Nga hé lộ thêm thông tin về tên lửa hành trình hạt nhân đầu tiên trên thế giới

VietTimes -- Theo trang  avia.pro, đã có thêm thông tin về tính năng kỹ thuật của tên lửa hành trình liên lục địa Nga Burevestnik (9M730). Đây là tên lửa hành trình đầu tiên trên thế giới được trang bị động cơ hạt nhân, có tầm bay không giới hạn, tránh được hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại và tương lai của đối phương.
Nga thử nghiệm tên lửa Burevestnik (9M730).
Nga thử nghiệm tên lửa Burevestnik (9M730).

Các nhà khoa học Nga bắt đầu phát triển tên lửa hành trình Burevestnik 9M730 lần đầu tiên vào năm 2001, sau khi Mỹ quyết định rời khỏi Hiệp ước ABM (Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo) nhằm hạn chế các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo từ năm 1972.

Chương trình phát triển tên lửa hành trình động cơ hạt nhân Burevestnik (mã định danh NATO là Skyfall) được văn phòng thiết kế thử nghiệm Novator thực hiện. Nhưng sự tồn tại của tên lửa này chỉ được biết đến cuối năm 2018, trong một thông điệp của tổng thống Nga V.Putin đọc tại Hội đồng Liên bang Nga.

Theo một số thông tin không chính thức, năm 2016, các nhà khoa học Nga đã có thể giải quyết được bài toán cơ động của tên lửa Burevestnik 9М730 (SSC-X-9 Skyfall) với một số thuật toán hoàn toàn mới. Nhờ đó Burevestnik được lắp đặt một số hệ thống đặc biệt, cho phép tên lửa có thể cơ động linh hoạt và tránh được các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương, khiến cho tên lửa không thể bị đánh chặn.

Điểm đặc biệt nhất của tên lửa hành trình Burevestnik 9М730 (SSC-X-9 Skyfall) là sử dụng động cơ năng lượng nguyên tử, cho phép tên lửa có thể bay trong khoảng thời gian và khoảng cách không hạn chế, khiến tính năng này trở thành vô cùng độc đáo. Ngoài ra, tên lửa được trang bị bình ắc quy siêu mạnh 9B280-1, chịu được nhiều tác động khác nhau như nước, nhiệt độ cao, v.v.

Theo thông tin từ cơ quan tình báo Mỹ, giai đoạn từ năm 2017 – 2018, tên lửa hành trình 9М730 Burevestnik (SSC-X-9 Skyfall) thử nghiệm không thành công đến 4 lần, trong đó có một lần động cơ nguyên tử không hoạt động và tên lửa rơi xuống biển Baren. Phía Nga bác bỏ thông tin này.

Đến tháng 01.2019, Nga thực hiện đến 14 lần thử nghiệm, nhưng có rất ít thông tin công bố. Ngày 29.01.2019, theo thông báo của Bộ Quốc phòng, các nhà khoa học quân sự Nga tiếp tục thử nghiệm thành công Burevestnik 9М730 (SSC-X-9 Skyfall). Truyền thông Mỹ cho rằng, tên lửa sẽ được đưa vào biên chế trong lực lượng hạt nhân chiến lược vào giai đoạn năm 2020 - 2021.

Tên lửa hành trình Burevestnik 9М730 dự kiến có tốc độ bay khoảng 900km/h, được phóng từ hệ thống xe phóng cơ động. Không có thông tin về trần bay và giới hạn bay thấp nhất. Thời gian bay không hạn chế. 

Khu nhà xưởng nghiên cứu phát triển tên lửa hành trình động cơ hạt nhân Burevestnik 9М730 (SSC-X-9 Skyfall). Video: Bộ Quốc phòng Nga