Ngỡ ngàng trước sự thật ít ai biết đến về cuộc sống của người Ai Cập cổ đại

VietTimes -- Nếu bạn tưởng tượng người Ai Cập cổ đại là những người hoàn toàn khác với chúng ta, thì bạn đã sai. Họ cũng đi theo các phong cách thời trang, sử dụng nước hoa, có thú cưng, có tiệc lớn, uống bia và nhảy giống như chúng ta.

Sau đây là 10 sự kiện về cuộc sống của người Ai Cập cổ đại mà bạn có thể chưa bao giờ nghe đến trong những bài học lịch sử.

10. Các thành viên trong gia đình thường dùng bữa sáng riêng.

Một bữa ăn cùng nhau vào buổi sáng thường không phổ biến ở Ai Cập cổ, đặc biệt là trong các gia đình quý tộc. Người đứng đầu gia đình đã ăn sáng một mình - người hầu mang thức ăn đến sau khi chủ tắm xong. Phụ nữ ăn sáng sau khi thức dậy. Các thành viên trong gia đình tụ tập tại một bàn ăn vào buổi chiều hoặc buổi tối. Bia đóng một vai trò quan trọng trong các bữa ăn của người Ai Cập cổ đại.

9. Một xác ướp bằng gỗ được trưng bày cho khách trong các bữa tiệc.

Bức tranh được vẽ bởi Edwin Longsden Long, được gọi là “Một bữa tiệc Ai Cập”, mô tả một cảnh kỳ lạ: những người hầu kéo một xác ướp trước mặt những vị khách trong một bữa tiệc lớn. Xác ướp trông rất thật! Điều gì đang xảy ra ở đó?

Theo Herodotus, một nhân vật bằng gỗ, tượng trưng cho một người đã chết, cho những vị khách xem để nhắc nhở họ về sự ngắn ngủi của cuộc sống. Họ sẽ nói: "Hãy nhìn anh ấy, uống và tận hưởng cuộc sống bởi vì bạn cunfxgg sẽ giống như thế này sau khi chết mà thôi!"

8. Một thái độ đặc biệt đối với giày dép

Người Ai Cập chủ yếu đi chân đất, thậm chí cả Pharaoh cũng không ngoại lệ. Họ có một người hầu đặc biệt với nhiệm vụ mang dép cho vua. Đôi khi đế giày của tầng lớp quý tộc được trang trí với khuôn mặt hoặc tên kẻ thù của họ để họ có thể chà đạp mỗi ngày.

Ngoài ra, dép được coi là thứ mà một người sẽ cần ở thế giới bên kia, đó là lý do tại sao luôn có những nơi dành cho dép trong các ngôi mộ gần thi thể của người quá cố. Dép của Pharaoh thường được làm bằng vàng. Tuy nhiên, trong cuộc sống thực, sẽ rất khó khăn để thực hiện ngay cả một vài bước trong quy trình tạo ra những đôi dép vàng.

7. Tình yêu đối với vật nuôi

Người Ai Cập cổ đại là một trong những người đầu tiên bắt đầu nuôi động vật làm thú cưng. Tất cả chúng ta đều biết họ yêu mèo đến mức nào, nhưng chó, mèo, chim ưng, và khỉ cũng là một trong số thú cưng yêu thích. Theo một số bằng chứng, khỉ và chó được sử dụng để giúp binh sĩ tuần tra lãnh thổ của họ.

Vật nuôi cũng quan trọng đối với người Ai Cập cổ đại như đối với chúng ta ngày nay. Các chủ sở hữu muốn nhìn thấy vật nuôi của họ ở thế giới bên kia, đó là lý do tại sao, sau khi chết, vật nuôi được ướp xác và biến thành xác ướp để sau này được đặt trong ngôi mộ chủ nhân của chúng.

6. Phụ nữ Ai Cập không ngần ngại mặc váy hở ngực.

Trang phục của phụ nữ Ai Cập được gọi là kalasiris - một chiếc váy bó sát với một hoặc 2 dây. Chiếc váy là chiếc váy để lộ phần vai của người phụ nữ. Nó không chỉ dành cho những người hầu, phụ nữ của các tầng lớp bình thường, các nữ tu sĩ (như những người trong bức tranh bên phải), mà còn cho những người phụ nữ cao quý. Ngoài ra, các nữ thần như Nefertari cũng mặc kalasiris.

