Ngân hàng Nhà nước lên tiếng việc ông Trầm Bê bị bắt

Ngân hàng Nhà nước khẳng định, cá nhân nào làm sai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và việc bắt giữ không ảnh hưởng đến hoạt động của Sacombank.
Sacombank vẫn hoạt động ổn định và không ảnh hưởng sau thông tin ông Trầm Bê và một số nguyên lãnh đạo cấp cao bị bắt. Ảnh: P.V.
Sacombank vẫn hoạt động ổn định và không ảnh hưởng sau thông tin ông Trầm Bê và một số nguyên lãnh đạo cấp cao bị bắt. Ảnh: P.V.

Trước thông tin Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46 - Bộ Công an) bắt tạm giam ông Trầm Bê (nguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín) cùng với nguyên Tổng giám đốc Sacombank - Phan Huy Khang về hành vi Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Ngân hàng Nhà nước cho biết việc này không ảnh hưởng đến hoạt động hiện tại của nhà băng.

Chia sẻ với VnExpress, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định: “Cá nhân nào làm sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”. Nhắc lại quan điểm của Thống đốc Lê Minh Hưng tại hội nghị ngành ngân hàng mới đây, vị này nhấn mạnh, “sẽ kiên quyết loại bỏ khỏi ngành những lãnh đạo ngân hàng sai phạm”, đồng thời tăng cường thanh tra, giám sát hoạt động của các tổ chức tín dụng. Trường hợp tổ chức tín dụng, cán bộ hay lãnh đạo ngân hàng có những hành vi vi phạm đã được cảnh báo nhưng tiếp tục tái diễn, sẽ được xem như cố ý vi phạm và bị xem xét, xử lý đúng theo quy định. Ông Trầm Bê và người có liên quan có trách nhiệm tiếp tục xử lý các tồn tại ở Sacombank theo quy định của pháp luật hiện hành.

Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, ông Nguyễn Hoàng Minh cũng cho biết, sau khi có thông tin bắt giữ ông Trầm Bê và một số nguyên lãnh đạo cấp cao của Sacombank, ban lãnh đạo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố đã có mặt tại nhà băng này để đảm bảo cao nhất quyền lợi khách hàng, đảm bảo hoạt động của ngân hàng thông suốt. 

"Chúng tôi cũng đã kiểm tra, đánh giá sơ bộ các chỉ số hoạt động của Sacombank và nhận thấy đều ổn định. Tuy vậy, Ngân hàng Nhà nước sẽ không chủ quan mà đã có phương án sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết và có cử tổ cán bộ theo sát diễn biến, hoạt động của nhà băng", ông nói.

Cuối ngày, Ban điều hành Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín cũng khẳng định, mọi hoạt động kinh doanh tại nhà băng vẫn diễn ra bình thường, quyền lợi của khách hàng luôn được đảm bảo và Sacombank sẵn sàng đáp ứng đầy đủ các nghĩa vụ tài chính đối với đối tác và khách hàng.

Lãnh đạo nhà băng lý giải những cá nhân trên đã không tham gia quản lý, điều hành ngân hàng. Vì vậy, việc Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố vụ án, khởi tố các bị can nêu trên không ảnh hưởng hoạt động kinh doanh hiện nay của ngân hàng.

Theo Bộ Công an, ông Trầm Bê cùng hàng loạt cán bộ các ngân hàng ngày 1/8 do sai phạm, tiếp tay cho ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam - VNCB, Tập đoàn Thiên Thanh) gây thất thoát hơn 6.000 tỷ đồng (trong tổng cộng 15.000 tỷ đồng) tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam - VNCB.

Theo VnExpress
http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/ebank/ngan-hang/ngan-hang-nha-nuoc-len-tieng-viec-ong-tram-be-bi-bat-3621498.html