Nga đã mất gần 1.000 xe tăng trong cuộc chiến với Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Gần 1.000 xe tăng Nga được cho là đã bị phá hủy hoặc bị hư hỏng nặng khi các cuộc tấn công của Nga vướng phải sự đáp trả dữ dội của quân đội Ukraine.
Nga đã mất gần 1.000 xe tăng trong cuộc chiến với Ukraine (Ảnh: Business Insider)
Nga đã mất gần 1.000 xe tăng trong cuộc chiến với Ukraine (Ảnh: Business Insider)

Theo một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ, cuộc chiến chống lại nước láng giềng Ukraine đã khiến Nga thiệt hại đáng kể về cả quân nhân và khí tài chiến đấu, bao gồm nhiều xe tăng và máy bay.

Gần 1.000 xe tăng Nga được cho là đã bị phá hủy hoặc bị hư hỏng nặng khi các cuộc tấn công của Nga vướng phải sự đáp trả dữ dội của quân đội Ukraine. Việc xây dựng lại một lực lượng như vậy có thể mất nhiều năm.

Nga đã mất gần 1.000 xe tăng trong cuộc chiến với Ukraine ảnh 1

Một người lính Ukraine đứng cạnh đống đổ nát của một chiếc xe tăng Nga bị cháy bên ngoài làng Mala Rogan, phía đông Kharkiv, vào ngày 1 tháng 4 năm 2022 (Ảnh: Business Insider)

Các thiệt hại tài sản quân sự khác của Nga kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào cuối tháng 2 bao gồm ít nhất 50 máy bay trực thăng, ba mươi máy bay chiến đấu-ném bom và 350 khẩu pháo, quan chức này cho biết.

Con số trên phản ánh những thách thức to lớn mà quân đội Nga đang phải đối mặt khi cố gắng giành lấy lãnh thổ từ Ukraine.

Bất chấp những kỳ vọng rằng Nga sẽ nhanh chóng tiêu diệt các lực lượng Ukraine và chiếm thủ đô Kyiv chỉ trong vài tuần, những sai lầm của Nga khi đối mặt với sự kháng cự gay gắt của Ukraine đã dẫn đến những tổn thất và thất bại ngoài dự tính của Moscow. Việc người Ukraine sử dụng hiệu quả tên lửa chống tăng cùng với xu hướng sử dụng xe tăng mà không có bộ binh hoặc không quân yểm trợ để bảo vệ chúng đã góp phần khiến lực lượng tăng thiết giáp của Nga bất ngờ.

Nga đã mất gần 1.000 xe tăng trong cuộc chiến với Ukraine ảnh 2

Một người đàn ông đi xe máy băng qua một chiếc xe tăng Nga bị phá hủy trên con đường ở làng Rusaniv, vùng Kyiv vào ngày 16 tháng 4 năm 2022 (Ảnh: Business Insider)

Trong nhiều bức ảnh từ cuộc chiến, có thể thấy các xe tăng Nga bị hư hại với tháp pháo bị nổ tung. Đây được cho là một sai lầm nghiêm trọng trong thiết kế trên các mẫu xe tăng Nga, gây ra "hiệu ứng kích nổ" khi xe tăng bị bắn trúng, CNN đưa tin.

"Lỗ hổng" trong cách thức lưu trữ đạn bên trong xe tăng Nga khiến chúng dễ dàng bị các loại vũ khí chống tăng như Javelins của Mỹ và NLAW của Anh viện trợ, hoặc một máy bay không người lái "đốt cháy kho đạn" khiến cho xe tăng bị nổ tung, gây nguy hiểm cho kíp xe.

Ngoài tổn thất của Nga trong chiến đấu, các báo cáo chỉ ra rằng một số lực lượng Nga được cho là đã rút lui và bỏ lại xe tăng cùng với các phương tiện bọc thép khác của họ.

Theo Business Insider