Phòng không Syria bắn hạ 71 tên lửa liên quân Mỹ: Liệt kê chi tiết khó bác bỏ

VietTines -- Ngày14.04.2017, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, các phương tiện chiến đấu thuộc lực lượng phòng không quân đội Syria bắn hạ 71 trong số 103 tên lửa hành trình do liên quân Mỹ, Anh, Pháp phóng vào Syria với lý do trừng phạt cuộc tấn công hóa học đầy nghi vấn ở Douma, Đông Ghouta.
Tổ hợp tên lửa Buk - M2E của phòng không Syria - ảnh minh hoa South Front
Tổ hợp tên lửa Buk - M2E của phòng không Syria - ảnh minh hoa South Front

Phát ngôn viên bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết: Hệ thống Pháo – tên lửa phòng không Pantsir-S1 do Nga cung cấp cho quân đội Syria, được triển khai cùng với các hệ thống phòng không khác cho thấy hiệu quả tác chiến gần như 100% trong chiến dịch đẩy lùi cuộc tấn công tên lửa của Liên minhquân sự phương Tây.

Tướng Konashenkov cho biết: "Trong cuộc chiến chống cuộc không kích đường không của liên minh quân sự phương Tây, hệ thống Pantsir S-1 do Nga sản xuất trước đây, được cung cấp cho lực lượng phòng không Syria đã sử dụng  112 tên lửa đất đối không đánh bại cuộc tấn công nhằm vào các căn cứ ở Bbarza và Jjaramana, và nhiều căn cứ, các sân bay quân sự khác".

Tướng Konashenko cho biết,  các căn cứ được bảo vệ bằng các hệ thống phòng không của Liên xô đã lỗi thời không bị thiệt hại. Từ những bức ảnh vệ tinh, tướng Konashenkov nhận xét, với những mục tiêu được công bố, liên minh quân sự chỉ cần 30 tên lửa hành trình là quá đủ để phá hủy các mục tiêu mà quân đội Mỹ đặt ra khi tiến hành không kích. Ông nhắc lại rằng, một đầu đạn Tomahawk mang theo lượng nổ tương đương tương đương với 500 kg TNT. Như vậy, dù có bao hàm cả phương pháp san phẳng mục tiêu và huy diệt hoàn toàn mục tiêu cùng mục đích chế áp tinh thần đối phương thì chỉ cần 10 quả tên lửa để hủy diệt một trong 3 căn cứ của Syria.

Theo thống kê của quân đội Nga, phòng không Syria sử dụng 112 tên lửa đất đối không, bao gồm 25 tên lửa Pansir, đánh chặn cuộc tấn công:

Tổ hợp Buk: 29 tên lửa - bắn hạ 24 mục tiêu;

Tổ hợp tên lửa Osa: phóng 11 tên lửa – bắn hạ 5 mục tiêu;

Tổ hợp S-125: 13 tên lửa - bắn hạ 5 mục tiêu;

Tổ hợp Strela-10: 5 tên lửa - bắn hạ 3 mục tiêu;

Tổ hợp Kvadrat: 21 tên lửa - bắn hạ 11 mục tiêu;

Tổ hợp S-200: phóng 8 tên lửa - không có mục tiêu nào bị bắn trúng;

Tổ hợp Pantsir-S1: 25 tên lửa đã bị bắn – bắn hạ 23 mục tiêu;

"Tất cả 4 tên lửa phóng vào sân bay Dumayr đều bị bắn rơi; 18 tên lửa phóng vào sân bay Blei đều bị bắn rơi; 12 tên lửa bắn vào sân bay Shairat đều bị bắn rơi; 2 tên lửa phóng vào sân bay T-4 bị bắn rơi; 5 trong số 9 tên lửa bắn vào sân bay Mezze bị bắn rơi; 13 trong số 16 tên lửa phóng vào sân bay Homs bị bắn hạ".

Ngoài ra, theo tuyên bố của tướng Konashenko có 25 tên lửa hành trình nhằm vào căn cứ tại Barze và Djaramani, theo Lầu Năm Góc đó là mục tiêu chính của cuộc tấn công.

Trước đó, phát ngôn viên của quân đội Nga  đã cung cấp phiên bản đầu tiên về các mục tiêu và kết quả cuộc không kích của Liên quân do Mỹ dẫn đầu đánh vào Syria:

4 tên lửa phóng vào khu vực sân bay Quốc tế Damascus. Tất cả đều bị đánh chặn.

12 tên lửa phóng vào sân bay quân sự Al-Dumayr. Tất cả các tên lửa đều bị đánh chặn.

