Nga tuyên bố sử dụng vũ khí tầm xa, gây thiệt hại nặng cho phía Ukraine

VietTimes – Quân đội Nga đồng loạt tấn công trên chiến trường miền đông Ukraine, tuyên bố đã sử dụng vũ khí tầm xa gây thiệt hại nặng cho quân đội Ukraine.

Xe tăng quân đội Nga tiến công ở Donetsk. Ảnh RusVesna

Xe tăng quân đội Nga tiến công ở Donetsk. Ảnh RusVesna

Ukraine

Ngày 4/8, trang RusVesna dẫn tuyên bố của quân đội Nga cho hay, quân đội Nga, lực lượng binh sĩ thân Nga ở Donbass tăng cường tiến công vào các khu vực Soledar, Artemovsk và Avdeevka thuộc vùng Donetsk, giao chiến ác liệt với quân đội Ukraine. Trong cuộc chiến, các đơn vị thuộc lữ đoàn cơ giới số 54, 56 và 58 quân đội Ukraine tổn thất nặng nề sinh lực, mất khả năng chiến đấu đã buộc phải rời khỏi vị trí chiến đấu.

Xe tăng của lực lượng thân Nga ở Donetsk bắn phá chiến tuyến quân đội Ukraine. Video RusVesna.

Lực lượng thân Nga ở Donetsk sử dụng pháo chống tăng MT-12 Rapira đánh phá tuyến phòng thủ của quân đội Ukraine trong làng Pesok. Video Izvestia.

Không quân Nga cho hay họ đã tiến hành cuộc tấn công bằng vũ khí độ chính xác cao vào các trận địa của lữ đoàn cơ giới số 92 trong khu vực Kharkiv, loại khỏi vòng chiến 130 quân nhân, phá hủy 13 xe thiết giáp quân đội Ukraine.

Trong khu vực Konstantinovka thuộc vùng Donetsk, không quân Nga, sử dụng tên lửa hành trình tầm xa, tấn công điểm triển khai tạm thời của các đơn vị thuộc Lữ đoàn đổ bộ đường không số 95. Gần 400 quân nhân Ukraine thương vong, 20 thiết bị quân sự bị phá hủy.

Thông cáo báo chí Bộ Quốc phòng Nga

Lực lượng không quân chiến dịch chiến thuật, không quân lục quân, pháo binh – tên lửa tiếp tục tiến công tiêu hao binh lực và phương tiện chiến tranh. Các đơn vị hỏa lực Nga phá hủy 2 sở chỉ huy dã chiến của Lữ đoàn đổ bộ đường không số 95 gần làng Konstantinovka thuộc vùng Donetsk và lực lượng Ukraine gần làng Ternovatoye, vùng Zaporozhye, tấn công 194 vị trí tập trung binh lực, phương tiện chiến tranh của quân đội Ukraine.

Lực lượng thân Nga ở Donetsk sử dụng pháo chống tăng MT-12 Rapira đánh phá tuyến phòng thủ của quân đội Ukraine trong làng Pesok. Video RT.

Các đơn vị hỏa lực Nga phá hủy 2 kho vũ khí đạn tên lửa và pháo binh trong vùng Zaporozhye, 1 kho nhiên liệu dã chiến, cung cấp cho trang thiết bị quân sự Ukraine gần ga đường sắt Zaporozhye-2.

Đánh trả các cuộc pháo kích của quân đội Ukraine, lực lượng pháo binh – tên lửa Nga chế áp 3 trung đội pháo phản lực BM-21 Grad (MLRS), 4 trung đội pháo tự hành Gvozdika, 3 trung đội pháo xe kéo D-30 trên các vị trí bắn thuộc vùng Donetsk.

Lực lượng phòng không Nga bắn hạ 4 máy bay không người lái (UAV) Ukraine ở vùng Donetsk và Kharkiv. Đánh chặn 5 quả đạn pháo phản lực (MLRS) HIMARS ở vùng Donetsk và vùng Kherson.

Quân đội Nga sử dụng tên lửa độ chính xác cao tầm xa (Iskander) phá hủy một căn cứ quân sự, lưu trữ vũ khí các loại của Ba Lan ở vùng Lviv

Tính đến ngày 3/8, 261 máy bay quân sự, 145 trực thăng quân sự, 1.673 UAV, 361 tổ hợp tên lửa phòng không, 4.244 xe tăng, thiết giáp và các phương tiện bọc thép khác. 786 pháo phản lực (MLRS), 3251 pháo dã chiến và súng cối, 4696 xe quân sự đặc chủng bị phá hủy và phá hỏng.

Rà phá mìn lá ở các khu dân cư của Donetsk

Cơ quan Tình trạng Khẩn cấp Donetsk cho biết, lực lượng công binh đang rà phá các khu dân cư ở Donetsk và Makeevka khỏi các quả mìn lá sát thương bộ binh loại VFU "Lepestok".

Từ cuối tháng 7 và đầu tháng 8, quân đội Ukraine đã sử dụng đạn tên lửa (MLRS) Uragan, mang đầu đạn chùm mìn sát thương loại Petal bắn vào các tuyến đường và khu vực trong quyền kiểm soát của quân đội Nga.

Công binh của nước cộng hòa tự xưng Donetsk rà phá mìn lá trong khu dân cư Donetsk. Video TV Donetsk.

Cơ quan Tình trạng Khẩn cấp vùng Donetsk thông báo: “Chỉ trong một ngày rà phá bom mìn tại một địa chỉ trong khu vực tư nhân đã phát hiện được 40 vũ khí nổ các loại. Từ khi bắt đầu rà phá bom mìn ở các khu vực Donetsk và Makiivka, nhân viên Cơ quan Tình trạng Khẩn cấp nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng phát hiện và phá hủy hơn 1.350 mìn lá PFM-1S”.