Nga cảnh báo thành phố của Phần Lan trở thành "mục tiêu" tấn công nếu đặt căn cứ của NATO

VietTimes – Nếu như Lappeenranta cho phép đặt căn cứ quân sự, nó sẽ trở thành mục tiêu trong một cuộc xung đột, Chủ tịch Hạ viện Nga cảnh báo.

Ảnh chụp từ trên cao của sân bay Lappeenranta (Ảnh: Getty)

Ảnh chụp từ trên cao của sân bay Lappeenranta (Ảnh: Getty)

Thị trưởng của thành phố Lappeenranta, Phần Lan sẽ tự đặt thành phố của ông vào tầm ngắm của Nga nếu như cho phép NATO đặt một căn cứ quân sự ở đây, Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin, đưa ra cảnh báo trong hôm 4/7.

Cảnh báo được ông Volodin đưa ra sau khi truyền thông Phần Lan đăng bài viết nói về một thành phố biên giới có khả năng được tăng khoản tiền đầu tư, sau khi nước này gia nhập NATO. Kimmo Jarva, Thị trưởng của Lappeenranta, sau đó nói rằng thành phố của ông muốn có một căn cứ quân sự.

Hãng Yle của Phần Lan dẫn lời ông Jarva nói rằng việc nước này chính thức gia nhập NATO sẽ mang tới “cảm giác an toàn” cho người dân và doanh nghiệp ở khu vực Nam Karelia. Chủ tịch Hạ viện Nga nói rằng, vị Thị trưởng này không hiểu gì về vấn đề an ninh, bởi thực tế là cơ sở hạ tầng quân sự sẽ trở thành mục tiêu đầu tiên khi một cuộc xung đột giữa hai quốc gia xảy ra.

“Đặt các căn cứ NATO sẽ không giúp bảo vệ cả Phần Lan lẫn Thụy Điển. Ngược lại, hành động này sẽ khiến người dân ở những thành phố đặt cơ sở quân sự chịu tổn hại,” ông Volodin viết trên mạng xã hội.

Lappeenranta, có dân số khoảng 70.000 người, nằm ở vị trí cách biên giới với Nga khoảng 20 km.

Phần Lan và Thụy Điển đã đệ đơn xin gia nhập NATO, và dự kiến sẽ sớm trở thành thành viên chính thức một khi các nước thành viên hiện tại phê duyệt. Cả hai nước này đều phá vỡ truyền thống trung lập lâu đời để gia nhập tổ chức, nói rằng điều này là cần thiết để bảo đảm an ninh, trong bối cảnh Nga phát động cuộc chiến ở Ukraine.

Chính phủ của cả hai nước đều tuyên bố rằng họ không cam kết sẽ cho NATO đặt căn cứ quân sự hay vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của mình.

Theo RT