Nga sẽ sản xuất hàng nghìn máy bay không người lái tự sát "Dao mổ" trong năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Máy bay không người lái tự sát Scalpel (Dao mổ) đã được sản xuất hàng loạt, hàng nghìn sản phẩm sẽ xuất xưởng trong năm 2024. Nhà sản xuất thiết bị Cục thiết kế Vostok (KB) trong cuộc phỏng vấn với TASS cho biết.

Ngày 29/2/2024, trả lời câu hỏi của phóng viên TASS về sự phát triển của Máy bay không người lái (UAV) trinh sát-tấn công Scalpel (Dao mổ). Cục thiết kế Vostok (KB), nhà phát triển và sản xuất UAV nói: “Scalpel” sẽ được sản xuất với số lượng rất lớn, đến cuối năm 2024, chúng tôi sẽ xuất xưởng hàng nghìn thiết bị.” Doanh nghiệp lưu ý: “Scalpel sẽ tiếp tục được phục vụ trong quân đội Nga với chức năng của một hệ thống máy bay không người lái trinh sát – tấn công.”

uav-dao-mo-01-6719.jpg
Máy bay không người lái (UAV) tự sát Dao mổ (Scalpel). Ảnh TASS.

UAV Scalpel đã được sử dụng thử nghiệm trong Chiến dịch quân sự đặc biệt từ năm 2023. Cục thiết kế Vostok cho biết: "Chúng tôi đã hiện đại hóa thiết bị phóng drone. Khí tài nhỏ gọn, dễ sử dụng và triển khai nhanh hơn gấp 3 lần. Camera có khả năng phóng đại 10-30x, hệ thống phát hiện mục tiêu và hiệu chỉnh đường bay đến mục tiêu tự động, hệ thống định vị vệ tinh Glonass mới. Scalpel được trang bị hệ thống kết nối truyền thông mới, giảm tác động của các biện pháp chế áp điện tử (EW). Công ty liên tục tiếp nhận những ý kiến, nhận xét từ các binh sĩ Nga và phát triển drone phù hợp với thực tế sử dụng.”

"Scalpel" là loại UAV trinh sát tấn công giá rẻ. Các nhà phát triển lưu ý, loại đạn lượn thông minh mới có những tính năng kỹ chiến thuật kém hơn Lancet và có giá khoảng 300 nghìn rúp (3270 USD). Giá thành thấp cho phép UAV được sử dụng rộng rãi với số lượng lớn, có thể sử dụng nhiều UAV tấn công vào một mục tiêu được bảo vệ tốt.

Máy bay không người lái kamikaze Scalpei do Cục thiết kế Vostok Nga phát triển. Video 56th Parallel

UAV có trọng lượng cất cánh là 10,5 kg, tải trọng hữu ích là 5 kg, tốc độ bay hành trình 120 km/h, tầm bay 40 km. Drone có cấu hình tương tự như UAV tự sát Lancet do công ty ZALA AeroSpace thuộc tập đoàn Kalashnikov sản xuất.

Theo KB, có nhiều điểm khác biệt giữa sản phẩm của công ty và UAV tự sát Lancet như camera, hệ thống phát hiện và theo dõi mục tiêu để hiệu chỉnh đường bay tự động. Ngoài ra, kênh liên lạc vô tuyến Lancet có khả năng chống nhiễu tốt hơn Scalpel.

Chủ nhiệm phòng phân tích chính trị và tâm lý xã hội thuộc Đại học Kinh tế Nga Plekhanov, đại tá đã nghỉ hưu Andrei Koshkin bình luận, Scalpel gần như tốt tương đương với UAV Lancet nếu tính đến tình huống ứng dụng thực tế theo chức năng tấn công. Ông nhấn mạnh, vấn đề quan trọng là phải tạo ra loại vũ khí tương tự như Lancet nhưng có giá thành rẻ để mở dụng quy mô sử dụng drone nhằm tăng cường hiệu quả của UAV tự sát và bảo vệ sinh mạng của binh sĩ Nga.

Theo TASS