Nga hời to với “tù binh” Tomahawk Mỹ bị bắt sống Syria

VietTimes -- Sau vụ tấn công của phương Tây vào Syria bằng tên lửa hành trình ngày 14.4 vừa qua, Syria thông báo đã thu được hai quả tên lửa còn nguyên vẹn bao gồm cả tên lửa hiện đại nhất của Mỹ JASSM và chuyển giao cho Nga. Đây là cơ hội của Nga để phát triển công nghệ đánh chặn những tên lửa mới của Mỹ và thậm chí sao chép công nghệ để tạo nên một loại tên lửa hiện đại cho riêng mình, tạp chí MilitaryWatch cho biết. 
Trong cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình trên diện rộng được thực hiện bởi liên quân Mỹ - Anh - Pháp vào chính phủ Syria và các phương tiện quân sự vào ngày 14.4, có thông tin một số tên lửa bị đánh chặn và rơi xuống sa mạc Syria. Những ngày sau đó, quân đội Syria thông báo đã thu hồi số tên lửa này và chuyển cho Nga để mổ xẻ, nghiên cứu.
Các tên lửa bao gồm tên lửa hành trình Tomahawk vũ khí chính của Hải quân Mỹ và theo một số báo cáo thì cả tên lửa mới JASSM phóng từ máy bay với công nghệ tàng hình tiên tiến cũng lọt vào tay Syria.
Cơ hội để nghiên cứu những tên lửa hầu như còn nguyên vẹn là một cơ hội giá trị cho ngành công nghiệp quốc phòng của Nga - vừa có thể phát triển biện pháp đối phó hiệu quả và có khả năng đối chiếu ngược lại công nghệ tên lửa của Mỹ để phát triển tên lửa hành trình riêng. 
Tên lửa hành trình mới và hiện đại nhất của Mỹ JASSM. ảnh 1
 Tên lửa hành trình mới và hiện đại nhất của Mỹ JASSM.
Một tháng sau vụ tấn công, các nguồn tin của Nga cho biết đất nước này đã phát triển những nền tảng tác chiến điện tử mới dựa trên thông tin thu được từ việc phân tích các tên lửa hành trình thu được của Mỹ. Nga đã trở thành một nhà phát triển hàng đầu về các hệ thống tác chiến điện tử, những nền tảng mới sẽ cho phép quân đội Nga chặn hiệu quả hơn các mối đe dọa đến từ những vụ tấn công tên lửa của phương Tây trong tương lai.
Tên lửa hành trình Tomahawk. ảnh 2
 Tên lửa hành trình Tomahawk.
Vladimir Mikheev cố vấn Phó Giám đốc thứ nhất của Công ty Công nghệ Radio Điện tử - một công ty thuộc tập đoàn quốc gia Rostec, chuyên môn về các hệ thống tác chiến điện tử đã tuyên bố về sự phát triển trên: "Dựa trên nền tảng kinh nghiệm về vụ tấn công tên lửa của phương Tây, các nhiệm vụ kỹ thuật cho công việc mới đang được chuẩn bị. Chúng sẽ quyết định bởi tất cả các thông tin thu được để giúp chúng tôi tạo ra các mẫu thử của hệ thống tác chiến điện tử mới... Có được tên lửa này trong tay, chúng tôi có thể hiểu rõ các kênh liên lạc, thông tin và điều khiển, sự điều hước và tầm tìm kiếm nó có... Khi biết được tất cả các thông số, chúng tôi có thể có khả năng chống lại những tên lửa hành trình này hiệu quả hơn trong tất cả các phạm vi triển khai chiến đấu của chúng".
Ông Mikheev lưu ý việc phát triển hệ thống tác chiến điện tử mới được hy vọng sẽ hoàn thành trong 2-3 năm. 
Mỹ thử nghiệm tên lửa hành trình không đối đất JASSM.
