Mỹ sẽ đào tạo phi công chiến đấu Việt Nam

Đại tướng Terrence J. O’Shaughnessy, Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương của Mỹ khẳng định cam kết của Mỹ đối với khu vực trong chuyến thăm Việt Nam hồi tuần qua. Ông nói: “Mối quan hệ ngày càng sâu đậm giữa Việt Nam và Mỹ có lợi cho lực lượng không quân hai nước, hai dân tộc và toàn khu vực".
Phái đoàn quân sự Việt Nam thăm một đơn vị không quân Mỹ
Phái đoàn quân sự Việt Nam thăm một đơn vị không quân Mỹ
Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội hôm 21/12 cho biết đại tướng O’Shaughnessy và Chỉ huy trưởng hạ sĩ quan Không quân Thái Bình Dương Anthony Johnson vừa chính thức đi thăm Hà Nội, Cam Ranh, và TP.Hồ Chí Minh để khẳng định cam kết của Mỹ đối với hòa bình và thịnh vượng trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, đồng thời đẩy mạnh hợp tác với Quân chủng Phòng không – Không quân Việt Nam.

Trang mạng của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ trích lời Đại tá Jay Gibson, Trưởng phòng An toàn bay Không quân Thái Bình Dương Mỹ, cho biết chuyến thăm cũng nhằm thảo luận các hoạt động hợp tác tiếp theo về chủ đề an toàn hàng không với đối tác Quân chủng Phòng không – Không quân Việt Nam.

Trang pacom.mil còn cho biết hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo phi công, tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo và quân y.

Đại tướng Terrence J. O’Shaughnessy, Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ, trao đổi với các phi công Việt Nam tại sân bay Nội Bài, ngày 15/12/2017. (Photo: pacaf.af.mil)Đại tướng Terrence J. O’Shaughnessy - Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương Mỹ trao đổi với phi công Việt Nam tại sân bay Nội Bài ngày 15/12/2017. (Photo: pacaf.af.mil)

Báo Quân đội Nhân dân trích lời Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, trong cuộc gặp với Đại tướng O’Shaughnessy nói rằng lực lượng không quân của Việt Nam và Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi các đoàn các cấp, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực trao đổi thông tin; chia sẻ kinh nghiệm cứu hộ, cứu nạn trên biển; nghiên cứu y học không quân; đào tạo tiếng Anh cho quân nhân Việt Nam, và khắc phục hậu quả chiến tranh.

Đại tướng O’Shaughnessy nói chuyến công du là bước mở đầu cho cuộc đối thoại giữa lực lượng không quân hai nước, sẽ tạo điều kiện để hai bên tăng cường hiểu biết lẫn nhau và tìm những lĩnh vực để cùng nhau tiến tới phía trước.

Ông nói: “Chúng ta có rất nhiều điểm chung … niềm tự hào về lực lượng của mình, những lợi ích và quan điểm mà hai bên cùng chia sẻ, và những thách thức chung về an ninh. Chúng tôi mong muốn hợp tác sâu rộng hơn nữa nhằm đảm bảo hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới".

Trong chuyến thăm 3 ngày, Đại tướng O’Shaughnessy và Chỉ huy trưởng hạ sĩ quan Không quân Thái Bình Dương Johnson đã gặp gỡ nhiều tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam, Ngoài ra, phái đoàn Mỹ đã đến thăm 4 sân bay – Gia Lâm, Nội Bài, Cam Ranh và Biên Hòa.