ đông thiểu số cho rằng nên dời việc bầu thành viên HĐQT của Eximbank lại để bổ sung danh sách thành viên dự kiến (bổ sung ông Vũ và ông Tâm vào danh sách). Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Hoà, Phó chánh thanh tra giám sát NHNN trung ương, cho rằng Đại hội đồng cổ đông bất thường Eximbank hôm 15-12 nên bầu ban lãnh đạo để Eximbank có thể ổn định sớm nhất và lấy lại vị thế của ngân hàng.

Theo ông Phạm Hữu Phú, Phó chủ tịch HĐQT Eximbank, trong danh sách thành viên dự kiến có 9 người; do đó vẫn còn thiếu 2 thành viên nữa, cổ đông có thể bổ sung thêm sau này.

Ông Cao Xuân Ninh được bầu là tân Chủ tịch Eximbank

Như vậy, sau hơn 8 giờ đồng hồ diễn ra đại hội đồng cổ đông bất thường 2015, nhân sự cấp cao Eximbank đã được chốt. 

Người Vietcombank nắm giữ các vị trí chủ chốt trong HĐQT mới của Eximbank ảnh 1

Ông Cao Xuân Ninh- Tân Chủ tịch Eximbank (đứng giữa)

Trong đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2015, các cổ đông Eximbank đã bầu ra 9 ứng viên ứng cử vào Hội đồng quản trị Eximbank nhiệm kỳ VI (2016 - 2020).

Bầu 5 ứng viên ứng cử vào Ban Kiểm soát Eximbank nhiệm kỳ VI (2016 - 2020).

Sau khi bầu thành công các thành viên Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát, các thành viên mới đã họp và bầu ra Chủ tịch và Trưởng Ban Kiểm soát.

Mặc dù chưa công bố ngay sau đại hội, nhưng theo nguồn tin của BizLIVE, ông Cao Xuân Ninh đã được các thành viên Hội đồng quản trị bầu là tân Chủ tịch Eximbank và ông Trần Lê Quyết là tân Trưởng Ban Kiểm soát Eximbank.

Ông Cao Xuân Ninh, sinh năm 1962, không sở hữu cổ phần nào của Eximbank. Ông Ninh là Thạc sỹ Quản trị kinh doanh.

Trước khi ở vị trí Trưởng Văn phòng đại diện Ngân hàng Nhà nước tại TP.HCM, ông Ninh đã từng làm ở các vị trí cán bộ tín dụng, Trưởng phòng Thanh toán quốc tế và Phó giám đốc  Vietcombank chi nhánh Vũng Tàu; Phó giám đốc Vietcombank chi nhánh TP.HCM; Giám đốc Vietcombank chi nhánh Tiền Giang và Giám đốc Vietcombank chi nhánh Kỳ Đồng.

Vị trí Tổng giám đốc Eximbank sẽ được các thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới họp và bầu trong thời gian sớm nhất.

Theo thông tin của BizLIVE, nếu không có gì thay đổi thì vị trí tân Tổng giám đốc của Eximbank dự kiến sẽ là một nhân vật đến từ Vietcombank. Trong danh sách thành viên Hội đồng quản trị đó là ông Lê Văn Quyết.

Ông Trần Lê Quyết trúng cử vị trí Trưởng Ban kiểm soát Eximbank nhiệm kỳ VI (2016 – 2020).

Người Vietcombank nắm giữ các vị trí chủ chốt trong HĐQT mới của Eximbank ảnh 2

 Ông Trần Lê Quyết - Tân Trưởng Ban Kiểm soát Eximbank (đứng giữa)

Ông Quyết sinh năm 1981 là Cử nhân Kế toán – kiểm toán. Ông Quyết đại diện cho cổ phần của Vietcombank tại Eximbank là 8,19%.

Trước khi ông Quyết về làm cho Eximbank, ông Quyết đã công tác tại Vietcombank ở các vị trí nhân viên tín dụng, nhân viên quản lý rủi ro tín dụng. ông Quyết cũng tham gia làm việc tại HSC tại TP.HCM với vị trí Phó Bộ phận quản lý rủi ro tín dụng và  Phó Giám đốc tại Vietcombank chi nhánh Tiền Giang.

Trước khi về Vietcombank, ông Quyết là kế toán công ty Thi công cơ giới thủy đầu tư và xây dựng.

Theo TBKTSG, BizLive