Nga chuẩn bị sản xuất hàng loạt máy bay không người lái hạng nặng Sukhoi S-70 Okhotnik

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Theo trang Izvestia của Nga ngày 26/1, máy bay không người lái hạng nặng Sukhoi S-70 Okhotnik do Nga phát triển đã gần hoàn tất giai đoạn thử nghiệm, cải tiến cuối cùng và sắp được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Máy bay không người lái Sukhoi S-70 Okhotnik sắp được Nga đưa vào sản xuất hàng loạt (Ảnh: Ifeng).
Máy bay không người lái Sukhoi S-70 Okhotnik sắp được Nga đưa vào sản xuất hàng loạt (Ảnh: Ifeng).

Thông tin này được ông Sergei Shomka, Phó thống đốc Novosibirsk – địa phương đặt Nhà máy sản xuất máy bay Chkalov, nơi sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt S-70 Okhotnik trong nửa cuối năm 2024 này, tiết lộ.

Sukhoi S-70 Okhotnik (còn được gọi là “Hunter” - Thợ săn) là một trong những máy bay không người lái kiểu mới được mong đợi nhất trên thế giới. Nó sẽ sử dụng hệ thống vũ khí tương ứng với máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Sukhoi Su-57 và cũng có thể phối hợp chiến đấu cùng với Su-57. Theo kế hoạch ban đầu, quá trình phát triển Sukhoi S-70 Okhotnik sẽ tiếp tục đến năm 2025, nhưng Bộ Quốc phòng Nga vào năm 2020 đã yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ phát triển nó.

Vào tháng 8 năm 2023, có thông tin nói rằng công việc thử nghiệm Sukhoi S-70 Okhotnik sẽ hoàn thành vào năm 2024 và Nga cũng có kế hoạch xuất khẩu mấy chục máy bay không người lái loại này theo hợp đồng đã được ký kết.

s-70-thu-nghiem-cung-su-57-4352.png
Sukhoi S-70 Okhotnik (trên) thử nghiệm cùng chiến đấu cơ Su-57 (Ảnh: BQPNga).

Ngày 10/1/2024, Tổng tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Yevmenov tuyên bố rằng lực lượng không quân của Hải quân Nga đã có kế hoạch tiếp nhận các máy bay không người lái "Orion" và " Okhotnik". Chuyên gia quân sự Dmitry Boltenkov tin rằng máy bay không người lái Sukhoi S-70 Okhotnik sẽ trở thành trợ thủ đắc lực cho Hải quân Nga.

Ông nói: "Không quân và Hàng không Hải quân thời Xô Viết được trang bị máy bay ở cấp độ này, tức là máy bay trinh sát tầm xa. Chúng chủ yếu bay trên các đại dương, nghiên cứu các vùng biển cụ thể và theo dõi sự hiện diện cũng như chuyển động của hải quân đối phương. Máy bay ở cấp độ này đã không tồn tại vào những năm 1990. Sẽ là một điều rất tốt nếu khả năng trinh sát này có thể được khôi phục ngay bây giờ. Khi đó không cần phải đợi vệ tinh bay qua một khu vực nào đó, chỉ cần đưa máy bay không người lái này tới là đủ, nó có thể bay đến một khu vực được xác định trước và theo dõi giám sát hoạt động tiềm ẩn của kẻ thù”.

s-70-bay-thu-nghiem-9943.png
Sukhoi S-70 Okhotnik đã sắp kết thúc giai đoạn thử nghiệm (Ảnh: BQPNga).

Sukhoi S-70 Okhotnik là máy bay không người lái hạng nặng vận tốc cận âm có khả năng thực hiện các nhiệm vụ trinh sát và tấn công. Nó sử dụng bố cục kiểu cánh bay, nặng khoảng 20 tấn, sải cánh 19 mét, dài 14 mét, kết cấu thân máy bay sử dụng nhiều vật liệu composite, trọng lượng cất cánh 23-25 ​​tấn vũ khí được tích hợp trong khoang bụng, diện tích bề mặt phản xạ sóng radar của toàn bộ máy bay là rất nhỏ. Phạm vi của các loại vũ khí tương thích sẽ bao gồm các loại bom các ​​cỡ, bom dẫn đường, cũng như tên lửa không đối đất và không đối không. Tuy nhiên, các đặc điểm chiến thuật và kỹ thuật thực sự vẫn còn là một bí ẩn.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết Sukhoi S-70 Okhotnik là một hệ thống có độ thông minh cao, có thể hoàn thành nhiều loại nhiệm vụ một mình, theo biên đội hoặc phối hợp với máy bay có người lái.

sukhoi-s-70-okhotnik-1838.png
Sukhoi S-70 Okhotnik đậu trên mặt đất (Ảnh: Ifeng).

Nhờ công nghệ tàng hình, Sukhoi S-70 Okhotnik có thể đột phá hệ thống phòng không của đối phương và hoạt động trong những tình huống mà máy bay có người lái có thể gặp rủi ro quá cao, từ đó mở đường cho các máy bay chiến đấu thông thường tiến vào chiến trường.

Chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky cho rằng ưu điểm của Sukhoi S-70 Okhotnik là là dù có bị bắn hạ cũng không gây tổn thất phi công, trong khi tính năng của nó có thể so sánh với máy bay chiến đấu có người lái.

Ông Murakhovsky cho biết: "Nó có thể được cử đi thực hiện nhiều nhiệm vụ nguy hiểm khác nhau mà máy bay không người lái thông thường không thể thực hiện được. Đây là dự án đầu tiên thuộc loại này được nghiên cứu phát triển đồng bộ với máy bay chiến đấu Su-57".

uav-orion-2680.jpg
Máy bay không người lái trinh sát và tấn công Orion sắp được giao cho Hải quân Nga
(Ảnh: Ifeng)

Sukhoi S-70 Okhotnik là đã được thử nghiệm phối hợp cùng với Su-57. Hai máy bay có thể truyền thông tin cho nhau để thực hiện các hoạt động như phân công mục tiêu trong chuyến bay, duy trì khoảng cách với nhau và cơ động tránh tên lửa đối phương.

Theo báo chí Nga, quá trình thử nghiệm Sukhoi S-70 Okhotnik sắp hoàn thành và việc sản xuất hàng loạt sẽ sớm bắt đầu. Điều này có nghĩa là trong vài năm tới, những đơn vị đầu tiên được trang bị những thiết bị như vậy sẽ xuất hiện trong lực lượng hàng không vũ trụ Nga. Trong tương lai gần, nó sẽ có thể chứng tỏ khả năng của mình và Bộ Quốc phòng Nga chắc sẽ tiết lộ những thông tin mới về nó.

Theo Xinhua, Topwar