Nga có thể đề xuất biện pháp giải quyết mâu thuẫn ở Biển Đông tại Sochi?

Sputnik có bài viết nhận định cho hay, Hội nghị thượng đỉnh Nga- ASEAN sẽ được tổ chức tại Sochi vào ngày 19-20 tháng Năm tới đây Nga có thể đề xuất các biện pháp giải quyết nhiều vấn đề mâu thuẫn, trong đó có vấn đề Triều Tiên, Biển Đông...
Tổng thống Nga Putin sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nga- ASEAN.
Tổng thống Nga Putin sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nga- ASEAN.

Báo Sputnik của Nga vừa có bài viết nhận định cho hay, Hội nghị thượng đỉnh Nga- ASEAN sẽ được tổ chức tại Sochi vào ngày 19-20 tháng Năm tới đây Nga có thể đề xuất các biện pháp giải quyết nhiều vấn đề mâu thuẫn, trong đó có vấn đề Triều Tiên, Biển Đông.

Hội nghị thượng đỉnh Nga- ASEAN sẽ là hội nghị thứ ba trong lịch sử quan hệ Nga-ASEAN và là lần đầu tiên được tổ chức tại Nga. Sputnik cho rằng đây sẽ là "cuộc gặp gỡ mặt đối mặt" trong quan hệ giữa Nga và ASEAN.

Có 11 phái đoàn đại biểu, kể cả các nhà lãnh đạo cấp cao của các nước thành viên đến vùng nghỉ mát ấm áp của nước Nga dự hội nghị. Hội nghị thượng đỉnh sẽ  tổng kết thành quả 20 năm hợp tác giữa Nga và các nước Đông Nam Á, cũng như xác định các điểm chính trong kế hoạch phát triển hợp tác mới trong  giai đoạn 2016-2020.

Các mục tiêu của ASEAN, khối liên kết tập hợp 10 quốc gia với dân số hơn 600 triệu người, là sự tăng tốc phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa, cũng như  thiết lập hòa bình và ổn định trong khu vực thông qua cam kết thực hiện nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc. 

Điều này hoàn toàn phù hợp với các mục tiêu và lợi ích của Nga trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Moscow là một đối tác chính  trong cuộc đối thoại với ASEAN từ tháng Bảy năm 1996.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã  phát biểu trong một thông điệp, trong đó có nói:  

"Trong 20 năm qua, Nga và các nước ASEAN thu thập nhiều kinh nghiệm hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và nhân đạo, cũng như trong việc đối phó với các vấn đề quốc tế  cấp bách. 

Sự hợp tác này đã trở thành một yếu tố quan trọng  trong việc ổn định và tăng trưởng kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Kết quả đạt được là nền tảng tốt cho việc nâng cao các mối quan hệ lên một mức mới về chất  lượng trong quan hệ đối tác chiến lược ".

 Diễn đàn này sẽ tập hợp khoảng 500 đại diện các doanh nghiệp Nga và nước ngoài.  Bởi thế Moscow liên hệ những triển vọng kinh tế nghiêm túc trong forum này. Nhất là việc thiết lập những sự hợp tác thiết thực giữa ASEAN, Liên minh kinh tế Á-Âu và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải.


Trả lời phỏng vấn của Đài "Sputnik" Giám đốc Trung tâm ASEAN thuộc Học viện Ngoại giao Moscow (MGIMO), ông Victor Sumskiy nói:

"ASEAN và khu vực châu Á-Thái Bình Dương (ATP) nói chung, quan tâm đến nước Nga với sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, quá trình hội nhập và hiện đại hóa sâu sắc. Tuy nhiên, điều kiện quan trọng nhất cho điều này là sự ổn định về chính trị  trong  các nước, trong khu vực và trên toàn thế giới. 

Mặc dù  trên thực tế vùng Đông Á (nếu  so sánh nó với Trung Đông, Đông Âu hay Bắc Phi) xét về mặt tổng thể vẫn là một vùng  tương đối yên ổn, mặc dù ở đây cũng tích lũy nhiều yếu tố bất ổn. Chủ nghĩa khủng bố quốc tế cũng bắt đầu xuất hiện trong khu vực này.  

Có sự đáng ngại về việc chạy đua vũ trang, tình hình trên bán đảo Triều Tiên, tranh chấp lãnh thổ, cũng như những mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, lợi ích của các quốc gia khu vực là những tiến bộ đạt được vẫn nhiều  hơn những mặt tiêu cực».

Ông Victor Sumskiy cũng gợi ý rằng trong hội nghị thượng đỉnh Sochi, ASEAN-Nga  có thể nêu lên cách thức giải quyết tối ưu những vấn đề bức xúc.

Theo Sputnik