Hàng không mẫu hạm Trung Quốc tiến vào Biển Đông sau khi băng qua eo biển Đài Loan

VietTimes -- Hàng không mẫu hạm đầu tiên được sản xuất trong nước của Trung Quốc đang hướng tới Biển Đông để thử nghiệm và tham gia các cuộc tập trận – lực lượng hải quân nước này cho hay. Động thái diễn ra ngay sau khi con tàu băng qua eo biển Đài Loan và bị chính quyền hòn đảo này lên án là hăm dọa.
Hàng không mẫu hạm chưa đặt tên của Trung Quốc tại cảng Đại Liên (Ảnh: FT)
Hàng không mẫu hạm chưa đặt tên của Trung Quốc tại cảng Đại Liên (Ảnh: FT)

Cơ quan quốc phòng của Đài Loan trước đó, hôm 17/11, nói rằng hàng không mẫu hạm của Trung Quốc cùng nhóm tàu hộ tống đã băng qua khu vực eo biển nhạy cảm, trong khi bị các tàu của Mỹ và Nhật Bản theo đuôi. Chính quyền Đài Bắc nói rằng Bắc Kinh đang cố gắng đe dọa họ ngay trước kỳ bầu cử được tổ chức vào tháng 1 năm sau.

Trong tuyên bố đưa ra hôm đầu tuần này, hải quân Trung Quốc nói rằng con tàu sân bay trên đã băng qua eo biển Đài Loan trong đêm ngày 17/11 và đang hướng tới khu vực Biển Đông để “thử nghiệm khoa học và tham gia huấn luyện thường lệ”.

“Việc tổ chức các cuộc thử nghiệm và tập trận đối với chiếc hàng không mẫu hạm sản xuất trong nước này trong khu vực là hoạt động bình thường trong quá trình chế tạo nó” – tuyên bố có đoạn – “Nó không nhằm vào mục tiêu nào cụ thể và không liên quan tới tình hình hiện tại”.

Tuy nhiên, tuyên bố của phía Trung Quốc lại không đề cập gì tới việc chiếc hàng không mẫu hạm trên bị tàu Mỹ và Nhật Bản bám đuôi, như cơ quan quốc phòng Đài Loan nêu trong tuyên bố của họ.

Hàng không mẫu hạm – được chế tạo trong nước và vẫn chưa được đặt tên – của Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm trên biển từ năm ngoái. Giới chuyên gia quân sự Trung Quốc từng nói với báo giới rằng họ không kỳ vọng nó sẽ được cho vào biên chế quân đội cho tới năm 2020 – tức thời điểm nó hoàn thành giai đoạn thử nghiệm và được trang bị vũ khí.

Con tàu hiện đang trải qua quá trình chạy thử nghiệm trên biển từ thành phố cảng Đại Liên, nơi nó được chế tạo. Rất ít người biết rõ về chương trình hàng không mẫu hạm của Trung Quốc bởi nó được coi là bí mật quốc gia. Chính phủ nước này từng nói rằng thiết kế của con tàu này dựa trên kinh nghiệm với con tàu sân bay đầu tiên mà họ sở hữu – tàu Liêu Ninh, vốn được mua lại từ Ukraine vào năm 1998 và sau được cải biến lại ở Trung Quốc.

Theo Reuters