Khinh hạm tuần biển Nga “Sergey Kotov” bị xuồng không người lái Ukraine đánh chìm ở Crimea

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Nga gánh chịu một tổn thất lớn, khinh hạm tuần biển “Sergey Kotov” thuộc Hạm đội Biển Đen bị một số lượng lớn các xuồng không người lái (USV) tự sát của Ukraine tấn công gần bán đảo Crimea và bị đánh chìm.

Đêm ngày 5/3, lực lượng Ukraine được hệ thống thông tin chiến thuật NATO hỗ trợ đã tiến hành một cuộc tấn công tổng hợp quy mô lớn, sử dụng máy bay không người lái UAV và xuồng không người lái tự sát vào bán đảo Crimea. Những vụ nổ dữ dội diễn ra gần các thành phố Kerch và Feodosya phía Đông bán đảo.

Một trong những mục tiêu bị tấn công là cầu Crimea. Lực lượng phòng không Nga đẩy lùi cuộc tấn công và cây cầu không bị tổn thất. Không có thông tin chi tiết về cuộc tấn công.

Cùng lúc đó, máy bay không người lái mặt nước (USV) của quân đội Ukraine tiến hành nhiều đợt tấn công quy mô lớn vào tàu tuần biển “Sergey Kotov” thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga. Cuộc chiến diễn ra ác liệt, chiến hạm bị đánh trúng và chìm gần bờ biển phía đông bán đảo Crimea.

Trang South Front, dẫn các nguồn thông tin mạng xã hội Nga và Ukraine cho biết, Thủy thủ đoàn của tàu tuần biển đánh trả quyết liệt nhưng không đẩy lùi được cuộc tấn công. Theo những nguồn tin mạng xã hội chưa được xác nhận, khinh hạm tuần biển Sergey Kotov bị khoảng 15 chiếc thuyền không người lái lao vào từ nhiều hướng, 10 chiếc trong số đó bị phá hủy. 3 USV đâm vào đuôi tàu và khoang máy và phát nổ.

Vụ tấn công vào con tàu được Tổng cục Tình báo Trung ương (GUR) Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố. Theo báo cáo này, đơn vị đặc biệt của Nhóm 13 đã sử dụng xuồng không người lái Magura V5 tiến hành cuộc tấn công vào tàu Sergei Kotov, gây hư hại cho đuôi tàu, mạn phải và mạn trái của con tàu.

Bộ Nội vụ Ukraine công bố video về cuộc tấn công vào khinh hạm “Sergey Kotov”. Video Military Ukraine

Một số nguồn tin của Nga cho biết, vụ tấn công diễn ra gần cảng Feodosya. Chiến hạm bị tấn công ở eo biển Kerch, cách mũi Takil 9 km. Các USV cơ động di chuyển trong eo biển Kerch nhằm mục tiêu tấn công vào cầu Crimean. Sergey Kotov khai hỏa đánh chặn và các USV của Ukraine đã tập trung tấn công vào chiến hạm bảo vệ cầu này.

Khinh hạm tuần biển Sergey Kotov đã gửi tín hiệu báo động đến trạm trực của lực lượng bảo vệ Bán đảo Crimea sau nửa đêm. Chỉ huy chiến hạm báo cáo, Ukraine đang sử dụng USV tự sát tấn công con tàu. Một trực thăng Mi-8 của Nga kịp thời tiếp cận để yểm trợ hỏa lực từ trên không, phá hủy một số USV.

Cuộc tấn công có quy mô rất lớn và một số USV Ukraine đã đánh trúng mục tiêu. Theo những tin tức từ mạng xã hội Nga, 2 tàu kéo đã đến để cứu hộ. 55 thủy thủ được sơ tán ngay lập tức, trong đó có 6 thủy thủ bị thương. 10 thủy thủ trụ lại để đưa chiến hạm bị hư hỏng về cảng nhưng không thành công. 5 giờ sáng ngày 4/3, khinh hạm tuần biển Sergei Kotov bị chìm cách Mũi Takil 5 km. Không có thương vong nhân sự.

Chiến hạm tuần biển Sergei Kotov được đưa vào biên chế Hải quân Nga ngày 30/7/2022 và là một trong những chiến hạm mới nhất của Hạm đội Biển Đen. Trong thời gian phục vụ ngắn ngủi, hạm tầu đã chiến đấu và đánh thắng ít nhất ba trận chiến chống lại các USV của Ukraine.

Tháng 7/2023, thủy thủ đoàn đã phá hủy 2 USV từ vũ khí trên boong với khoảng cách khoảng 1000 và 800 mét ở vùng biển phía tây Biển Đen. Đến tháng 8/2023, chiến hạm đẩy lùi cuộc tấn công của 2 USV. Tháng 9/2023, khinh hạm "Sergei Kotov" phá hủy 5 USV của Ukraine.

Ukraine với sự hỗ trợ công nghệ, kỹ thuật và trang thiết bị từ các quốc gia NATO, hiện đang sản xuất với số lượng lớn các USV. Những xuồng tấn công mặt nước không người lái được trang bị hệ thống điều khiển tự động hóa cao, hệ thống dẫn đường hiện đại, hỗ trợ định vị vệ tinh và truyền thông bằng chòm sao Starlink của công ty Space X. Nhờ đó, Ukraine có thể tiến hành các cuộc tấn công bằng USV với quy mô lớn theo chiến thuật “Bầy sói” khiến khinh hạm Sergei Kotov không đủ hỏa lực để đánh chặn từ nhiều hướng.

Ngoài ra, Hải quân Nga vẫn chưa có được phương thức trinh sát, phát hiện mục tiêu sớm và đánh trả hiệu quả những USV này trên vùng nước ven biển.

Giải pháp duy nhất hiện nay của Nga là tấn công liên tục của Nga vào các khu nhà xưởng và các địa điểm tập kết của quân đội Ukraine ở khu vực Odessa nhưng do các USV có kích thước nhỏ, được ngụy trang kỹ lưỡng, các cuộc tấn công đều thực hiện vào ban đêm nên phương pháp này không có hiệu quả.

Hải quân Nga cần phát triển các hệ thống tìm kiếm, phát hiện các USV của Ukraine trên khoảng cách an toàn so với chiến hạm và có các loại vũ khí đánh chặn hiệu quả tầm xa để giải quyết triệt để mối đe dọa này.

"Sergey Kotov" là chiến hạm tuần biển thứ 3 của Dự án 22160. Ngày 30/7/ 2022, hạm tàu gia nhập Hạm đội Biển Đen. Khinh hạm Sergey Kotov có tốc độ di chuyển 30 hải lý/ có dự trữ hải trình là gần 10.000 km khi chạy với tốc độ 16 hải lý. Thời gian hoạt động liên tục trên biển là 60 ngày. Thủy thủ đoàn, tối đa 80 người

Tàu có lượng giãn nước 1300 tấn, dài: 94 mét, rộng 14 mét, mức mớm nước 3,4 mét. Chiến hạm được trang bị 2 động cơ diesel chính có tổng công suất 34.000 mã lực.

Vũ khí của "Sergey Kotov" bao gồm pháo hạm 76 mm AK-176MA, hệ thống tên lửa phòng không đa kênh "Shtil-1", hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn 3M-47 "Gibka", hai súng phóng lựu chống cướp biển điều khiển từ xa DP-65. Tàu có sàn đỗ cho trực thăng Ka-27PS.

Rõ ràng, với số lượng vũ khí trang bị của tàu, "Sergey Kotov" không có đủ hỏa lực hiệu quả để đánh chặn bầy đàn USV của Ukraine.

Theo South Front