Nghi án 9 thành viên phi hành đoàn Việt Nam bị giữ ở Úc: Các hãng bay Việt Nam nói gì?

VietTimes – Đến lúc này, cả 2 hãng bay của Việt Nam đều khẳng định không liên quan đến vụ việc mà 7News đã nêu.

Nghi án 9 thành viên phi hành đoàn Việt Nam bị nhà chức trách Úc bắt giữ để điều tra vì vận chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài đang gây xôn xao.

Thông tin chi tiết về sự việc, đến thời điểm này, vẫn chưa được phía Úc và các bên liên quan công bố cụ thể, khiến dư luận có nhiều suy diễn, đặc biệt là trên các diễn đàn, mạng xã hội. Nhiều người quan tâm vụ việc mà 7News đưa nếu đúng thì là của hãng hàng không nào (?).

Được biết, Việt Nam hiện có 3 hãng hàng không thương mại nội địa có thực hiện khai thác các chặng bay quốc tế, là Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways. Song chặng bay đến và đi từ sân bay Melbourne hiện chỉ có 2 hãng hàng không Việt Nam khai thác là Vietnam Airlines và Bamboo Airways.

Dữ liệu từ flightradar24.com cho thấy, trong các ngày gần sát thời điểm 7News lên tin (14/6), có 2 chuyến bay của 2 hãng hàng không Việt Nam có các chuyến bay thẳng từ Melbourne về Tp. HCM, là các chuyến VN780 của Vietnam Airlines (ngày 13/6) và QH89 của Bamboo Airways (ngày 12/6).

Thực tế này khiến các đồn đoán đổ dồn về 2 hãng hàng không trên.

Nghi án 9 thành viên phi hành đoàn Việt Nam bị giữ ở Úc: Các hãng bay Việt Nam nói gì? ảnh 1

Hình ảnh từ bản tin của 7News thể hiện rõ các cuốn hộ chiếu mang quốc huy Việt Nam trong tang vật vụ việc. (Ảnh cắt từ clip)

Các hãng bay Việt Nam nói gì?

Ngay khi phát hiện thông tin, phóng viên VietTimes đã liên hệ với một lãnh đạo cấp cao của Vietnam Airlines để tìm hiểu. Vị này nắm thông tin và cho biết sẽ kiểm tra và phản hồi.

Trao đổi với VietTimes sáng 16/6, một đại diện Vietnam Airlines cho biết đã rà soát thông tin, đồng thời khẳng định "tất cả các tổ bay của Vietnam Airlines thời gian qua đều thực hiện bay bình thường, không có ai bị giữ hay bị phạt gì ở Úc cả". Dẫn lời trên báo chí sáng nay (17/6), ông Đặng Anh Tuấn - Trưởng ban Truyền thông Vietnam Airlines – cho biết hãng bay này đã biết thông tin qua một trang tin của Úc. Hãng đang đề nghị cơ quan chức năng của Úc thông tin rõ hơn.

PV VietTimes cũng liên hệ tới số máy của lãnh đạo Bamboo Airways để tìm hiểu song không nhận được phản hồi. Sáng nay 17/6, đại diện truyền thông của Bamboo Airways đã liên hệ với VietTimes lên tiếng phủ nhận về thông tin tiếp viên của hãng có liên quan tới vụ việc rửa tiền và bị cơ quan chức năng Úc bắt giữ.

"Bamboo Airways và các cán bộ nhân viên nói chung, thành viên phi hành đoàn của Hãng nói riêng hoàn toàn không liên quan tới vụ việc kể trên. Mọi hoạt động của Bamboo Airways và cán bộ nhân viên Hãng đều tuân thủ quy định của Nhà chức trách tại Việt Nam, cũng như các quốc gia/vùng lãnh thổ quốc tế nơi Bamboo Airways có hoạt động" - đại diện Bamboo Airways khẳng định.

Như vậy, đến lúc này, cả 2 hãng bay của Việt Nam đều tuyên bố không liên quan đến vụ việc mà 7News đã nêu.

Câu hỏi đặt ra là những cuốn hộ chiếu có hình quốc huy Việt Nam trong bản tin có dán nhãn “Exclusive” mà hãng tin Úc này đã đăng tải như tang chứng của vụ việc thuộc về ai và hãng bay nào?

Như VietTimes đã thông tin, trong bản tin được hãng 7News đăng tải, 9 tiếp viên của một hãng hàng không đã bị bắt giữ trong một chiến dịch truy quét được phối hợp thực hiện bởi lực lượng biên giới và cảnh sát liên bang Australia.

Theo thông tin ban đầu, 9 tiếp viên này bị cáo buộc rửa tiền với khoản tiền cụ thể là 60.000 AUD. Số tiền này được chia ra và cất giấu trong hành lý. Các tiếp viên cũng bị tình nghi vận chuyển tiền ma túy (drug money) một cách bất hợp pháp cho các tổ chức ma túy (cartel) ở nước ngoài.

Đáng chú ý, mặc dù quốc tịch của 9 tiếp viên này và hãng hàng không mà họ đang làm việc không được nêu chi tiết trong bản tin, nhưng hình ảnh về tang chứng của vụ án được đăng tải trong video cho thấy hàng loạt tấm hộ chiếu mang quốc huy Việt Nam bị thu giữ.

Điều này làm dấy lên đồn đoán về việc phi hành đoàn bị lực lượng chức năng Australia bắt giữ đến từ một hãng bay của Việt Nam.