Nga tuyên bố phá hủy hàng trăm đạn GMRLS của pháo phản lực – tên lửa HIMARS

VietTimes – Nga sử dụng tên lửa hành trình đánh trúng một kho vũ khí lớn, phá hủy 300 tên lửa GMRLS của HIMARS, một số lượng lớn đạn cho lựu pháo M777. Trong tháng qua hàng trăm chiến binh nước ngoài bị vô hiệu hóa.

Trực thăng Ka-52 tấn công các phương tiện quân sự, vị trí chiến đấu của quân đội Ukraine ở Donetsk. Ảnh Video RusVesna.

Trực thăng Ka-52 tấn công các phương tiện quân sự, vị trí chiến đấu của quân đội Ukraine ở Donetsk. Ảnh Video RusVesna.

Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky yêu cầu các nước phương Tây đóng cửa đối với người Nga trong một năm. Theo ý kiến ​​của ông, biện pháp này cũng nên áp dụng với những công dân Liên bang Nga, rời khỏi đất nước sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt. Ông Zelensky bày tỏ quan điểm rằng những biện pháp trừng phạt chống Nga khác là "yếu" so với việc đóng cửa biên giới đối với người Nga và hoàn toàn từ chối mua năng lượng từ Nga.

Lãnh đạo chính quyền vùng Zaporozhye, Yevgeny Balitsky công bố kế hoạch của chính quyền địa phương nhằm tăng cường các phương tiện phòng không bảo vệ nhà máy điện hạt nhân sau vụ pháo kích gần đây của quân đội Ukraine.

Kể từ ngày 24/2, Liên minh châu Âu (EU) nhất trí phân bổ 8,9 tỉ euro cho Ukraine, báo Izvestia dẫn thông tin từ Ủy ban châu Âu (EC) cho biết. Trong số này, 5,4 tỉ được sử dụng để đáp ứng các nhu cầu nhân đạo, xã hội và tài chính, 2,5 tỉ cho các mục đích quân sự. Một tỉ USD khác được phân bổ như một phần của hỗ trợ tài chính vĩ mô của EU. EC nhấn mạnh rằng số tiền này không bao gồm những hỗ trợ bổ sung do các thành viên riêng lẻ của Liên minh cung cấp.

Chiến trường khu vực Donetsk

Trong đêm và rạng sáng ngày 9/8, quân đội Ukraine pháo kích về hướng thành phố Donetsk, các khu định cư Makeevka, Golmovsky, Spartak, Volnovakha, Yasinovataya, Yelenovka.

Nga tuyên bố phá hủy hàng trăm đạn GMRLS của pháo phản lực – tên lửa HIMARS ảnh 1

Tình hình chiến sự miền Đông Ukraine ngày 9/8. Ảnh RIA.FAN

Các cuộc giao tranh đang diễn ra ở các khu vực Serebryanka, Ivano-Daryevka và Verkhnekamensky, lực lượng thân Nga ở Donbass tiến hành cuộc tấn công vào làng Kodema. Theo kênh Rybar Telegram, chiến sự đang diễn ra gay gắt ngoại ô phía đông của làng.

Lực lượng vũ trang Ukraine đang tăng cường tuyến phòng thủ ở làng Vodiane và Pervomaisky, điều chuyển lực lượng dự bị đến thị trấn Marinka và Avdiivka do các đơn vị phòng thủ trong thị trấn tổn thất nặng nề.

Lực lượng pháo binh dân quân Lugansk tiến công trên hướng thành phố Soledar. Video truyền thông dân quân Lugansk.

Quân đội Nga, lực lượng thân Nga ở Donbass giành được quyền kiểm soát nhà máy Knauf ở Soledar. Từ địa bàn này, quân đội Nga, dân quân Donbass tiến hành cuộc tấn công vào vị trí của các đơn vị quân đội Ukraine, đang phòng thủ trong làng Bakhmutskoye.

Thông cáo báo chí Bộ Quốc phòng Nga

Không quân Nga, sử dụng tên lửa hành trình đường không tấn công vào khu vực làng Voronovitsa, vùng Vinnytsia, phá hủy sở chỉ huy ngầm của lực lượng không quân Ukraine.

