Nga tiến hành nhiều cuộc không kích vào quân thánh chiến ở Idlib, Hama

VietTimes -- Ngày 09.03.2019, Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga bắt đầu tiến hành hàng loạt cuộc không kích vào chiến tuyến của các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan trong những làng Mintar, Frikeh và Tell Khatab trên vùng nông thôn phía tây Idlib, đáp trả các cuộc tấn công khủng bố vào quân đội Syria.
Không quân Nga không kích trên chiến trường Idlib.
Không quân Nga không kích trên chiến trường Idlib.

Trước cuộc không kích, hãng tin Step News địa phương, ủng hộ “phe nổi dậy” công bố video, ghi lại cảnh một máy bay không người lái (UAV) của không quân Syria (SyAAF), tiến hành các cuộc trinh sát phía nam và phía tây vùng nông thôn Idlib.

Chiến dịch không kích của những máy bay chiến đấu Nga diễn ra vài giờ sau một cuộc tập kích bất ngờ vào trận địa phòng ngự của quân đội Syria phía bắc Hama của nhóm Jaysh al-Ahrar, được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Truyền thông mạng xã hội ủng hộ chính phủ Syria cho biết, 4 binh sĩ và một sĩ quan thiệt mạng trong trận chiến gần thị trấn al-Suqaylabiyah.

Một ngày trước đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tuần tra khu phi quân sự xung quanh Idlib theo thỏa thuận khu phi quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - Nga, nhằm ổn định tình hình và giảm các cuộc tập kích khủng bố. Nhưng động thái này không làm giảm các cuộc tấn công, các tay súng nổi dậy người Sunni rõ ràng được khuyến khích và tiếp tục tăng cường các cuộc tấn công khủng bố.

Việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không thể củng cố thỏa thuận và Mỹ tiếp tục kéo dài sự hiện diện ở Syria nhằm chia cắt đất nước này có thể sẽ khiến một cuộc chiến tiếp theo nổ ra. Lực lượng Hồi giáo cực đoan lên kế hoạch tiến hành một chiến dịch mới đánh chiếm thêm nhiều vùng lãnh thổ với hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ can thiệp vào chiến dịch quân sự này. Để ngăn chặn, không quân Nga bắt đầu cảnh báo, ý đồ tấn công với sự che chở của Ankara có thể sẽ là cái kết rất xấu với lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Máy bay UAV quân đội Syria bay trinh sát trên vùng nông thôn Idlib. Video: Step News.
Không quân Nga không kích các căn cứ của lực lượng Hồi giáo cực đoan.Video: tài khoản ủng hộ quân đội Syria.