Người dân khó khăn tại Hà Nội làm thế nào để được nhận hỗ trợ?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong thời gian giãn cách vì dịch COVID-19, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, kịp thời hỗ trợ người gặp khó khăn trên địa bàn qua các kênh tiếp nhận từ xa.
Người dân khó khăn tại quận Tây Hồ được nhận hỗ trợ. Ảnh: Fanpage “Đoàn kết chống dịch”.
Người dân khó khăn tại quận Tây Hồ được nhận hỗ trợ. Ảnh: Fanpage “Đoàn kết chống dịch”.

Theo đó, fanpage “Đoàn kết chống dịch” đã công khai số điện thoại của MTTQ của 30 quận, huyện, thị xã tại Hà Nội, nhằm hỗ trợ nhanh nhất cho người dân. Đây là chương trình hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hà Nội. Chương trình chủ trương không bỏ sót đối tượng cũng như hạn chế việc hỗ trợ không đúng đối tượng, đồng thời kết nối để các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm đến đúng địa chỉ. Người khó khăn trên địa bàn TP có thể gọi điện đến đến đường dây nóng hoặc nhắn tin trên fanpage của chương trình để nhận được sự hỗ trợ.

Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.Hà Nội đã thành lập 3 tổ công tác, nòng cốt là cán bộ cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, đầu mối tại 30 quận, huyện, thị xã và một số tình nguyện viên tự nguyện. Mỗi tổ công tác được phân công phụ trách các nhiệm vụ cụ thể. Quy trình hỗ trợ gồm tiếp nhận thông tin từ các tổ chức, người dân qua các số điện thoại đường dây nóng hoặc fanpage. Sau đó, tổ công tác sẽ phân loại thông tin, cập nhật vào hệ thống rồi chuyển về MTTQ các quận, huyện, thị xã để xác minh, đề xuất giải pháp hỗ trợ và phản hồi kết quả giải quyết lên hệ thống. Sau khi xác nhận các trường hợp thực sự khó khăn, cán bộ MTTQ và các ngành, đoàn thể, tổ chức từ thiện sẽ trao hỗ trợ đến từng hộ gia đình. Việc hỗ trợ được phân cấp tới Mặt trận cấp cơ sở để chủ động thực hiện hỗ trợ kịp thời.

Danh sách đường dây nóng của MTTQ các quận, huyện, thị xã tại Hà Nội. Ảnh: Fanpage “Đoàn kết chống dịch”.

Danh sách đường dây nóng của MTTQ các quận, huyện, thị xã tại Hà Nội. Ảnh: Fanpage “Đoàn kết chống dịch”.

Thông tin từ Cổng giao tiếp điện tử TP.Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương cho biết: “Trong thời gian giãn cách, với tinh thần ‘Không để người dân nào bị thiếu đói, ốm đau mà không được quan tâm, hỗ trợ’, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã hỗ trợ 100% hộ nghèo, trừ hộ đã được nhận theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, với tổng số trên 3.431 suất quà, trị giá trên 3,431 tỷ đồng. Cùng với đó, MTTQ Việt Nam các cấp TP đã kịp thời rà soát, phối hợp với các tổ chức thành viên, các tổ chức từ thiện và nhà hảo tâm hỗ trợ trên 80.000 suất quà, trị giá trên 29 tỷ đồng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, lao động ngoại tỉnh, sinh viên…bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19”.

Đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam TP nói thêm, do thời gian giãn cách kéo dài thêm 15 ngày, còn rất nhiều trường hợp khó khăn cần được giúp đỡ, thậm chí có nhiều người không biết đến các kênh hỗ trợ của chính quyền địa phương mà nhờ sự trợ giúp qua mạng xã hội. Cùng với đó, bên cạnh nhiều tổ chức từ thiện hoạt động hiệu quả, vẫn tồn tại tình trạng một số nhóm từ thiện tự phát, khi triển khai các hoạt động không đảm bảo việc thực hiện các quy định trong phòng, chống dịch bệnh, thiếu sự phối hợp với địa phương trong việc rà soát các đối tượng cần giúp đỡ. Vì vậy, chương trình “Đoàn kết chống dịch” được MTTQ Việt Nam TP Hà Nội phát động đã tiếp tục hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn trong bối cảnh giãn cách, đồng thời không bỏ sót đối tượng, hạn chế việc hỗ trợ không đúng đối tượng.

Sau hơn 2 tuần hoạt động, fanpage “Đoàn kết chống dịch” đã có trên 22.200 người tiếp cận. Các tổ công tác đã tiếp nhận 2.107 cuộc gọi đề nghị giúp đỡ, xin tư vấn về các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và TP cho người lao động. Sau khi xác minh, MTTQ các cấp đã trao hỗ trợ cho 345 trường hợp. Số còn lại là các trường hợp đề nghị tư vấn về các gói hỗ trợ người lao động của Chính phủ, Thành phố và các cuộc gọi phản ánh thông tin không chính xác, những trường hợp đã được hỗ trợ hoặc không thực sự khó khăn.