Nga bổ sung 200 máy bay, 30 chiến hạm mới “đấu” NATO và khủng bố

Bộ Quốc phòng Nga vừa thông báo kế hoạch mua sắm mới cho quân đội, căn cứ trên tình hình bành trướng của các nhóm Hồi giáo cực đoan và chính sách không “không thân thiện” của NATO, hãng TASS cho biết.
Chiến đấu cơ Su-34 tối tân của Nga
Chiến đấu cơ Su-34 tối tân của Nga

Kế hoạch mua sắm vũ khí mới của Nga bao gồm 200 máy bay chiến đấu và trực thăng các loại, hơn 30 chiến hạm mặt nước và tàu ngầm và thêm 600 xe bọc thép mỗi năm. “ Chương trình trang bị nhà nước kéo dài tới năm 2021 sẽ tăng cường các loại vũ khí và thiết bị quân sự hiện đại lên không dưới 70%”, tướng Valery Gerasimov, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga nói trong cuộc họp báo.

Thông báo được đưa ra khi Bộ Quốc phòng Nga bày tỏ sự lo ngại về chủ nghĩa khủng bố, các nhóm cực đoan ngày càng bành trướng và khối NATO mở rộng hoạt động. “Trước hết, chính sách quân sự của NATO không thân thiện với Nga là một vấn đề đáng lo ngại. Liên minh NATO bành trướng sự hiện diện quân sự và tăng cường các hoạt động và lực lượng vũ trang dọc biên giới Liên bang Nga”, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Nga cáo buộc các hoạt động quân sự của NATO, bao gồm tăng cường lực lượng hoạt động sát biên giới với Nga và triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa và các thiết bị quân sự khác, phá vỡ sự cân băng quyền lực trong khu vực.

Còn khối NATO thì liên tục chỉ trích Nga hậu thuẫn tổng thống Syria Bashar al Assad, người mà lãnh đạo phương Tây muốn hạ bệ. Tuy nhiên, giới chức quân sự Nga cho biết chiến dịch quân sự và sự hỗ trợ quân sự với ông Assad đã tăng cường hợp tác với chính quyền Syria và lực lượng Quân độ Syria tự do trong cuộc chiến chung chống IS.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Liên bang Nga tăng cường thống nhất các nỗ lực của quân đội chính phủ và hình thành nhóm đối lập Syria nhằm đánh bại những kẻ khủng bố. Hiện nay các đơn vị của Quân đội Syria tự do với hơn 5.000 người đang phối hợp với quân đội Syria tiến hành các chiến dịch phản công tại các tỉnh Homs, ‪Hama, ‪‎Aleppo và ‪‎Raqqah".

Biên đội Su-25 Nga cất cánh từ căn cứ không quân tại tỉnh Latakia, Syria
Biên đội Su-25 Nga cất cánh từ căn cứ không quân tại tỉnh Latakia, Syria

Nga thông báo bổ sung thêm vũ khí, trang bị trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và NATO lên cao nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Theo QPAN