Mỹ ồ ạt nã tên lửa tomahawk tấn công Syria: Nga ra tay hay Washington che giấu điều gì?

VietTimes -- Mỹ không chỉ tấn công 3 tòa nhà tại ngoại ô Damascus mà còn tấn công rất nhiều mục tiêu dân sự và quân sự tại Syria nhưng không thành công. Hầu hết số tên lửa Mỹ và đồng minh sử dụng đã bị phòng không Syria đánh chặn hiệu quả, Văn hóa Chiến lược cho biết.
Vào ngày 14.4, liên quân Mỹ - Anh - Pháp đã ồ ạt phát động vụ không kích vào Syria. Tổ chức báo chí tự do Syria đưa tin:
Tàu chiến Hải quân Mỹ tại Biển Đỏ, máy bay ném bom B1-B, máy bay chiến đấu F-16, F-16 đã dội hàng tá tên lửa phóng từ máy bay và chiến hạm xuống thủ đô Damascus của Syria - vào một căn cứ không quân bên ngoài thành phố, một cơ sở được cho là kho vũ khí hóa học gần Homs, một địa điểm chứa các thiết bị và một trung tâm chỉ huy cũng ở gần Homs.
Những chiếc máy bay ném bom B1-B được trang bị tên lửa hành hình JASSM có đầu đạn nặng 450kg và tầm bắn 370km. Tàu chiến của Hải quân Mỹ bắn tên lửa Tomahawk có đầu đạn nặng 450kg cùng tầm hoạt động từ 1.300km tới 2.500km. Phi đội của Không lực Hoàng gia Anh quốc tấn công với 4 máy bay cường kích Tornado GR4 được trang bị tên lửa không đối đất tầm xa Storm Shadow tấn công vào địa điểm mà Bộ Quốc phòng Anh nói rằng là một cơ sở vũ khí hóa học tại Homs.
Quân đội Mỹ thử nghiệm tên lửa hành trình JASSM.
Những vũ khí này có tầm bắn 400km. Về phần mình, Pháp điều động tàu khu trục Aquitaine trang bị tên lửa hành trình hạm đối đất SCALP và vài chiếc máy bay chiến đấu Dassault Rafale cũng được trang bị tên lửa hành trình Apache hoặc SCALP. Theo Bộ Quốc phòng Nga, những chiếc B-1B cũng thả bom dẫn đường GBU-38.
Rõ ràng, vì không muốn xảy ra viễn cảnh máy bay của mình bị bắn hạ sau khi Israel mất một chiếc F-16 trên bầu trời Syria vào tháng 2, liên quân phương Tây đã tấn công ở khoảng cách ngoài tầm bắn của phòng không Syria, tên lửa phải bay qua Lebanon trước và tấn công mọi mục tiêu đều nằm trong khoảng 70-90km từ biển Địa Trung Hải.
Tóm tắt thông tin về vụ tấn công, Mỹ và đồng minh đã sử dụng những vũ khí sau:
● 2 tàu khu trục Mỹ USS Laboon và USS Higgins
● 1 tàu tuần tiễu của Mỹ USS Monterey
● 1 tàu khu trục nhỏ của Pháp Georges Leygues
● 5 máy bay chiến đấu Rafale
● 4 máy bay Mirage 2000-5F
● 4 máy bay cường kích của Anh Tornado
● 1 Tàu ngầm lớp Virginia USS John Warner
● 2 máy bay ném bom của Mỹ B-1B
Mỹ ồ ạt nã tên lửa tomahawk tấn công Syria: Nga ra tay hay Washington che giấu điều gì? ảnh 1 Tên lửa Tomahawk phóng từ tàu ngầm.
Số tên lửa được liên quân sử dụng như sau:
● Tàu tuần tiễu Monterey bắn 30 quả tên lửa Tomahawk
● Tàu khu trục Higgins bắn 23 quả tên lửa Tomahawk
● Tàu khu trục Laboon bắn 7 quả tên lửa Tomahawk
● Tàu ngầm John Warner bắn 6 quả tên lửa Tomahawk
● 2 Máy bay B-1B bắn 21 quả tên lửa JASSM
● 4 chiếc cường kích Tornado GR4 bắn 16 quả tên lửa Storm-shadow
● Chiến hạm Languedoc bắn 3 quả tên lửa hạm đối đất MdCN
Lầu Năm Góc thông tin về vụ tấn công:
- 76 quả tên lửa vào Trung tâm nghiên cứu Barzah tại Damascus:
Mỹ ồ ạt nã tên lửa tomahawk tấn công Syria: Nga ra tay hay Washington che giấu điều gì? ảnh 2
- 22 quả tên lửa vào một cơ sở "hóa học" chưa xác định rõ:
Mỹ ồ ạt nã tên lửa tomahawk tấn công Syria: Nga ra tay hay Washington che giấu điều gì? ảnh 3

