NATO đang âm thầm xây dựng căn cứ quân sự trên đất Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bất chấp những quy định của hiến pháp, chính quyền Ukraine đang cho phép quân đội các nước NATO hiện diện trên lãnh thổ của mình.
Quân đội NATO đã hiện diện nhiều nơi trên đất Ukraine (Ảnh: KP.ru)
Quân đội NATO đã hiện diện nhiều nơi trên đất Ukraine (Ảnh: KP.ru)

Điều 57 trong hiến pháp Ukraine ghi rõ: “không cho phép nước ngoài xây dựng căn cứ quân sự trên lãnh thổ Ukraine”. Tuy nhiên, chính quyền Kiev hiện tại đã phớt lờ mọi quy định của hiến pháp, cho phép lực lượng quân đội Mỹ và Anh hiện diện nhiều nơi trên lãnh thổ của mình.

Theo hãng tin KP của Nga, quân đội NATO đang đồn trú ở nhiều địa điểm trên lãnh thổ Ukraine:

Yavorov

Thao trường Yavorov là nơi tập trung đông quân nhất của quân đội Mỹ trên đất Ukraine. Căn cứ này được mang cái tên rất mỹ miều: “Trung tâm gìn giữ an ninh và hòa bình”, cách Lvov khoảng 30 km.

Nhưng trên thực tế, chỉ cần chứng kiến hành động của những phần tử được “xuất lò” từ những trung tâm đó ở vùng chiến sự Donbass, thì không cần nói, ai cũng biết rõ đằng sau mỹ từ “an ninh, hòa bình” kia là cái gì. Ở đây thường xuyên túc trực 300 sĩ quan hướng dẫn của quân đội Mỹ với nhiệm vụ huấn luyện quân đội Ukraine. Mỹ bỏ tiền ra xây dựng doanh trại, cơ sở hạ tầng kiên cố.

Theo một con số thống kê khiêm tốn, đã có khoảng 10.000 quân nhân Ukraine được huấn luyện theo tiêu chuẩn NATO tại Yavorov. Xét về hình thức, thao trường Yavorov vẫn thuộc về Ukraine, trên thực tế, nơi đây từ lâu đã thuộc về căn cứ tiền tiêu của NATO và Mỹ đóng vai trò là ông chủ.

Ochakov

Thành phố Ochakov thuộc tỉnh Nikolaev. Mỹ đã xây dựng căn cứ Hải quân ở đây. Một phần nhỏ căn cứ Hải quân này, Mỹ bàn giao lại cho Ukraine, phần lớn còn lại Mỹ sử dụng vào những mục đích riêng của mình, thậm chí không cho phép “đồng minh” vào trong. Đội thợ lặn Mỹ tích cực hoạt động xây dựng cầu cảng, lập bản đồ khảo sát đáy biển, tìm chỗ thích hợp để xây dựng ụ nổi. Mỹ thậm chí còn lên kế hoạch xây dựng ký túc xá cho các thủy thủ ở tỉnh Nikolaev.

Yuzhny

Cảng Yuzhny cách Odessa 30 km. Quân đội Anh đã chọn nơi đây để xây dựng căn cứ Hải quân. Đội thợ lặn của Hải quân Anh đã khảo sát vùng nước của cảng và các công trình khác tại đây.

Dự tính quân đội Anh sẽ xây dựng hai căn cứ hải quân ở Ukraine, căn cứ thứ nhất ở Azov, căn cứ thứ 2 ở Biển Đen. Như vậy, tàu chiến của NATO có thể neo đậu tại các cảng của Ukraine, bất chấp công ước Montreux. Theo quy định của công ước Montreux, tàu chiến của các nước không thuộc Biển Đen, khi đi qua kênh Bosphorus, chỉ được hiện diện ở đây không quá 21 ngày. Lầu Năm Góc đã trấn an đồng minh: “Không vấn đề gì, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xây dựng kênh Sultan”. Tàu chiến của NATO có thể lách luật bằng cách: không đi vào Biển Đen qua Bosphorus, mà qua Sultan để neo đậu thoải mái ở Odessa.

Ngoài 3 điểm kể trên, quân đội Mỹ còn đồn trú nhiều địa điểm khác, nơi nào cũng được ngụy trang rất tinh vi:

Mikhailovka: Đây là trung tâm huấn luyện của NATO, quân số lên tới một lữ đoàn.

Aleshka (nằm cách không xa Crimea): Quân đội Mỹ và Ukraine diễn tập những hoạt động phá hoại trong hậu phương của đối phương.

Malaya Liubashka: Đây là nơi đồn trú của một lữ đoàn sơn cước của Mỹ.

Goncharovsky (thuộc tỉnh Chernygov): Thao trường binh chủng hợp thành, nơi đóng quân của sở chỉ huy chiến dịch Sever của Mỹ.

Zmeiny: Tại đây, Mỹ xây dựng trung tâm quan sát mặt nước và dưới nước của Biển Đen, lực lượng trinh sát của Ukraine thường xuyên tổ chức diễn tập chiến thuật.

Mariupol: Nơi lực lượng đặc nhiệm Mỹ tổ chức huấn luyện cho đội quân bắn tỉa của Ukraine.

Ngoài ra, Kiev đã lệnh cho các tỉnh Kharcov, Odessa, Nikolaev, Kherson tìm và bố trí đất để xây dựng các khu gia binh.

Như vậy, Ukraine đã trở thành căn cứ quân sự khổng lồ của NATO. Một quân nhân của Anh đã viết trên Twitter rằng: “Ukraine đã trở thành sân sau của NATO, nơi mà các thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương đang tập kết vũ khí, nhà cung cấp vũ khí chính cho Ukraine là: Mỹ, Canada, Romania, Bulgaria, Ba Lan, Litva.”

Người dân Ukraine đã mường tượng được rằng: Bộ tổng tham mưu quân đội Nga đã khoanh vùng căn cứ quân sự của Mỹ thành một vòng tròn màu đỏ, nếu xảy ra chiến tranh, đó sẽ là nơi hứng chịu đòn tấn công đầu tiên của những tên lửa hiện đại bậc nhất như Kinzhal, Zircon và Iskander.

Trên thực tế giải pháp tháo gỡ không có nhiều. Có thể, Nga- Mỹ đối thoại trực tiếp để Mỹ tự giác rút lui khỏi các dự án ở Ukraine, hoặc Kiev tự làm tình hình nóng lên tới mức xảy ra xung đột và không thể kìm hãm được nữa.

Theo giới chuyên gia, trong trường hợp xảy ra chiến tranh, Mỹ sẽ không trực tiếp tham chiến với Nga, mà chỉ đưa ra những cảnh báo hăm dọa, Ukraine đối với Mỹ chỉ là bàn đạp quân sự, không dại gì vì bàn đạp này mà liều lĩnh gây ra xung đột hạt nhân với Nga.