Ngành Thuế đang ứng dụng trí tuệ nhân tạo xây dữ liệu lớn về doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ngành Thuế đang tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo trong xây dựng dữ liệu lớn về doanh nghiệp, theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, diễn ra chiều nay (5/8), Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã thông tin về việc ứng dụng CNTT, chuyển đổi số của ngành Thuế hiện nay.

Thứ trưởng Chi khẳng định, ngành thuế đang triển khai tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, kể cả ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong việc xây dựng dữ liệu lớn về doanh nghiệp. Từ đó, phân tích các dữ liệu để sàng lọc và chủ động xử lý những doanh nghiệp có rủi ro trước, giảm đi những doanh nghiệp phải kiểm trước rồi hoàn sau.

Nhắc lại vụ việc một doanh nghiệp yến sào xuất hóa đơn 34.000 tỉ đồng trong 7 ngày, ông Chi khẳng định: "Khi đã có số liệu rồi thì chúng tôi phân tích kiểm tra trước. Rõ ràng hợp pháp và hợp lý thì doanh nghiệp này được hoàn thuế rất nhanh".

Nguyen Duc Chi 3.jpg
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi (Ảnh: VGP)

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cũng cho biết đó chỉ là 1 trong 3 giải pháp trong việc phòng ngừa rủi ro, chống gian lận, lậu thuế trong việc hoàn thuế giá trị gia tăng.

Giải pháp thứ hai là nâng cao năng lực cho cán bộ của cơ quan quản lý thuế, cơ quan thuế, đồng thời cũng nâng cao năng lực của doanh nghiệp trong hiểu biết các quy định về pháp luật của ngành thuế. Chủ động, tự giác thực hiện các quy định của ngành thuế trong tài chính, trong thuế, đặc biệt là trong hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Giải pháp thứ ba là nâng cao kỷ cương, kỷ luật công vụ đối với cán bộ thuế. "Chúng tôi đã chỉ đạo nghiêm việc thực hiện đúng các quy trình, quy định của pháp luật, không được gây khó khăn cho doanh nghiệp khi hoàn thuế. Đồng thời, cũng sẽ xử lý nghiêm nếu các doanh nghiệp vi phạm, gian lận trong quá trình hoàn thuế GTGT" - ông Chi nói.

Trả lời trực diện vào câu hỏi: Trách nhiệm chậm hoàn thuế thuộc cơ quan nào khi nhiều doanh nghiệp chưa được hoàn thuế GTGT, có doanh nghiệp phản ánh nhiều quy định hoàn thuế chưa hợp lý, đại diện Bộ Tài chính cho biết, hiện đã có quy định trong Luật Quản lý thuế về hoàn thuế GTGT, chia rõ ra 2 trường hợp: Hoàn trước - kiểm sau và kiểm trước - hoàn sau.

Trong cả hai trường hợp này đều có quy định về thời hạn hoàn thành, tính từ khi doanh nghiệp trình đầy đủ các hồ sơ theo quy định của pháp luật. Đối với trường hợp hoàn trước-kiểm tra sau thì quy định là 6 ngày. Còn đối với kiểm tra trước - hoàn sau, quy định là 40 ngày.

Trong năm 2022, ngành thuế cả nước đã hoàn thuế trên 150.000 tỉ đồng với 20.774 quyết định hoàn thuế. Riêng 7 tháng đầu năm 2023, các cơ quan thuế trong cả nước đã hoàn cho các doanh nghiệp là 70.356 tỉ đồng với 9.800 quyết định hoàn thuế.

Trong các trường hợp hoàn thuế vừa nêu, theo phân loại, gần 80% thuộc nhóm 1 là hoàn trước-kiểm sau; còn lại hơn 20% thuộc nhóm kiểm trước-hoàn sau.

Về trách nhiệm khi để chậm hoàn thuế, theo đại diện Bộ Tài chính, cần phải xem xét đến từng trường hợp cụ thể, hồ sơ cụ thể thì mới có thể xác định nguyên nhân do đâu.

"Tuy nhiên, đứng về phía cơ quan nhà nước, cơ quan thuế, tôi cho rằng, một khi việc hoàn thuế chậm thì cơ quan nhà nước phải xem xét, rà soát, cải tiến để không còn việc chậm hoàn thuế nữa" - ông Chi nói và khẳng định: Trước hết, cần phải rà soát các quy định của pháp luật, quy trình và cách thức triển khai công tác hoàn thuế, xét điều gì có thể cải tiến được, thay đổi được, rút ngắn quy trình này lại, vừa bảo đảm yêu cầu nhanh, chính xác, phòng ngừa rủi ro, chống gian lận, lậu thuế trong việc hoàn thuế giá trị gia tăng./.