Người giàu thứ 17 Trung Quốc 'mất tích bí ẩn'

Ngày 11.12, Fosun International, một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất Trung Quốc, thông báo ngưng giao dịch cổ phiếu của hãng tại Hồng Kông và đại lục sau khi có tin Chủ tịch Quách Quảng Xương “mất tích” từ trưa 10.12.
Tỉ phú Quách Quảng Xương - Ảnh: Reuters
Tỉ phú Quách Quảng Xương - Ảnh: Reuters

Theo AFP, ông Quách, 48 tuổi, hiện đứng thứ 17 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc nhờ khối tài sản ròng ước tính 5,6 tỉ USD.

Nhà tỉ phú này cũng rất nổi tiếng trên thương trường thế giới với nhiều dự án lớn tại châu Âu và Bắc Mỹ, đồng thời là thành viên của Chính hiệp Trung Quốc (tương đương Mặt trận Tổ quốc - NV).

Cùng ngày, tạp chí Tài Tân loan tin ông Quách đang bị cảnh sát tạm giữ và thẩm vấn liên quan đến cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào Ngải Bảo Tuấn, cựu Phó thị trưởng Thượng Hải kiêm lãnh đạo Khu thương mại tự do tại thành phố này.

Tài Tân dẫn lời một số nhân chứng nói đã thấy ông Quách bị cảnh sát áp giải khỏi phi trường Thượng Hải ngay sau khi vừa đáp máy bay từ Hồng Kông.

Hồi tháng 8, một nhân vật thân cận với ông Quách lẫn ông Ngải là Chủ tịch Tập đoàn thực phẩm quốc doanh Bright Food Vương Tông Nam đã lĩnh án 18 năm tù giam vì tham nhũng.

Đến tối qua, Fosun International ra thông cáo nói tỉ phú Quách “đang hợp tác với nhà chức trách để phục vụ điều tra” nhưng không cho biết rõ chi tiết, theo Reuters.

Theo Thanh niên