- 7 quả tên lửa vào một boong-ke được cho là chứa vũ khí hóa học chưa xác định rõ:

Mỹ ồ ạt nã tên lửa tomahawk tấn công Syria: Nga ra tay hay Washington che giấu điều gì? ảnh 4

Lực lượng phòng không Syria đáp trả bằng cách bắn tổng cộng 112 tên lửa phòng không:

● Hệ thống Pantsir bắn 25 tên lửa trúng 24 mục tiêu
● Hệ thống Buk bắn 29 tên lửa trúng 24 mục tiêu
● Hệ thống Osa bắn 11 tên lửa trúng 5 mục tiêu
● Hệ thống S-125 bắn 13 tên lửa trúng 5 mục tiêu
● Hệ thống Strela-10 bắn 5 tên lửa trúng 3 mục tiêu
● Hệ thống Kvadrat bắn 21 tên lửa trúng 11 mục tiêu
● Hệ thống S-200 bắn 8 tên lửa, không trúng mục tiêu nào
Nga tuyên bố mục tiêu và hiệu quả của cuộc tấn công là một thất bại lớn với người Mỹ:
● 4 tên lửa đánh vào khu vực sân bay quốc tế Damascus - cả 4 bị đánh chặn.
● 12 tên lửa đánh vào sân bay quân sự Al-Dumayr - cả 12 đều bị đánh chặn.
● 18 tên lửa tấn công sân bay quân sự Bley - 18 tên lửa bị hạ.
● 12 tên lửa tấn công sân bay quân sự al-Shayrat - 12 bị đánh chặn.
● 9-15 tên lửa tấn công sân bay quân sự Mezzeh - 5 trong số chúng bị đánh chặn.
● 16 tên lửa tấn công sân bay quân sự Homs - 13 bị đánh chặn.
● 30 tên lửa tấn công vào các mục tiêu tại vùng Barzah và Jaramani - 7 tên lửa bị đánh chặn.
Hệ thống Pantsir-S2 và S-400 của Nga tại căn cứ không quân Khmeimim.
Cần đặt câu hỏi về hiệu quả của vụ tấn công đặc biệt trong hoàn cảnh chỉ vài giờ sau vụ tấn công, người dân Damascus đã đổ ra đường ăn mừng, ủng hộ tổng thống Bashar al-Assad và chính phủ Syria. Kết quả của vụ tấn công trong tường thuật của 2 phe Syria-Nga và Mỹ hoàn toàn trái ngược nhau.
Người ta có thể tranh luận về một vài tuyên bố. Người Mỹ lặp đi lặp lại rằng có ít nhất 2 phòng thí nghiệm vũ khí hóa học cùng ít nhất một trung tâm lưu trữ vũ khí hóa học bị tấn công. Nhưng chứng cớ trên những đoạn video của PressTV vài giờ sau khi xảy ra vụ tấn công, những cấu trúc nhà cửa bị hủy hoại nhưng môi trường không bị nhiễm chất hóa học. Để chắc chắn điều này, có thể chứng kiến những nhà làm truyền hình có thể thực hiện phỏng vấn trực tiếp ở cách khu vực bị tấn công vài mét mà không bị tác động bất cứ gì về mặt thể chất. Điều này có nghĩa là phiên bản câu chuyện của người Mỹ không thể là sự thật vì nếu các chất hóa học bị phá hủy, sẽ không thể tiếp cận toàn bộ khu vực này.
Xác minh tiếp theo tới từ cuộc phỏng vấn Ammar Waqqaf trong chương trình The Heat trên CGTV, ông tuyên bố họ hàng của ông đã ở cách một địa điểm 500m - nơi bị Mỹ cho là trung tâm nghiên cứu vũ khí hóa học và tấn công. Ammar nói rằng ngay cả trong trường hợp này, không có chất hóa học xuất hiện, bác bỏ những tuyên bố của Washington.
Trung tâm nghiên cứu tại Barzah mà Mỹ cho rằng là nơi phát triển vũ khí hóa học.
