Nga 'lộ bài' quân sự với Mỹ qua hoạt động ở Ukraine và Syria?

Cuộc khủng hoảng Ukraine cũng như chiến dịch không kích ở Syria của Nga đang giúp Lầu Năm Góc nắm được kỹ thuật, chiến thuật quân sự của Moscow, trang tin Stars and Stripes của Mỹ cho biết.
Tiêm kích Su-30SM (phải) hộ tống máy bay ném bom Tu-160 của Nga trong một đợt không kích tại Syria - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Tiêm kích Su-30SM (phải) hộ tống máy bay ném bom Tu-160 của Nga trong một đợt không kích tại Syria - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

“Những gì chúng tôi đang thấy từ Nga, như việc họ có các loại UAV để nhìn thấy chúng tôi, chính là cách chúng tôi gặt hái được khả năng tiên tiến trong việc quan sát người khác. Và tất nhiên họ cũng có nhiều khả năng khác nhau để chặn và gây nhiễu thông tin. Chúng tôi phải tìm ra phương án làm thế nào để vượt qua điều đó”, Stars and Stripes ngày 9.12 dẫn lời trung tướng Ben Hodges, chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu cho biết.

Kể từ khi quân đội do Nga hậu thuẫn tham chiến tại bán đảo Crimea năm 2014, lực lượng Ukraine đã đối đầu với những người lính do Nga đào tạo, trang thiết bị do Nga cung cấp và những khả năng chiến đấu điện tử, súng pháo các loại.

Các nghị sĩ Mỹ đã yêu cầu Lầu Năm Góc hỗ trợ Ukraine để phòng vệ, và từ những va chạm gián tiếp ở Ukraine, các thông tin thu thập được về kỹ - chiến thuật mới nhất của Nga được gửi về Trung tâm Chỉ huy đào tạo đa quốc gia ở Hohenfels, Đức, theo Stars and Stripes.

“Chúng tôi đã nghiên cứu các bài học từ đó và chỉ trong một vài tháng, chúng tôi đã áp dụng chúng để trở thành những bài tập huấn của riêng mình”, ông Ben Hodges nói tiếp.

Cựu Trung tá Hải quân Mỹ, ông Chris Hammer, một nhà nghiên cứu quân sự cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh cũng cho rằng lợi thế từ cuộc xung đột Ukraine là cung cấp cho Mỹ những cái nhìn thực tế đầu tiên về khả năng quân sự của Nga trong nhiều thập kỷ. Ông nói: “Trong cái rủi có cái may, chúng tôi có thể quan sát họ hoạt động như thế nào”.

Điều tương tự cũng đang diễn ra tại Syria, nơi đang hiện diện cả những binh lính do Nga và Mỹ đào tạo cũng như các loại trang thiết bị họ sử dụng trong các cuộc không kích Nhà nước Hồi giáo (IS). Theo ông Hammer, Nga cũng đang quan sát rất kỹ các thiết bị bay không người lái và tiêm kích tàng hình F-22 Raptor của Mỹ  để thu thập thông tin tình báo về khả năng quân sự của Mỹ.

“Trong chiến tranh lạnh, Nga và Mỹ đều quan tâm đến từng động thái của nhau (chiến thuật, kỹ thuật, phương pháp...) để xem cách hai bên vận hành. Đó là tất cả những gì bên ngoài phải làm, từ đó chúng tôi nếu đối đầu trực tiếp với họ, chúng tôi có thể hiểu làm thế nào để chiến đấu với họ”, ông Hammer nói thêm.

Với sự tiến bộ hiện tại của Nga về UAV, ông Hodges cho rằng Ukraine đã nghiên cứu được cách Nga triển khai mỗi chiếc UAV đi kèm với một tên lửa và biết cách làm thế nào để tránh những phương tiện điều khiển từ xa này.

“Từ lâu nay binh lính Mỹ đã có nỗi lo sợ về một kẻ thù từ trên không có khả năng thả bom. Lực lượng không quân của chúng tôi đã bảo vệ binh lính trong nhiều thập kỷ nay”, ông Hodges nói thêm.

Theo Thanh niên