Nga khởi đóng tàu đổ bộ hạng nặng lớp Ivan Gren thứ 2

Ngày 11-6, hải quân Nga đã chính thức khởi đóng chiếc tàu đổ bộ hạng nặng lớp Ivan Gren thứ 2 mang tên Pyotr Morgunov tại nhà máy đóng tàu Yantar ở thành phố Kaliningrad.
Chiếc tàu đổ bộ lớp Ivan Gren đầu tiên tại xưởng đóng tàu Yantar
Chiếc tàu đổ bộ lớp Ivan Gren đầu tiên tại xưởng đóng tàu Yantar

Phát biểu tại buổi lễ khởi đóng, người đứng đầu cục đóng tàu của hải quân Nga, ông Vladimir Tryapichnikov cho biết, chiếc tàu này sẽ được bàn giao cho hải quân Nga vào năm 2018 sau khi trải  qua các giai đoạn thử nghiệm.

“Tàu đổ bộ hạng nặng Pyotr Morgunov dự kiến sẽ được bàn giao cho hải quân vào năm 2018, sau khi hoàn thành chế tạo và tất cả các giai đoạn chạy thử. Chiếc tàu đầu tiên của dự án, tàu đổ bộ Ivan Gren, đang trong giai đoạn chế tạo cuối cùng và sẽ được bàn giao cho hải quân sau các đợt chạy thử vào cuối năm 2015”, ông nói.

Các tàu đổ bộ lớp Ivan Gren class có trọng lượng giãn nước 5.000 tấn. Chúng có thể hỗ trợ đổ bộ được đến 300 lính hải quân đánh bộ, 40 xe bọc thép chở quân hoặc 13 chiếc xe tăng và mang theo một chiếc máy bay trực thăng Kamov Ka-29 trên boong. 

Lớp tàu đổ bộ này được trang bị một pháo hạm 76mm, 2 giá súng phòng không AK-630 30mm và các hệ thống rocket đa nòng. Tầm hoạt động của lớp tàu này lên đến gần 7.500km.

Trước đó trong ngày, ông Tryapichnikov cho biết, hải quân Nga sẽ nhận được chiếc tàu đổ bộ thế hệ mới đầu tiên có trọng lượng nặng hơn các tàu lớp Ivan Gren nhiều lần và sẽ có thể chở được nhiều máy bay trực thăng vào năm 2020.

“Việc đóng các tàu đổ bộ hạng nặng thế hệ mới sẽ được khởi công trong vòng 5 năm tới, các tàu này sẽ có trọng lượng giãn nước gấp nhiều lần so với các tàu đổ bộ hạng nặng Ivan Gren và Pyotr Morgunov, và sẽ có thể chở được không chỉ một mà nhiều chiếc máy bay trực thăng”, ông Tryapichnikov cho biết thêm.

Theo ông, chiếc tàu đổ bộ đầu tiên thuộc lớp này sẽ được chế tạo trước năm 2020. “Đây sẽ là một dự án mới đối với lớp tàu đổ bộ hạng nặng”, ông tuyên bố.

Theo: An ninh Thủ đô