Mỹ tiến hành chiến tranh tâm lý chống IS tại Iraq và Syria

VietTimes -- Ngày 14.12, trang tin the Drive đã xuất bản một câu chuyện hé lộ chiến dịch tâm lý của Mỹ chống lại IS. Các chi tiết của cuộc chiến tâm lý này được đưa ra dựa trên yêu cầu thực hiện quyền tự do thông tin (FOIA).
Các tay súng IS đầu hàng lực lượng SDF.
Các tay súng IS đầu hàng lực lượng SDF.

Bắt đầu từ tháng 10.2016, các cố vấn văn hóa của Mỹ đã chỉ định cho Lực lượng đặc nhiệm chung kết hợp trong chiến dịch nhổ tận gốc (CJTF-OIR) và Trung tâm Chiến dịch liên hợp Jordan (CJOC-J) đưa ra 25 thông điệp để tác động đến IS. Các mã của thông điệp bắt đầu bằng những chữ cái "OIR" và "SY". Tuy nhiên, vẫn chưa rõ một cách chính xác Mỹ đã sử dụng những thông điệp này như thế nào và gửi chúng đi đâu.

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ đã cung cấp bản dịch tiếng Anh của các thông điệp này với bản gốc là tiếng Kurd hoặc tiếng Ả rập. Trong đó, tập tin OIR16A024vaTC0005 có thông tin như sau:

"Liệu bạn có hối tiếc khi chọn cuộc sống với Da'esh [tên khác của IS]? Bạn hầu như chắc chắn đã mất đi gia đình mình tại quê nhà... Hay, có thể bạn đã có một cuộc sống sung túc hơn trước khi đến với IS... Bạn có điện cả ngày... Hay đang xem tivi, hoặc sử dụng internet tự do... Hãy đi theo những chiến hữu đã tự cứu sống mình bằng cách rời khỏi Da'esh".

Thông điệp SY16A02aaTC2000 tìm cách gây hồ nghi giữa lực lượng IS địa phương với các tay súng nước ngoài:

"Tôi không biết nên cười vào mặt hay nên thương hại anh, người anh em. Anh đã gia nhập Da'esh để chiến đấu và là một phần của thứ gì đó. Nhưng hãy xem xem! Các tay súng nước ngoài được trả tiền nhiều hơn anh; Họ có thức ăn ngon hơn, nơi tốt hơn để ở và các chiến lợi phẩm chiến tranh. Anh đã có được những gì? Thành thật thì bạn của tôi ơi, anh đã bị lừa dối! Da'esh sẽ chẳng là gì nếu thiếu anh và nhìn xem anh cũng chỉ được cư xử như họ cư xử với một kẻ vô thần hay tù nhân. Đây là điều khiến anh tham gia [Da'esh] ư?

OIR15A02aaRD4010 và một số thông điệp khác lại đưa ra những lời lăng mạ:

"Gửi tới những con chuột Da'esh: Hãy đào bao nhiêu hầm, hào các ngươi muốn và giấu đi các thùng hàng như ngươi mong. Ta thề nhân danh thánh Allah, chúng ta biết tất cả mọi thứ, nơi chúng được cất giấu và có gì trong đó. Chúng ta thậm chí còn biết các ngươi thay quần áo gì tại nhà. Theo ý chúa, chúng ta đang tới! Và chúng ta sẽ dẫm chân lên đầu các ngươi".

Tuy nhiên, "hai thông điệp cuối cùng trong danh sách là OIR15A02aTC0008 và OIR16A02vaTC0008, hoàn toàn khác biệt so với các thông điệp còn lại". OIR16A02vaTC0008 có vẻ như là đoạn chat qua radio của các chỉ huy tầm trung của IS bị Mỹ chặn được:

"Rút lui! Chúng ở khắp mọi nơi! (tạm dừng) Tại sao không ai trả lời tôi? Mọi người cần rút lui! Chúng tôi không thể giữ được vị trí của mình nếu các anh không lui lại, các anh không thể vượt qua! (tạm dừng) Nếu các anh có thể nghe thì hãy quay lại, tôi không thể nghe được. Hãy rút lui nếu không các anh sẽ bị tiêu diệt! Có ai ở đó không?".

Đoạn dịch OIR15A02aTC0008 có vẻ như toàn lời kêu khóc - The Drive thông tin: "Chúng tôi không có cách nào để mô tả đoạn ghi âm đặc biệt này kéo dài bao lâu". 

Hiện tại, chưa có thông tin về cách thức các thông điệp này được truyền tải. Nhưng quân đội Mỹ có những hệ thống hỗn hợp truyền tải tín hiệu radio, các loại xe quân dụng có gắn loa và "các thiết bị âm thanh kêu gọi" cùng với một số máy bay EC-130J được hiệu chỉnh đặc biệt cho chiến dịch tâm lý thuộc Phi đội chiến dịch đặc biệt số 193 của Không lực vệ binh quốc gia Pennsylvania.

The Drive cũng cung cấp những dòng tweet từ tài khoản twitter mang tên MrRevinsky. Trong đó, có những video cung cấp "tình hình thực tế tại ổ IS tại Hajin" trong đó các tay súng IS nhận thấy rằng họ bị bao vây bởi lực lượng SDF và từ chối không tuân lệnh chỉ huy.

SDF đã đưa ra một đoạn video quay bằng GoPro của một thành viên IS tại Hajin trong chiến dịch bão Cizire. Video: tài khoản MrRevinsky.
Video cho thấy tình huống thực tế tại Hajin. Các tay súng IS hiểu rằng họ đang bị SDF bao vây và bắt đầu không tuân theo lời chỉ huy của họ là Abu Ayman al-Iraqi.
Nỗi sợ lan rộng khi SDF tiếp cận gần các đơn vị IS tại Hajin. Chỉ huy yêu cầu, ra lệnh và cầu xin các thành viên ở lại để đánh SDF. Nhưng thực tế là các tay súng từ chối chiến đấu.
Chỉ huy IS, Abu Ayman al-Iraqi cố cổ vũ đơn vị của mình: "Hãy bắn chúng. Đừng e ngại". Nhưng nỗi sợ hãi đã chiến thắng khi SDF đã tới rất gần và các tay súng quyết định để chỉ huy của mình một mình tại tiền tuyến. Cuối cùng, Abu Ayman al-Iraqi bị thương và không được ai giúp đỡ.

Những đoạn video trên cho thấy một kiểu chiến tranh tâm lý khác. Và câu chuyện của the Drive là một cách để quảng bá nỗ lực đánh IS của Liên quân do Mỹ chỉ huy.