Nga không kích loại khỏi vòng chiến gần 500 binh sĩ Ukraine trong một cuộc tấn công

VietTimes – Quân đội Nga đánh phá ác liệt chiến tuyến quân đội Ukraine, trong 1 cuộc không kích loại khỏi vòng chiến gần 500 quân nhân đối phương. Ukraine nhận thêm 4 tổ hợp HIMARS, được Mỹ viện trợ bổ sung 550 triệu USD.

Khẩu đội pháo Giacint -B quân đội Nga pháo kích. Ảnh HersonVestnik.

Khẩu đội pháo Giacint -B quân đội Nga pháo kích. Ảnh HersonVestnik.

Ukraine

Mỹ công bố gói hỗ trợ quân sự mới trị giá 550 triệu USD cho Ukraine. Đây là lần rút thiết bị thứ 17 của chính quyền tổng thống Joe Biden từ kho thiết bị Bộ Quốc phòng Mỹ. Ngày 1/8, John Kirby, Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia, công bố thông tin chi tiết về gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine. Theo đó, gói viện trợ này bao gồm 75.000 viên đạn pháo 155mm và tên lửa bổ sung cho các hệ thống pháo phản lực - tên lửa HIMARS (số lượng chưa được nêu rõ).

Ngày 1/8, Oleksii Reznikov, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo, 4 hệ thống pháo phản lực – tên lửa HIMARS bổ sung đã đến Ukraine. Như vậy, quân đội Ukraine có trong trang bị tổng cộng 16 pháo phản lực М142 HIMARS của Mỹ.

Lô xe bọc thép MLS SHIELD đầu tiên đã đến tay quân đội Ukraine. Chính trị gia – cựu tổng thống Ukraine Petro Poroshenko công bố thông tin này trong buổi bàn giao 10 máy bay không người lái (UAV) Autel cho các binh sĩ của Lữ đoàn cơ giới hóa số 24.

Nga không kích loại khỏi vòng chiến gần 500 binh sĩ Ukraine trong một cuộc tấn công ảnh 1

Nhóm Tổ chức Poroshenko cung cấp UAV cho quân đội Ukraine. Ảnh mil.in.ua

Các nhà tài trợ đã tìm được giấy phép cuối cùng để chuyển giao các xe bọc thép MLS SHIELD cho Ukraine.

Theo tin đã đăng, tổ chức phi chính phủ Sprava Hromad đặt mua xe bọc thép cho lính dù Ukraine với sự giúp đỡ của Tổ chức Petro Poroshenko.

Nga không kích loại khỏi vòng chiến gần 500 binh sĩ Ukraine trong một cuộc tấn công ảnh 2

Xe bọc thép SHIELD do Mobile Land Systems (UAE-Italy) sản xuất được cung cấp cho quân đội Ukraine. Ảnh mil.in.ua

Xe bọc thép SHIELD do Mobile Land Systems (UAE-Italy) sản xuất là phiên bản đặc biệt của xe bọc thép tuần tra với khả năng bảo vệ STANAG Cấp độ 1 hoặc 2, tùy thuộc vào từng phiên bản. SHIELD là phương tiện bọc thép cho các nhiệm vụ tuần tra, giám sát hoặc xe chỉ huy. Xe sử dụng khung sườn được chế tạo đặc chủng có độ bền vững cao khi cơ động trên các địa hình phức tạp.

Đại diện Tổng cục Tình báo (GUR) của Bộ Quốc phòng Ukraine Vadim Skibitsky trong một cuộc phỏng vấn với The Telegraph từ chối trả lời câu hỏi, quân đội Ukraine sử dụng ảnh vệ tinh nào cho các khẩu đội MLRS HIMARS của Mỹ. Đồng thời, ông cho biết, trước các cuộc tấn công, Ukraine tham khảo ý kiến ​​của Hoa Kỳ, họ có thể hủy bỏ các cuộc không kích nếu họ không hài lòng với mục tiêu đã định.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói rằng Berlin đang gửi cho Ukraine những thiết bị mới đến mức ngay cả lực lượng vũ trang Đức cũng chưa được trang bị.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thay đổi quy định về chế độ người nước ngoài và người không quốc tịch phục vụ trong Lực lượng vũ trang Ukraine, tăng thời hạn hợp đồng có thể đến 10 năm và đình chỉ phục vụ 2 tháng trong trường hợp vi phạm luật hình sự.

