Tầm quan trọng của "mạng lưới gián điệp" của CIA và NATO ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một mạng lưới biệt kích và gián điệp cung cấp vũ khí, thông tin tình báo và huấn luyện đã được Mỹ và các nước thành viên NATO thiết lập tại Ukraine.
Tầm quan trọng của "mạng lưới gián điệp" của CIA và NATO ở Ukraine (Ảnh: Military Watch Magazine)
Tầm quan trọng của "mạng lưới gián điệp" của CIA và NATO ở Ukraine (Ảnh: Military Watch Magazine)

Kể từ khi chiến tranh bùng nổ giữa Nga và Ukraine vào ngày 24/2, việc các nước thành viên NATO viện trợ quân sự hàng chục tỉ USD cho Kiev đã được đánh giá là đóng vai trò quan trọng trong việc làm chậm đà tiến quân của Nga, mặc dù không cản trở được.

Tuy nhiên, điều ít được công khai hơn là vai trò của các lực lượng Mỹ và NATO trên mặt đất đã hỗ trợ đắc lực cho lực lượng Ukraine, không chỉ có các tình nguyện viên và nhà thầu quân sự mà còn cả nhân viên từ các cơ quan tình báo và quân đội Mỹ. Một cái nhìn sâu sắc hiếm hoi về các hoạt động này được cung cấp bởi New York Times, tờ báo cho biết Mỹ đang thiết lập bên trong biên giới Ukraine “một mạng lưới biệt kích và gián điệp cung cấp vũ khí, thông tin tình báo và huấn luyện ... Các binh lính Mỹ đang hoạt động bí mật ở Ukraine, chủ yếu ở thủ đô Kiev, chỉ đạo phần lớn lượng thông tin tình báo khổng lồ mà Mỹ đang cung cấp cho lực lượng Ukraine.

Quân nhân Ukraine với Tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ (Ảnh: Military Watch Magazine) ảnh 1
Quân nhân Ukraine với Tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ (Ảnh: Military Watch Magazine)

Các nhân viên của CIA và Lầu Năm Góc không được triển khai để đảm nhiệm vai trò chiến đấu, mà có nhiệm vụ cố vấn cho các đơn vị tiền tuyến từ các trụ sở ở các khu vực khác của Ukraine. Tờ New York Times cho biết: “Lực lượng biệt kích từ các nước thành viên NATO khác, bao gồm Anh, Pháp, Canada và Lithuania, cũng đã hoạt động bên trong Ukraine ... huấn luyện và cố vấn cho quân đội Ukraine và cung cấp hệ thống dẫn vũ khí và viện trợ khác trên bộ".

Việc cung cấp nhân sự và hỗ trợ vật chất được bổ sung nhờ khả năng tiếp cận với số lượng lớn thông tin tình báo, trong đó các sĩ quan Ukraine được cung cấp máy tính bảng chạy các ứng dụng lập bản đồ chiến trường để nhắm mục tiêu và tấn công các đơn vị Nga, ngoài ra được phép truy cập dữ liệu hình ảnh vệ tinh mà quân đội Mỹ cung cấp.

Lực lượng Ukraine trong một cuộc diễu hành (Ảnh: Military Watch Magazine) ảnh 2
Lực lượng Ukraine trong một cuộc diễu hành (Ảnh: Military Watch Magazine)

Mức độ hỗ trợ vật chất của phương Tây có lẽ được thể hiện rõ nhất bởi các lực lượng đặc biệt của Ukraine hoạt động ở vùng chiến sự Donbass, theo New York Times.

Các chiến dịch quân sự của Ukraine đã nhận được sự hỗ trợ đáng kể của các nước thành viên NATO. Tại Căn cứ không quân Ramstein ở Đức, nhân viên Lực lượng Phòng không và Lực lượng Phòng không Quốc gia Hoa Kỳ đã cùng nhau huấn luyện cho Lực lượng Không quân Ukraine.

Mức độ can thiệp của các quốc gia thành viên NATO trong cuộc chiến giữa Nga và Ukraine là khá cao. NATO đang có những biện pháp chống lại Nga theo phương thức ủy nhiệm, không khác gì cuộc chiến ủy nhiệm mà họ từng thực hiện trên lãnh thổ Syria để chống lại Moscow vào những năm 2010.

Theo Military Watch Magazine