Syria diệt khủng bố IS có hàng viện trợ của Liên Hiệp Quốc

VietTimes -- Ngày 07.12.2018, quân đội Syria tiêu diệt thêm 3 tay súng IS trong chiến dịch truy quét và rà phá bom mìn, vật liệu nổ và vũ khí chiến trang trong hoang mạc núi lửa al-Safa, giữa vùng nông thôn phía bắc tỉnh al-Suwayda và sa mạc Damascus.
Quân đội Syria thu giữ, nhặt những vũ khí mà IS khi tháo chạy bỏ lại. Ảnh: Lực lượng vũ trang địa phương NDF.
Quân đội Syria thu giữ, nhặt những vũ khí mà IS khi tháo chạy bỏ lại. Ảnh: Lực lượng vũ trang địa phương NDF.

South Front dẫn nguồn tin của sư đoàn 1, đang thực hiện nhiệm vụ truy quét tại al-Safa, cho biết một số tay súng IS đang lẩn trốn trong hẻm núi và hang động ở al-Safa. Các tay súng không còn lương thực thực phẩm, chỉ còn vũ khí và không thể liên lạc với các thủ lĩnh IS, những kẻ đã bỏ rơi các phần tử này.

Quân đội Syria đã giải phóng thành công căn cứ địa vững chắc, núi lửa cổ đại al-Safa ngày 17.11.2018 sau hơn 2 tháng ròng rã giao chiến với các tay súng khủng bố IS. Những tay súng còn lại do chính các chỉ huy IS cắt đứt liên lạc, hình thành một số tay súng liều chết để ngăn cản quân đội Syria và tạo thông tin giả.

Sau cuộc chiến kéo dài, hàng trăm thi thể các phần tử khủng bố, từ Syria và các quốc gia khác rải rác khắp chiến trường. Quân đội Syria chỉ cho phóng viên Nga thấy một phần tử khủng bố, Abu Hajjar al-Shishani, đến từ Chechnya và thiệt mạng ở al-Safa. Các tay súng IS đã ném những thi thể chiến binh thiệt mạng xuống hẻm núi sâu khi đào thoát khỏi quân đội Syria, điều đó khiến lực lượng thu dọn chiến trường không thể chôn xác được.

Trên chiến trường Syria, trong lực lượng khủng bố IS, al-Qaeda có rất nhiều các tay súng nước ngoài đến từ khắp thế giới cũng như rất nhiều các loại vũ khí, có nguồn gốc từ các các nước châu Âu. Nhưng các tay súng khủng bố IS tiếp tục gây một sự ngạc nhiên với truyền thông thế giới, khi để lại những túi hàng viện trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc trong các điểm đóng quân.

Tại một trong những hang động trú quân của IS, binh sĩ quân đội Syria phát hiện ra lều bạt và các túi hàng viện trợ dành cho những người dân Syria trong khu vực chiến tranh của Liên Hiệp Quốc, còn mang rõ biểu tượng nhân đạo UN. Vũ khí Mỹ, phương Tây, hàng viện trợ nhân đạo đến tay củng khủng bố ở Syria không phải là chuyện hiếm và không khó đoán ai đã tiếp tay cho các nhóm cực.

Trong các khu vực đang bị lực lượng cái gọi là “đối lập ôn hòa” Quân đội Syria Tự do (FSA) kiểm soát, các tổ chức quốc tế dưới danh hiệu Tổ chức nhân đạo Liên Hiệp Quốc đã vận chuyển nhiều đoàn vận tải hàng cứu trợ nhân đạo cho người dân. Nhưng chỉ sau một thời gian rất ngắn, chỉ có một số it người dân Syria dòng Sunni, ủng hộ đối lập nhận được, phần còn lại chuyển giao vào kho “đối lập” FSA và đến tay các nhóm Hồi giáo cực đoan Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS - chi nhánh al-Qaeda tại Syria), IS.

Những gói hàng nhân đạo rất mới đã chỉ cho thấy, từ đâu chúng đến al-Safa. Ngày 03.11.2018, một đoàn xe cứu trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc, mang theo 450 tấn hàng nhân đạo lương thực thực phẩm, thuốc men và vật phẩm y tế đã đến trại tị nạn Al-Rukban, thuộc khu vực al-Tanf, đang bị quân đội Mỹ chiếm đóng. Và hiện nay, quân đội Syria tìm thấy các gói hàng này ở al-Safa. Như vậy, giữa al-Tanf và al-Safa có cả một hành lang tiếp vận cho IS và đây là lý do vì sao các tay súng khủng bố có thể chiến đấu lâu đến vậy.

Quân đội Syria chuẩn bị một chiến dịch quân sự quy mô lớn tiêu diệt IS trên sa mạc Homs - Damascus sau khi đã quét sạch hoang mạc núi lửa al-Safa khỏi các phần tử khủng bố, đây là nhiệm vụ khá lâu dài vì không thể biết được ở al-Safa có bao nhiêu hang động, hầm ngầm và kẻ thù có thể có bao nhiêu tay súng, ẩn nấp ở nơi nào.

Quân đội Syria truy quét IS trên chiến trường al-Safa. Ảnh: RusVesna.
 Quân đội Syria truy quét IS trên chiến trường al-Safa. Ảnh: RusVesna.
Quân đội Syria truy quét tàn binh IS ở al-Safa. Video: Rusvesna.