Nga sắp cấp ‘sát thủ’ S-300 cho Syria, không ngại liên quân Mỹ tấn công lần hai

VietTimes -- Trong vài tháng tới, hệ thống phòng không của Syria sẽ tiếp tục được tăng cường. Nga sẽ khôi phục cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Syria. Mỹ và đồng minh có thể sẽ không tiếp tục tấn công Syria.
Máy bay ném bom B-1B của quân đội Mỹ tham gia cuộc tấn công tên lửa đối với Syria ngày 13/4/2018. Ảnh: Sina.
Máy bay ném bom B-1B của quân đội Mỹ tham gia cuộc tấn công tên lửa đối với Syria ngày 13/4/2018. Ảnh: Sina.

Sau khi Mỹ - Anh - Pháp hoàn thành tấn công quân sự đối với Syria, Mỹ và Pháp đều cho biết sẽ căn cứ vào các động thái của chính quyền Syria, tiếp tục đánh giá có nhu cầu tiến hành cuộc tấn công quân sự lần thứ hai hay không. Vấn đề này đã trở thành trung tâm chú ý của dư luận.

Ngày 14/4/2018, liên quân Mỹ - Anh - Pháp đã phát động tấn công tên lửa đối với các cơ sở tình nghi có liên quan vũ khí hóa học của Syria. Nhưng theo đánh giá của phía Nga, mức độ hiệu quả của cuộc tấn công này hoàn toàn không cao.

Theo đánh giá của Bộ Quốc phòng Nga, có 71/103 quả tên lửa hành trình đã bị đánh chặn bởi tên lửa phòng không của quân chính phủ Syria khi bay gần tới mục tiêu. Moscow nhấn mạnh, lực lượng phòng không Nga hoàn toàn chưa tham gia đánh chặn, bởi vì không có tên lửa nào đi vào phạm vi phụ trách của tên lửa phòng không quân đội Nga tại Syria.

Theo chuyên gia Nga Alexander Mikhailov, Nga hoàn toàn không lo ngại Mỹ - Anh - Pháp tiếp tục triển khai cuộc tấn công tên lửa tương tự, bởi vì trong vài tháng tới, hệ thống phòng không của Syria sẽ tiếp tục được tăng cường.

Chuyên gia Alexander Mikhailov nói: “Đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, hành động quân sự tấn công Syria chỉ là một cách có hiệu quả để truyền đi tín hiệu cho đối thủ chính trị của ông ta, tức ông không phải là người đại diện của Điện Kremlin”.

Hình ảnh sau cuộc tấn công tên lửa vào Syria do Bộ Quốc phòng Mỹ công bố. Ảnh: Sina.

“Rất có thể, ông cho rằng đã hoàn thành nhiệm vụ này, cho nên trong vài ngày tới, không có khả năng nhìn thấy tiếp tục có cuộc tấn công tên lửa  nhằm vào Syria. Bối cảnh thông tin cần thiết cung cấp lý do cho vụ oanh tạc đã hình thành, vì vậy hành động quân sự tiếp theo hoàn toàn không có ý nghĩa” - Alexander Mikhailov phân tích.

Ông dự đoán, sau hành động tấn công tên lửa vừa qua của liên quân Mỹ - Anh - Pháp, Syria sẽ tăng cường mạng lưới phòng không và thực lực phòng không của họ.

“Hệ thống phòng không của Nga hiện nay có thể ứng phó với phần lớn mối đe dọa tên lửa tại Syria. Bộ Tổng tham mưu Nga đã cam kết, sẽ khôi phục vấn đề cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Syria” - Alexander Mikhailov tiết lộ. Với tư cách là hệ thống phòng không, phòng thủ tên lửa tương đối có hiệu quả, trước đây S-300 chỉ được Nga sử dụng để bảo vệ căn cứ quân sự của họ.

Nhà nghiên cứu Gevorg Mirzayan, Đại học Tài chính Nga cũng có quan điểm tương tự, cho rằng ông Donald Trump “rõ ràng rất vui khi đã thực hiện cam kết của mình, đó là oanh tạc Syria”.

Gevorg Mirzayan nói: “Bất kể thế nào, liên quân Mỹ - Anh - Pháp đã phát động một cuộc tấn công tên lửa đơn thuần, khó tin đối với các mục tiêu của Syria, không tạo ra sự phá hoại thực sự. Nga không tham gia ngăn chặn cuộc tấn công tên lửa, bởi vì không cần thiết, 70% tên lửa của Mỹ - Anh - Pháp đã bị hệ thống phòng không lỗi thời của Syria bắn rơi”.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 Nga. Ảnh: Sina.