Một điểm quan trọng khác cần cân nhắc là những mục tiêu liên quan. Với Washington, các mục tiêu được hạn chế ở những cơ sở nghiên cứu và kho (tại Barzah và Jaramani). Nhưng Moscow tiết lộ các mục tiêu bao gồm cả những căn cứ quân sự và dân sự như sân bay quốc tế Damascus. Bao gồm các sân bay quân sự: Al-Dumayr, Bley, al-Shayrat, Mezzeh, Homs. Hầu hết các cuộc tấn công đều không thành công.
Như vấn đề đã đề cập bên trên, người ta có thể cho rằng mục tiêu chiến dịch của Mỹ có 2 phần. Một mặt, Mỹ nhắm vào truyền thông để trình diễn màn đáp trả cho cáo buộc (giả) về vụ tấn công hóa học tại Douma - Mặt khác, họ sử dụng quân đội thực tế là để tấn công và gây thiệt hại cho quân đội Syria như đề xuất của nghị sĩ hiếu chiến theo trường phái diều hâu Lindsey Graham. Mục tiêu thứ 2 đã thất bại khi những chiếc máy bay của Syria tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tác chiến.
Tất cả những thông tin này cung cấp điều gì? Đầu tiên, mục đích của Mỹ không phải để tấn công vũ khí hóa học không có thật hay nơi sản xuất ra chúng. Mỹ nhắm tới việc loại bỏ nhiều nhất có thể các loại vũ khí của quân đội Syria ở các sân bay quân sự khác nhau. Nhiệm vụ này đã thất bại như tuyên bố của tùy viên quân sự Nga tại Syria - nhờ có hệ thống phòng không của Syria, cũng như việc quân đội Nga đã thiết lập hệ thống tác chiến điện tử ở cấp độ cao trên đất nước này.
Rất ít thông tin về mặt kỹ thuật được Nga tiết lộ vì họ chính thức tuyên bố không tham gia vào việc phòng thủ chống lại vụ tấn công. Có thể, Nga đã đóng vai trò quyết định về mặt tác chiến điện tử vì những hệ thống có hiệu quả cao đã chứng minh vai trò của mình trong những vụ tấn công trước đó năm 2017.
Nga nâng cấp hệ thống tác chiến điện tử Krasnukha-4.
Nga không có hứng thú quảng cáo hệ thống tác chiến điện tử hiện đại của họ và thường không công nhận những thông tin được đưa ra bởi các cơ quan chính phủ như trong trường hợp tàu khu trục USS Donald Cook bị một máy bay Su-24 không mang vũ khí làm tê liệt năm 2014. Nhưng trang tin Russia Beyond đã giải thích tác chiến điện tử là phương tiện cơ bản để làm vụ tấn công của Mỹ thất bại:
Một nhà công nghiệp quốc phòng đã cung cấp thông tin cho Russia Beyond: "Trước khi hệ thống điện tử gây nhiễu hoạt động, máy bay quét những tín hiệu radio trong vùng hoạt động. Sau khi xác định được tần số hoạt động trên thiết bị của kẻ thù, người điều khiển trên máy bay bật hệ thống gây nhiễu trên băng tần cần thiết... Ngoài hệ thống gây nhiễu trên máy bay, dưới mặt đất có hệ thống tác chiến điện tử phức hợp Krasnukha-4 ở căn cứ không quân quan trọng Khmeimim của Nga tại Trung Đông. Mục đích của hệ thống này để triệt hạ khả năng nghe lén và các hệ thống dẫn đường vũ khí. Krasnukha-4 có khả năng làm mù những hệ thống radar của kẻ địch ở những mục tiêu khoảng cách lên tới 250km".
Công chúng đã biết vụ tấn công của liên quân Mỹ thất bại phần lớn là nhờ cơn giận của ông Lindsey Graham đã xác minh thông tin của Damascus cho thấy Syria đáp trả một cách dứt khoát và hiệu quả. 
(còn tiếp)