5. Các vũ công không mặc quần áo

Các vũ công nữ ở Ai Cập cổ đại mặc quần áo trong suốt hoặc không mặc quần áo xuất hiện trước khán giả; họ có thể chỉ mặc váy hoặc đeo thắt lưng. Các vũ công nam cũng sẽ mặc khố. Dường như vũ đạo trong điệu múa Ai Cập cổ đại quan trọng hơn quần áo. Tuy nhiên, các vũ công của cả hai giới đều bù đắp cho việc thiếu trang phục bằng kiểu tóc đặc biệt cùng rất nhiều đồ trang sức và mùi hương.

4. Mũ dầu thơm

Người Ai Cập đã chú ý nhiều đến mùi hương và một trong những cách để mùi hương luôn xung quanh họ là đeo mũ hương thơm trên đầu. Các nón này được làm bằng sáp hoặc mỡ động vật trộn với dầu thơm, dầu quế và các chất thơm khác. Những nón này được đeo ngay trên đầu của người Ai Cập gắn với tóc giả bằng dải ruy băng. Với khí hậu nắng nóng ở Ai Cập, sáp hoặc mỡ bắt đầu tan chảy, mùi hương sẽ lan tỏa xung quanh. Ngoài ra, các loại tinh dầu này còn có công dụng chống các loài côn trùng hút máu.

3. Một kiểu tóc đặc biệt cho trẻ em

Người Ai Cập cổ đại, đặc biệt là những người thuộc tầng lớp cao quý, thường cạo đầu và đội tóc giả. Đối với trẻ em, cả nam và nữ đều bị cạo một phần để lại một núm tóc ở một bên. Nó sẽ được cạo bỏ khi chúng đến tuổi trưởng thành.

Trên đây là bức bích họa mô tả Nebamun, vợ của ông và một trong ba cô con gái của họ. Một số người tin rằng trẻ con để kiểu tóc này sẽ không có chấy, nhưng nó là cũng có thể có mục đích thiêng liêng hơn.

2. Bia rất quan trọng vì nó được sử dụng để trả lương.

Người Ai Cập tin rằng chính Osiris, một vị thần của thế giới bên kia, đã dạy họ cách nấu bia. Tuy nhiên, sản xuất bia không phải là từ thích hợp ở đây bởi vì họ đã từng chế biến bia bằng cách sử dụng phương pháp lạnh. Bia cổ có lẽ sẽ gây ngạc nhiên cho người hiện đại bởi vì nó đặc như sữa, chua và hơi đắng và nó hoàn toàn làm dịu cơn khát của họ. Như bạn có thể thấy trong hình, người Ai Cập đã phải sử dụng một ống hút để không nuốt phải những hột ngô được sử dụng để làm bia.

Bia được và bánh mì và được trả cho các binh sĩ, quan chức và các nhà xây dựng kim tự tháp. Ngay cả các vị vua Ai Cập cũng đã thực hiện một cam kết bằng văn bản khi kết hôn rằng họ sẽ tặng 10 miếng bánh mì và 2 lọ bia cho vợ của họ mỗi ngày.

1. Ảnh chân dung trong tang lễ

Sau khi Ai Cập đã trở thành một trong những tỉnh của Đế chế La Mã, nhiều truyền thống cổ đại đã được thay đổi. Ví dụ, mặt nạ trong đám tang đã được thay thế bằng chân dung xác ướp Fayum - những bức ảnh mà bạn có thể thấy trong các hình trên. Nhờ khí hậu khô, bức chân dung tang lễ được bảo tồn tốt. Về cơ bản, chân dung là những người trẻ tuổi được vẽ rất lâu trước khi họ chết và được vẽ với độ chính xác cao bởi vì người ta tin rằng người chết sẽ cần chúng ở thế giới bên kia. Có khoảng 900 bức chân dung đã tồn tại đến thời điểm này và thậm chí ngày nay, con người cũng ngạc nhiên với độ sáng màu sắc của chúng.