Người trẻ tuổi gặp vấn đề tim mạch sau tiêm vaccine mRNA, giới chuyên gia Mỹ nhập cuộc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhiều báo cáo cho thấy người trẻ tuổi xuất hiện cơn đau ngực sau khi tiêm vaccine mRNA ngừa COVID-19 mũi thứ hai.
Một thiếu niên được tiêm vaccine của Pfizer/BioNTech tại Tel Aviv, Israel (Ảnh: AFP)
Một thiếu niên được tiêm vaccine của Pfizer/BioNTech tại Tel Aviv, Israel (Ảnh: AFP)

Một hội đồng gồm các chuyên gia được thành lập bởi cơ quan y tế hàng đầu của Mỹ sẽ xem xét dữ liệu về hơn 300 trường hợp bị viêm cơ tim ở thanh thiếu niên sau khi được tiêm vaccine mRNA ngừa COVID-19.

Hội đồng này, được tổ chức bở CDC Mỹ, sẽ xem xét phân tích về rủi ro/lợi ích của tiêm vaccine mRNA, trong khi các nhà nghiên cứu sẽ tìm hiểu xem liệu các mũi tiêm có phải nguyên nhân gây ra chứng viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim hay không.

Vaccine mRNA (Messenger RNA) là loại vaccine mới để bảo vệ chống lại các bệnh lây nhiễm. Khác với các loại vaccine trước đây vốn kích hoạt phản ứng miễn dịch bằng cách đưa mầm bệnh yếu hoặc bất hoạt vào cơ thể, các vaccine mRNA dạy các tế bào của chúng ta cách tạo ra một protein - hay chỉ là một mảnh protein, kích hoạt phản ứng miễn dịch bên trong cơ thể chúng ta. Phản ứng miễn dịch đó sẽ tạo ra các kháng nguyên để bảo vệ chúng ta không nhiễm bệnh nếu có virus thực sự xâm nhập cơ thể chúng ta.

Israel là quốc gia đầu tiên trên thế giới tổ chức nghiên cứu để tìm hiểu về sự liên hệ giữa các chứng bệnh tim trên và vaccine mRNA.

“Nhưng trường hợp này là hiếm, và phần lớn đều được giải quyết nhờ nghỉ ngơi và sự chăm sóc” – Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho hay.

Những trường hợp mắc bệnh tim trên đã được điều tra sau khi có các báo cáo sơ bộ về hệ thống kiểm soát an toàn vaccine. Những trường hợp này được nêu ra sau khi giới chức Mỹ kiểm tra hơn 20 triệu thiếu niên và người trẻ tuổi đã được tiêm vaccine.

Mặc dù chỉ có 300 trên tổng số 20 triệu người được tiêm là xuất hiện bệnh tim, nhưng vẫn cao hơn con số mà người ta dự báo đối với nhóm tuổi này.

Một cuộc họp được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ tổ chức vào ngày 10/6 về vấn đề này chỉ ra rằng, phần lớn các trường hợp trên xuất hiện ở đàn ông trẻ tuổi và xuất hiện chỉ trong vòng 1 tuần sau khi họ tiêm mũi vaccine thứ hai.

Cuộc điều tra mới của CDC Mỹ sẽ tìm hiểu sâu hơn vào dữ liệu cập nhật đã được xác định độc lập, thay vì tự báo cáo.

Lorry Rubin, Giám đốc khoa bệnh truyền nhiễm trẻ em tại Trung tâm Y tế Trẻ em Cohen, nói rằng: “Tôi rất quan ngại, nhưng phải nhấn mạnh rằng nguyên nhân và hệ quả vẫn chưa được làm rõ”. Ông nói rằng bệnh viện của ông từng ghi nhận một số trường hợp nam thiếu niên bị đau ngực sau khi tiêm mũi thứ hai vaccine mRNA từ 1 – 2 ngày.

Ở Mỹ, vaccine của Pfizer là chủng vaccine duy nhất được phép tiêm cho người ở độ tuổi từ 12 trở lên.

“Mặt khác, những trường hợp này cũng khá nhẹ” – ông Rubin nói, thêm rằng thường thì bệnh nhân sẽ trở lại trạng thái sức khỏe bình thường trong vài ngày, nhờ điều trị bằng loại thuốc như ibuprofen.

Viêm cơ tim xuất hiện theo mùa, với khả năng xảy ra cao hơn trong những tháng mùa hè và có khả năng là do Enterovirus, ước tính mỗi năm lây nhiễm cho 1/100.000 trẻ em.

Và ngay cả khi thực sự các chủng vaccine mRNA ngừa COVID-19 có thực sự liên quan đến các ca bệnh tim này, vẫn nên cân nhắc rõ lợi/hại của việc tiêm phòng vaccine COVID-19 đối với trẻ em.

Mặc dù trẻ em là nhóm người ít bị ảnh hưởng bởi COVID-19 hơn nếu so với người lớn, nhưng cũng đã khiến hơn 3.000 trẻ em ở Mỹ nhập viện và khiến hơn 300 trẻ em tử vong; theo dữ liệu chính thức. Khoảng 2.700 người ở độ tuổi dưới 30 đã tử vong do COVID-19.