Người đàn ông Indonesia nói đã tiêm 14 mũi vaccine Covid-19 hộ người khác

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Dư luận Indonesia "dậy sóng" sau khi một người đàn ông lên mạng xã hội tuyên bố đã tiêm 14 mũi vaccine thay cho người khác, đồng nghĩa rằng người này có thể tiêm tổng cộng 16 mũi vaccine.
Một người đàn ông Indonesia tiêm chủng vaccine Covid-19 (Ảnh minh họa: AFP).
Một người đàn ông Indonesia tiêm chủng vaccine Covid-19 (Ảnh minh họa: AFP).

Tuần trước, một người đàn ông tên là Abdul Rahim ở Pinang, South Sulawesi, đã đăng một đoạn video lên mạng xã hội tuyên bố rằng ông đã tiêm 14 mũi vaccine Sinovac dưới danh nghĩa của những người không muốn đi tiêm chủng.

Với 2 mũi vaccine của cá nhân, ông Rahim có thể đã được tiêm tổng cộng 16 mũi vaccine.

Rahim tiết lộ đã được trả từ 7-56 USD mỗi mũi tiêm từ những người muốn có giấy chứng nhận tiêm chủng nhưng lại không muốn tiêm vaccine.

Thẻ xanh vaccine hiện là giấy tờ cần thiết tại nhiều nơi ở Indonesia để có thể đi vào nơi công cộng như trung tâm mua sắm, quán café, nhà hàng.

Đoạn video của Rahim đã gây "bão" mạng xã hội và khiến cảnh sát địa phương và Bộ Y tế Indonesia tuyên bố vào cuộc điều tra. Họ sẽ xem xét liệu ông Rahim có vi phạm luật về bệnh truyền nhiễm của Indonesia hay không.

Theo luật này, bất cứ ai "làm ảnh hưởng tới việc kiểm soát đại dịch" có thể bị phạt tù tối đa một năm và đối diện với việc nộp tiền phạt.

Cảnh sát Sulawesi đã triệu tập một số người mà Rahim nói rằng ông đã thay mặt họ đi tiêm "hộ" vaccine. Ba người bị triệu tập sau đó đã thừa nhận họ không muốn tiêm chủng vì sợ kim tiêm và lo tác dụng phụ.

Nhiều người còn e ngại vaccine

Vụ việc của ông Rahim gây chú ý trong dư luận Indonesia, nhưng không phải ai cũng "sốc" vì việc này.

"Tôi không ngạc nhiên lắm vì ở Indonesia, nhiều người vẫn còn tâm lý e ngại và bài vaccine. Đó là lý do vì sao tốc độ của chương trình tiêm chủng đang bắt đầu chậm lại", nhà dịch tễ học Dicky Budiman của Đại học Griffith, Australia bình luận.

"Thông điệp quan trọng từ vụ việc Rahim là hệ thống tiêm chủng ở Indonesia cần siết chặt hơn", ông Budiman nói, khuyến nghị chính quyền nên tăng cường việc xác nhận danh tính người dân trước khi tiêm chủng.

Theo SCMP, trên khắp Indonesia, những câu chuyện về tâm lý e ngại vaccine vẫn đang diễn ra và chúng đang gây thêm trở ngại cho chương trình tiêm chủng của nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, nơi các thách thức về vận tải đang khiến việc phủ vaccine cho hàng trăm triệu dân trên 17.000 hòn đảo trở nên thách thức hơn.

Việc phủ vaccine ngày càng quan trọng khi Indonesia gần đây đã phát hiện ra ca nhiễm biến chủng Omicron cộng đồng đầu tiên. Siêu biến chủng này đang gây ra làn sóng lây lan mạnh mẽ tại nhiều quốc gia có độ phủ vaccine cao.

Theo dữ liệu của Our World in Data, 57,3% dân số Indonesia đã tiêm ít nhất một liều vaccine, trong đó 40,4% đã tiêm đủ 2 liều.

Theo Dantri.com