Nga: Khủng hoảng ở Ukraine là kết quả từ tham vọng xây dựng thế giới đơn cực của Mỹ

VietTimes – Khái niệm của một thế giới do Mỹ làm trung tâm của Washington là một dự án thực dân kiểu mới dựa trên phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa ngoại lệ của Mỹ, theo Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (Ảnh: Sputnik)

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (Ảnh: Sputnik)

Cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev, cùng với khủng hoảng Ukraine đang diễn ra, là kết quả trực tiếp từ việc phương Tây muốn đẩy nhanh việc kiến tạo thế giới đơn cực. Hành động này liên quan tới việc NATO mở rộng về phía Đông, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói với hãng thông tấn Tân Hoa Xã trong cuộc phỏng vấn được đăng tải hôm 30/4.

“Mỹ và NATO luôn xem Ukraine như một công cụ để vây hãm Nga”, ông Lavrov nói, thêm rằng những nguyên nhân khiến Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine nằm ở chính sách lâu năm của phương Tây, trong đó bao gồm kích động các phần tử chống Nga trong cộng đồng người Ukraine và buộc họ phải đưa ra “lựa chọn sai lầm” giữa một bên là Nga và một bên là phương Tây.

“Chính phương Tây ban đầu đã xúi giục và sau đó ủng hộ cuộc đảo chính phi hiến ở Kiev vào năm 2014”, từ đó gây ra cuộc xung đột bên trong lãnh thổ Ukraine mà Mỹ và các đồng minh chưa từng cố gắng giải quyết, ông Lavrov nói, đồng thời cáo buộc Washington và các đồng minh “nuôi dưỡng” tâm lý “chống Nga” của chính quyền Kiev và “đẩy những kẻ dân tộc chủ nghĩa hướng tới giải pháp quân sự” trong cuộc khủng hoảng ở Donbass.

Washington và Brussels cũng bác bỏ các đề xuất an ninh mà Nga đề xuất vào tháng 12/2021, ông Lavrov nói, thêm rằng Moscow không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc phát động chiến dịch quân sự nhằm bảo vệ người dân Donbass, dựa trên lời đề nghị giúp đỡ của lãnh đạo 2 nước cộng hòa tự xưng mà Nga đã công nhận.

Nga luôn mong muốn có một “đất nước Ukraine hòa bình, tự do, trung lập, thịnh vượng và thân thiện”, ông Lavrov nói, thêm rằng Moscow mong muốn phục hồi “mối quan hệ văn hóa, kinh tế, gia đình kéo dài nhiều thế kỷ giữa người Nga và người Ukraine.” Ông cũng nói rằng các phái đoàn Nga và Ukraine đã thảo luận về chi tiết của thỏa thuận hòa bình mỗi ngày thông qua hình thức trực tuyến. Theo ông Lavrov, văn bản thỏa thuận này nên bao gồm những điều khoản về một đất nước Ukraine “trung lập, phi hạt nhân, phi quân sự” đi kèm các đảm bảo về an ninh đối với nước này.

Chính chính sách “kích động” của phương Tây đã làm hỏng tiến trình hòa bình, Ngoại trưởng Nga nói. “Họ (Mỹ và các đồng minh) đã khuyến khích Kiev chiến đấu chống lại Nga đến cùng bằng cách bơm vũ khí và cử lính đánh thuê của họ” tới lãnh thổ Ukraine, ông nói.

Nếu Mỹ và NATO thực sự có ý định giải quyết khủng hoảng Ukraine, họ đáng ra phải hiểu rằng người dân Ukraine không cần tên lửa Stinger hay Javelin bằng viện trợ nhân đạo, ông Lavrov nói. Nga đã phân phối “khoảng 15.000 tấn hàng viện trợ nhân đạo” cho các nước cộng hòa ở Donbass, hay tới các vùng lãnh thổ khác của Ukraine mà lực lượng của họ đã chiếm trong chiến dịch này, ông nói.

Khoảng 2,8 triệu người, trong đó có 16.000 công dân nước ngoài, đã đề nghị Nga sơ tán họ khỏi vùng chiến sự, ông Lavrov tiết lộ. Tính đến nay, Nga đã sơ tán được hơn 1 triệu người, trong đó có 12.000 công dân của các nước bên thứ ba, và thiết lập 9.500 nhà cho người tị nạn trên lãnh thổ của họ.

Điều đang diễn ra hiện tại không phải một cuộc “Chiến tranh Lạnh mới” mà là những nỗ lực liên tục của Mỹ và các đồng minh nhằm áp đặt “mô hình thế giới mà Mỹ làm trung tâm” của họ đối với các nước khác, ông Lavrov nói. Mỹ và các đồng minh tìm cách làm xói mòn trật tự thế giới dựa trên LHQvà thay thế nó bằng “trật tự dựa trên các quy tắc” của riêng họ. Ukraine không phải nơi duy nhất trên thế giới mà Mỹ và các đồng minh tìm cách theo đuổi mục đích này, ông Lavrov nói và chỉ ra các vụ đánh bom của NATO ở Nam Tư cũ năm 1999, cuộc chiến ở Iraq năm 2003, và cuộc khủng hoảng ở Syria như những ví dụ về kiểu “chính sách hủy diệt” này.

Theo RT