Ngày 5/10, FTA với Liên minh kinh tế Á - Âu có hiệu lực

VietTimes -- Theo Bộ trưởng Thương mại Ủy ban Kinh tế Á-Âu (EAEU) hiệp định thương mại tự do với Việt Nam sẽ có hiệu lực vào ngày 5/10 tới. Theo đó, sẽ bãi bỏ thuế nhập khẩu đối với hơn 59% mặt hàng từ EAEU, thuế suất đối với 30% mặt hàng khác sẽ được giảm dần về 0% theo thời gian.
Sẽ bãi bỏ ngay thuế nhập khẩu đối với hơn 59% mặt hàng từ EAEU khi hiệp định thương mại tự do có hiệu lực.
Sẽ bãi bỏ ngay thuế nhập khẩu đối với hơn 59% mặt hàng từ EAEU khi hiệp định thương mại tự do có hiệu lực.

Theo Ủy ban kinh tế Á - Âu, việc thành lập khu vực thương mại tự do giữa EAEU với Việt Nam có thể tăng kim ngạch song phương từ 4 tỷ USD hiện tại lên 8 - 10 tỷ USD. Trong năm đầu tiên hiệp định có hiệu lực, các nhà xuất khẩu của EAEU sẽ tiết kiệm được khoảng 40 triệu USD tiền thuế.

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á Âu (Liên minh) là Hiệp định có ý nghĩa chiến lược mở ra trang mới trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh nói chung và với từng nước thành viên nói riêng. Các Bên đã ký kết Hiệp định với phạm vi toàn diện, mức độ cam kết cao và đảm bảo cân bằng lợi ích, có tính đến điều kiện cụ thể của từng Bên.

Về hàng hóa: Liên minh đã dành cho Việt Nam ưu đãi, tạo thêm nhiều cơ hội xuất khẩu quan trọng đối với các nhóm hàng Việt Nam có lợi ích cơ bản như nông sản và hàng công nghiệp như dệt may, da giày, đồ gỗ và một số sản phẩm chế biến. 

Liên minh Kinh tế Á- Âu bao gồm 5 Thành viên chính thức là LB Nga, CH Belarus, CH Kazakhstan, CH Armenia và CH Kyrgyzstan. Với tổng diện tích hơn 20 triệu km2, dân số khoảng hơn 183 triệu người và GDP đạt khoảng 2.200 tỷ USD.