Mỹ tuyên bố cấp thêm tàu tuần duyên cho Việt Nam, chỉ trích Trung Quốc

VietTimes -- Mỹ vừa đưa ra tuyên bố sẽ cung cấp thêm một tàu tuần duyên cho Việt Nam để tăng cường khả năng tuần tra khu vực Biển Đông.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đang có chuyến thăm Việt Nam (Ảnh: Reuters)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đang có chuyến thăm Việt Nam (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã đưa ra tuyên bố trên trong một bài phát biểu nhân chuyến thăm Việt Nam. Trong bài phát biểu này, ông Esper cũng lên tiếng chỉ trích Trung Quốc.

"Các nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm áp đặt các tuyên bố hàng hải phi pháp đã đe dọa quyền tiếp cận các nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng của nhiều quốc gia khác, ảnh hưởng tới sự ổn định của các thị trường năng lượng trong khu vực và làm tăng rủi ro xảy ra xung đột" - Bộ trưởng Quốc phòng Esper phát biểu tại Học viện Ngoại giao Việt Nam.

Theo lịch trình chuyến thăm, Bộ trưởng Esper thảo luận với người đồng cấp Việt Nam Ngô Xuân Lịch và các lãnh đạo khác về môi trường an ninh khu vực và cách thức tăng cường quan hệ quốc phòng Việt - Mỹ.

Trước khi đến Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper đã thăm Hàn Quốc, Thái Lan và Philippines từ ngày 13/11.

Trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với người đồng cấp Philippines Delfin Lorenzana hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Esper cho hay Mỹ thực thi các chiến dịch tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông là nhằm gửi thông điệp rõ ràng rằng mọi quốc gia đều cần tuân thủ luật pháp quốc tế. Trong năm nay Mỹ đã thực hiện các hoạt động tự do hàng hải nhiều hơn 20 năm qua.

Theo Reuters