Đại tá về hưu Mikhail Khodarenok mô tả việc sở hữu tên lửa hành trình của Mỹ qua Syria là "một quyển sách giáo khoa khoa học quan trọng, một quyển sách giáo khoa về kỹ thuật từ trên trời rơi xuống". Ông lưu ý rằng những quả tên lửa này là một tài sản lớn trong việc phát triển khả năng phòng thủ tác chiến điện tử của Nga: "Đây là một món quà cho những cấu trúc của ngành công nghiệp quốc phòng Nga trong việc gây nhiễu; Rõ ràng nó sẽ giúp việc vô hiệu hóa hệ thống liên lạc của Tomahawk trong các chiến dịch tác chiến".
Tên lửa hành trình Kalibr của Nga. ảnh 3
 Tên lửa hành trình Kalibr của Nga.
Trong khi, với những thông tin trên Raytheon - nhà sản xuất tên lửa Tomahawk chắc chắn sẽ phải sửa đổi nền tảng cấu trúc của tên lửa trong tương lai thì việc sửa hàng nghìn nền tảng có sẵn sẽ là một khoản chi phí khổng lồ và mất nhiều năm để thực hiện - nếu không những tên lửa hành trình chính của Hải quân Mỹ sẽ dễ bị tổn thương bởi các hệ thống tác chiến điện tử.
Đó cũng là lý do Nga chưa xác nhận là mình có sở hữu tên lửa mới nhất và hiện đại nhất JASSM đã được sử dụng tại Syria. Truyền thông nội địa Nga chỉ cho biết khả năng điều này có thể xảy ra, tạo ra một sự mơ hồ gây khó khăn hơn cho quân đội Mỹ trong việc đối phó với vấn đề. 

Tác chiến điện tử đang nổi lên như một chìa khóa để ngăn chặn các chiến dịch của một địch thủ không cơ động và Nga đã triển khai các thiết bị tác chiến điện tử trên diện rộng tại Syria vì căng thẳng với phương Tây tiếp tục dâng cao. Các báo cáo từ nguồn của Mỹ chỉ ra rằng những hệ thống này đã được quân đội Nga thử nghiệm để chống lại máy bay không người lái của Mỹ trên bầu trời Syria, ngăn chặn các chiến dịch trên đất nước này.
Nga không phải là đất nước duy nhất triển khai các thiết bị tác chiến điện tử tại Syria, Không lực Israel cũng phải dựa phần lớn vào hệ thống tác chiến điện tử hiện đại trên vỏ máy bay để nâng cao khả năng sống còn của những máy bay chiến đấu cũ và dễ bị tấn công của Mỹ chế tạo như F-16 khi thực hiện các chiến dịch tấn công hệ thống phòng không của Syria. 
Tên lửa hành trình Kalibr bắn vào vị trí của khủng bố tại Syria.
Rất nhiều đối tác quốc phòng của Nga bao gồm Trung Quốc, Iran, Triều Tiên đã đầu tư mạnh mẽ vào khả năng tác chiến điện tử, chủ yếu để ngăn chặn các cuộc tấn công của phương Tây nếu xảy ra một cuộc xung đột tiềm tàng. Trước đây, Tehran đã từng sử dụng tác chiến điện tử để chiếm quyền điều khiển của những chiếc máy bay không người lái của Mỹ bay trên lãnh thổ Iran bao gồm cả chiếc máy bay tàng hình hiện đại RQ-170 mà sau đó Iran đã nhái lại công nghệ của chiếc máy bay này.
Về phần Trung Quốc, Bắc Kinh đã triển khai trên diện rộng hệ thống tác chiến điện tử một cách trái phép trên Biển Đông và những hình ảnh về tàu sân bay đầu tiên có trang bị hệ thống tác chiến điện tử đã được tiết lộ. Với những mối đe dọa đến từ nhiều nước phương Tây, Nga có thể sẽ chia sẻ những thông tin họ có được từ tên lửa Mỹ với các đối tác quốc phòng hay có thể sẽ bán các thiết bị tác chiến điện tử đặc biệt cho các nước này.