18 tên lửa phóng vào sân bay quân sự Baly. Tất cả các tên lửa này đều bị dánh chặn.

12 tên lửa được phóng vào sân bay quân sự Shayarat. Tất cả các tên lửa này bị đánh chặn.

9 tên lửa phóng vào sân bay quân sự Mezzeh. 5 tên lửa bị đánh chặn.

16 tên lửa nhằm vào sân bay quân sự Homs. 13 tên lửa bị đánh chặn.

30 tên lửa nhằm vào các mục tiêu ở khu vực Barzah và Jaramani. 7 tên lửa bị đánh chặn.

Theo phiên bản giải thích của Lầu năm góc, các lực lượng quân sự Mỹ, Anh và Pháp phóng 105 tên lửa nhằm đạt được các mục tiêu sau:

76 tên lửa tấn công Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển khoa học Barzah.

22 tên lửa tấn công Hầm ngầm Him Shinshar khu vực lưu trữ và cung cấp vũ khí hóa học.

7 tên lửa  đánh Kho ngầm "Him Shinshar.

Những thông kê của phát ngôn viên Bộ quốc phòng Nga trên 2 bản báo cáo có những số liệu không thống nhất về số lượng tên lửa hành trình tấn công vào một mục tiêu cụ thể cũng như các tên lửa bị bắn hạ. Những số liệu này vênh với số liệu mà Mỹ cung cấp, khi Mỹ tập trung chủ yếu vào 3 mục tiêu then chốt, trong đó có Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển khoa học Barzah

Tướng Konashenko nhận xét thêm: Trong cuộc tấn công, các tên lửa hành trình của Anh, Pháp và Mỹ,  phóng từ Biển Đỏ, Biển Địa Trung Hải, Vịnh Ba Tư và trên không phận thị trấn al-Tanf thuộc Syria. Cuộc tấn công nhắm vào các cơ sở không được bảo vệ bởi lực lượng phòng không Syria, được xây dựng trên mặt đất. 71 tên lửa trong số 103 tên lửa đã bị đánh chặn.

Tướng Konashenko bác bỏ những tư tưởng cho rằng, hệ thống tên lửa phòng không S-200 kém hiệu quả hơn, cho biết S-200 không phải hệ thống SAM đa nhiệm. Tên lửa S-200 được thiết kế để tấn công máy bay trên tầm xa đến 200 km, nhằm để tấn công các phương tiện mang trên tầm cao chiến thuật.

Ông cho biết: "Cách đây không lâu, S-200 tiêu diệt một máy bay chiến đấu của một trong những quốc gia láng giềng, đang cố xâm phạm không phận Syria".

Tướng Konashenkov tái khẳng định: Các hệ thống phòng không Syria S-125, S-200, Buk và Kvadrat đã tham gia vào chiến dịch đẩy lùi cuộc tập kích đường không của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu. Dù thời gian ngắn, cũng tạo ra lưới lửa phòng không dầy đặc nhiều tầng lớp ngăn chặn các đợt tiến công tiếp theo của Liên quân Anh, Pháp, Mỹ.

Các mục tiêu và phương thức tác chiến của cuộc không kích của liên minh Anh, Pháp, Mỹ vào Syria và sức đánh trả của phòng không quân đội Syria
Mặc dù chỉ mới khởi động lại cách đây một năm rưỡi, nhưng hệ thống phòng không Syria đã phát triển mạng mẽ, bắt đầu từ việc ứng dụng hiệu quả hệ thống Palsir - S1, phối kếp hợp với các phương tiện phòng không có từ thời Liên xô như S-125, Buk, Strela-10, Kvadrat, Osa, S-200 đã hình thành thế trận phòng không nhiều lớp, trong đó Pantsir - S1 là lớp phòng thủ cuối cũng, vừa bảo vệ mục tiêu, vừa bảo vệ các tổ hợp tên lửa tầm xa, có được hiệu quả tác chiến cao. 
Phòng không quân đội Syria đã kết hợp Pantsir-1S và các tổ hợp tên lửa cũ hơn trở thành một thể thống nhất, đánh bại cuộc tập kích đường không bằng tên lửa hành trình Anh, Pháp, Mỹ.
Các chuyên gia quân sự cho rằng, năng lực phòng không của Syria tăng vọt đáng ngờ, cho thấy lực lượng quân đội Nga ở Syria đã sử dụng các hệ thống tác chiến điện tử tiên tiến (EW) hỗ trợ các tổ hợp phòng không, khiến cho các tên lửa Tomahawk Mỹ tổn thất nặng nề.
TTB