Hải quân Nga, sử dụng tên lửa hành trình Kalibr tấn công một kho đạn lớn gần làng Uman, vùng Cherkasy. Hơn 300 quả tên lửa GMRLS của hệ thống pháo phản lực – tên lửa HIMARS bị phá hủy cũng như một số lượng lớn đạn cho pháo M777 của Mỹ.

Quân đội Nga, dân quân Donbass tấn công ác liệt tiểu đoàn cơ giới số 2 lữ đoàn cơ giới số 14, gây tổn thất nặng nề sinh lực và mất khả năng chiến đấu. 340 binh sĩ thiệt mạng và bị thương, những binh sĩ sống sót tháo chạy khỏi trận địa và đảo ngũ.

Lực lượng không quân chiến dịch - chiến thuật và không quân lục quân, lực lượng pháo binh tên lửa liên tục tấn công vào các cơ sở quân sự của quân đội Ukraine. Trong ngày, các đơn vị hỏa lực Nga đánh trúng hai sở chỉ huy dã chiến trong các khu định cư Seversk và Ocheretino thuộc vùng Donetsk, phá hủy 3 kho đạn trong khu định cư Krasnogorovka thuộc vùng Donetsk, Zhovtneve thuộc vùng Nikolaev và Osokorovka ở vùng Kherson, tấn công 123 vị trí tập trung binh lực và thiết bị quân sự của quân đội Ukraine.

Trực thăng tấn công Ka-52 yểm trợ hỏa lực cho bộ binh trên chiến trường Donetsk. Video RusVesna.

Trong các cuộc giao chiến hỏa lực pháo binh, 2 khẩu đội pháo bị phá hủy và phá hỏng, trong đó có 1 pháo xe kéo M777A2 của Mỹ gần làng Veseleye, vùng Donetsk.

Lực lượng pháo binh, tên lửa chế áp 2 trung đội pháo phản lực gần khu định cư Lastochkino, 6 trung đội pháo tự hành và pháo xe kéo tại các khu định cư Razdolovka, Orlovka, Georgievka thuộc vùng Donetsk.

Hỏa lực pháo binh Nga đánh phá chiến tuyến phòng ngự quân đội Ukraine trên hướng thành phố Nikolaev. Video RusVesna.

Lực lượng phòng không Nga bắn hạ 1 máy bay MiG-29 của Không quân Ukraine tại khu vực làng Toretskoye vùng Donetsk. Đánh chặn 17 quả đạn của hệ thống pháo phản lực - tên lửa HIMARS. Bắn rơi 3 máy bay không người lái (UAV) Ukraine.

Lực lượng chiến binh nước ngoài

Bộ Quốc phòng Nga tiếp tục giám sát chặt chẽ lực lượng lính đánh thuê và chuyên gia quân sự nước ngoài đến Ukraine tham gia vào cuộc xung đột.

Trong gần bốn tuần - từ ngày 8/7 đến ngày 5/8, các cuộc tấn công mãnh liệt của quân đội Nga, dân quân Donbass đã khiến số lượng lính đánh thuê ở Ukraine giảm từ 2.741 tay súng xuống còn 2.192 tay súng nước ngoài.

Trong những tuần qua, có 175 "chiến binh nước ngoài" khác đến Ukraine, trong đó có 81 tay súng từ Gruzia. Nhưng số lượng lính đánh thuê đến Ukraine không đủ bù đắp cho thương vong. Trong khoảng thời gian này, 335 chiến binh nước ngoài bị loại khỏi vòng chiến. 389 chiến binh khác bỏ trốn khỏi lãnh thổ Ukraine.

Theo tỷ lệ tổn thất lính đánh thuê ở Ukraine, Ba Lan dẫn đầu với 99 tay súng bị loại khỏi vòng chiến, còn lại 146 tay súng. 36 lính đánh thuê Canada, 33 lính Romania, 21 lính Mỹ thiệt mạng trong các trận đánh dữ dội ở Donetsk và Kherson.