Ngày thần tài làm gì để cả năm may mắn tài lộc?

VietTimes -- Thần Tài là vị thần cai quản vàng bạc, của cải trong gia đình. Do đó, ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch) vô cùng quan trọng, đặc biệt với những người kinh doanh, buôn bán. Đây không chỉ là ngày cảm ơn Thần Tài đã phù hộ năm qua mà còn là ngày mong đổi vía, lấy vía của Thần Tài để phù hộ cho gia đình năm mới làm ăn sung túc.

Theo truyền thuyết, ngày vía Thần tài được xuất phát từ tích Thần Tài. Chuyện kể rằng dưới trần gian không có Thần Tài, chỉ có Thần Tài trên trời, vị Thần cai quản tiền bạc, tài lộc. Trong một lần đi chơi uống rượu, Thần Tài say quá nên rơi xuống trần gian. Khi Thần tài vào nhà nào xin ăn thì nhà đó giàu có, buôn may bán đắt… Đến ngày mùng 10 tháng Giêng thì Thần Tài bay về trời. Để tưởng nhớ Thần Tài, mọi người chọn ngày này là ngày vía Thần Tài để thờ cúng vật phẩm và mua vàng để cầu tài lộc may mắn, công việc hanh thông, đắc tài đắc lộc, sung túc cả năm.

Mua vàng vào ngày vía Thần Tài

Mua vàng cầu may dịp đầu năm mới là một nét văn hóa tín ngưỡng dân gian của người Việt. Mua vàng vừa để tích trữ tài sản vừa giàu ý nghĩa văn hóa tâm linh, cầu may đầu năm cho cả năm được no đủ sung túc. Đó là một hoạt động vừa ý nghĩa vừa thiết thực mang lại lợi ích cho người dân.

Theo chuyên gia phong thủy, tùy vào mong muốn về một năm tài lộc, làm ăn may mắn mà người dân có lựa chọn mua lượng vàng cho phù hợp. Cụ thể, để cầu Tài nên mua 5 chỉ vàng, cầu Phát mua 2 chỉ và cầu Lộc mua 1 chỉ.

Các chuyên gia khuyến cáo khi chọn cho mình miếng vàng may mắn trong năm, khách hàng nên tìm đến các thương hiệu có uy tín lớn trong ngành kim hoàn vừa để yên tâm chất lượng, dịch vụ, giá cả và để đặt niềm tin cho cả năm.

Gửi tiền và nhận lộc từ ngân hàng

Một số chuyên gia cũng cho rằng trong ngày Thần Tài không nhất thiết phải mua vàng.  Những năm gần đây, nhiều người kinh doanh và người dân dần hình thành thói quen gửi tiền vào ngân hàng vào những ngày đầu năm mới hay ngày vía Thần Tài với hy vọng tài khoản sẽ “đầy ắp” cả năm. Gửi tiết kiệm tại ngân hàng cũng là phương thức đầu tư sinh lời an toàn. Nắm bắt được tâm lý đó, các ngân hàng cũng đưa ra nhiều ưu đãi để thu hút khách hàng vào những ngày này như tặng lì xì vào năm mới.

Chị Phạm Thu Trang (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, chị đã nhận được lì xì may mắn của ngân hàng SHB trong ngày đầu năm nay. “Trước đó tôi đã lên mạng tham khảo và so sánh các chương trình lì xì, lãi suất tại các ngân hàng. Ngân hàng nào ít các điều kiện đi kèm và lãi suất cao thì tôi gửi.” Chị Trang cho biết sẽ tiếp tục gửi tiền tại ngân hàng này vào ngày Thần Tài.

Theo tìm hiểu, Ngân hàng SHB sẽ tặng Lì xì Lộc Phát cho các khách hàng cá nhân đầu tiên tới mở sổ tiết kiệm với số tiền gửi từ 20 triệu đồng và gửi kỳ hạn từ 6 tháng trở lên tại mỗi quầy giao dịch SHB trên toàn hệ thống

Ngày vía Thần Tài năm nay rơi vào ngày 14/02/2019 Dương lịch. Vào ngày này, rất đông người dân sẽ đến các cửa hàng vàng và ngân hàng. Do đó, gia chủ nên sắp xếp để tới gửi tiết kiệm hoặc mua vàng từ sớm.