Nhật Bản phát hiện 5 chiến hạm Nga trong vùng biển ngoài khơi nước này

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm đầu tuần cho hay 5 chiến hạm Nga đã băng qua eo biển Tsushima ở Tây Bắc nước này và đi vào Biển Nhật Bản.
Các chiến hạm của Nga và Trung Quốc đã tham gia tuần tra chung Thái Bình Dương hồi tuần trước (Ảnh: Reuters)
Các chiến hạm của Nga và Trung Quốc đã tham gia tuần tra chung Thái Bình Dương hồi tuần trước (Ảnh: Reuters)

Trước đó, các tàu của Nga đã tham gia nhóm cùng với 5 tàu của Trung Quốc, trong số đó có nhiều tàu được cho là đã tham gia vào một cuộc tuần tra chung giữa hai nước trên khu vực Biển Nhật Bản vào trung tuần tháng 10, Bộ Quốc phòng Nhật cho hay, thêm rằng họ đang tiếp tục phân tích điều ẩn giấu đằng sau diễn biến mới nhất này.

Hải quân thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã phát hiện ra 5 tàu hải quân của Nga đang di chuyển về phía Đông Bắc, cách đảo Tsushima của Nhật Bản khoảng 140 km về phía Tây Nam, vào khoảng 22h00 ngày 23/10 trước khi chúng đi vào Biển Nhật Bản. Đến 10h00 sáng 24/10, một chiếc trực thăng được trông thấy đang cất và hạ cánh trên khu trục hạm, 1 trong số 5 tàu Nga, cách Tsushima khoảng 60 km về phía Đông Bắc.

Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihiko Isozaki nói rằng chính phủ đang theo dõi sát sao những diễn biến này với “sự quan tâm cao”. “Chúng tôi sẽ tiếp tục các hoạt động thăm dò ở các vùng biển và không phận xung quanh Nhật Bản”, ông Isozaki nói trong một buổi họp báo.

Vụ việc diễn ra sau khi các chiến hạm Nga và Trung Quốc thực hiện cuộc tuần tra chung đầu tiên trên vùng biển Tây Thái Bình Dương hồi tuần trước, trong đó nhóm tàu của hai nước đã băng qua eo Tsugaru, nằm ở vị trí giữa đảo chính Honshu và Hokkaido ở phía Bắc Nhật Bản vào ngày 18/10.

“Nhóm tàu này đã băng qua eo Tsugaru lần đầu tiên, như một phần của cuộc tuần tra” – Bộ Quốc phòng Nga nói trong một tuyên bố, thêm rằng nhiệm vụ tuần tra nhằm duy trì hòa bình và sự ổn định trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và tăng cường sự bảo vệ các hoạt động hàng hải vì mục đích kinh tế của hai nước.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 24/10 nói rằng cuộc tuần tra chung với Nga “sẽ tiếp tục phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Trung trong kỷ nguyên mới, tăng cường khả năng hành động chung của hai bên và giúp duy trì sự ổn định chiến lược trong khu vực cũng như quốc tế”.

Một báo cáo đăng tải trên website của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng hoạt động này là một phần của hợp tác thường niên giữa hai nước và không nhắm đến một bên thứ ba nào.

Các tàu của Nga và Trung Quốc cũng băng qua eo Otsumi, ngoài khơi tỉnh Kagoshima, phía Nam Nhật Bản; theo kênh NHK.

Được biết, các tàu nước ngoài được phép đi qua các eo biển Otsumi và Tsugaru bởi chúng thuộc vùng biển quốc tế, nhưng Bộ Quốc phòng Nhật nói rằng họ sẽ theo dõi hoạt động của phía Trung Quốc và Nga, đồng thời mô tả những hành động mới của hai nước này là “bất thường”; theo NHK.