Thông cáo báo chí Bộ Quốc phòng Nga

Không quân Nga tiến hành cuộc tập kích đường không vào chiến tuyến của lữ đoàn cơ giới số 54 quân đội Ukraine trong khu định cư Maryinka thuộc vùng Donetsk. Đánh thiệt hại nặng sinh lực tiểu đoàn 2 của đơn vị này.

Không quân Nga, sử dụng tên lửa độ chính xác cao tấn công vào vị trí triển khai tạm thời của "Quân đoàn quốc tế" Ukraine gần thành phố Nikolaev. Cuộc tấn công vô hiệu hóa 250 lính đánh thuê, phá hủy 20 trang thiết bị.

Không quân Nga, sử dụng tên lửa hành trình tầm xa tấn công vị trí tập trung quân của Lữ đoàn Cơ giới 92 quân đội Ukraine tại các khu định cư Merefa và Chuguev, vùng Kharkiv, cuộc tấn công chính xác đã loại khỏi vòng chiến gần 500 quân nhân, phá hủy một số lượng lớn thiết bị quân sự.

Hỏa lực pháo binh – tên lửa quân đội Nga tấn công vào chiến tuyến phòng ngự của tiểu đoàn 16 thuộc lữ đoàn bộ binh cơ giới số 58 quân đội Ukraine ở khu vực Artemovsk. Hơn 130 quân nhân thiệt mạng, những quân nhân sống sót của tiểu đoàn, khoảng 70 người vội vàng bỏ trận địa tháo chạy đến Konotop, vùng Sumy, bị tước vũ khí và xác định là lính đào ngũ.

Tiểu đoàn 21 thuộc lữ đoàn bộ binh cơ giới 56, chịu tổn thất nặng nề trong cuộc giao chiến ác liệt ở khu định cư Peski, tiếp tục bị pháo binh quân đội Ukraine pháo kích khi rút lui về khu định cư Vodiane, mất hầu hết quân số.

Lực lượng không quân chiến dịch - chiến thuật và không quân lục quân, lực lượng pháo binh tên lửa tiếp tục tấn công vào các cơ sở quân sự trên lãnh thổ Ukraine, đánh phá 5 sở chỉ huy dã chiến của lữ đoàn lính thủy đánh bộ số 36 ở vùng Nikolaev, lữ đoàn cơ giới số 92 ở khu vực Tsirkuny thuộc vùng Kharkiv, đánh phá 142 vị trí tập trung binh lực và thiết bị quân sự của quân đội Ukraine.

Pháo hạng nặng Giacint -B quân đội Nga tấn công chiến tuyến quân đội Ukraine. Video HersonVestnik.

Pháo binh – tên lửa Nga đánh phá 7 kho đạn ở vùng Donetsk, Zaporozhye và Nikolaev.

Đánh trả các cuộc pháo kích vào các khu định cư, lực lượng pháo binh, tên lửa Nga phá hủy 2 khẩu đội pháo Giacint-B ở các khu định cư Dzerzinsk và Novgorodskoe thuộc vùng Donetsk. Chế áp 4 trung đội pháo phản lực Grad (MLRS), 9 trung đội pháo binh xe kéo các loại trên trận địa hỏa lực trong các khu định cư thuộc vùng Donetsk, Zaporozhye , Nikolaev, Kharkiv.

Tổ hợp tên lửa phòng không S-300 Nga phóng tên lửa tấn công máy bay chiến đấu Ukraine. Video RusVesna.

Tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-1S chiến đấu ở Ukraine. Video TV Zvezda.

Lực lượng phòng không Nga bắn rơi 5 máy bay không người lái (UAV) Ukraine trên vùng Kharkiv và Kherson. Đánh chặn 2 tên lửa từ tổ hợp pháo phản lực Uragan của quân đội Ukraine ở vùng Kherson.