Mỹ rót 6,4 tỉ USD cho Samsung xây dựng nhà máy sản xuất chip ở Texas

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Khoản trợ cấp này là nỗ lực mới nhất của chính quyền Biden nhằm đưa năng lực sản xuất chip máy tính tiên tiến trở lại Mỹ, giúp quốc gia này giành lại vị thế trước châu Á. 

Mỹ đang nỗ lực đưa năng lực sản xuất chip trở lại trong nước (Ảnh: Washington Post)
Mỹ đang nỗ lực đưa năng lực sản xuất chip trở lại trong nước (Ảnh: Washington Post)

Chính phủ Mỹ mới đây đã công bố khoản trợ cấp 6,4 tỉ USD cho gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc Samsung để xây dựng các cơ sở sản xuất chip máy tính tiên tiến ở Austin, bang Texas. Đây là một phần trong kế hoạch của chính phủ Mỹ nhằm đưa hàng loạt công nghệ sản xuất chip tiên tiến về nước này.

Khoản tiền này là một phần của thỏa thuận trong đó Samsung sẽ đầu tư 40 tỉ USD để nâng cấp một nhà máy sản xuất chip đang được xây dựng ở Taylor. Ngoài ra, công ty cũng có kế hoạch xây dựng nhà máy thứ hai vào cuối thập kỷ này và bổ sung thêm một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) mới.

Samsung cũng sẽ xây dựng một cơ sở “đóng gói tiên tiến” - nhà máy chuyên biệt lắp ráp các con chip và linh kiện điện tử khác nhau để sẵn sàng đưa vào ô tô, máy bay, điện thoại và hàng nghìn máy móc, thiết bị khác.

Thỏa thuận với Samsung được công bố chỉ một tuần sau khi chính phủ Mỹ đưa ra khoản trợ cấp 6,6 tỉ USD cho Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) để mở rộng hoạt động tại bang Arizona. Các khoản trợ cấp này là một phần của Đạo luật CHIPS năm 2022 nhằm khuyến khích các công ty trong và ngoài nước xây dựng trụ sở, nhà máy tại Mỹ. Cho đến nay, chính phủ Mỹ đã phân bổ khoảng 23 tỉ USD tiền tài trợ cho một số công ty.

“Toàn bộ chuỗi, từ R&D đến đóng gói, đều tập trung ở một số địa điểm ở châu Á và điều đó khiến chuỗi cung ứng của Mỹ cực kỳ dễ bị gián đoạn. Điều đó là không thể chấp nhận được. Chúng tôi thực hiện những khoản đầu tư này để cho phép Mỹ một lần nữa dẫn đầu thế giới”, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo nói trong cuộc họp báo ngày 16/4.

Mặc dù các công ty Mỹ như Intel và Nvidia thiết kế nhiều loại chip thuộc hàng tiên tiến nhất, nhưng chúng chủ yếu được sản xuất tại một số ít cơ sở ở Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc.

Capture.PNG
Nhà máy của TSMC đang được xây dựng ở Arizona, Mỹ (Ảnh: Washington Post)

Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI), vốn đòi hỏi những con chip tiên tiến nhất để đào tạo và vận hành các thuật toán, càng làm khiến cho các nhà lãnh đạo ngành và an ninh quốc gia cảm thấy cấp thiết hơn trong việc mở rộng năng lực sản xuất chip của Mỹ.

Việc xây dựng những con chip máy tính tiên tiến nhất, có kích thước nhỏ hơn nhiều lần so với tế bào hồng cầu của con người, là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Một nhà máy sản xuất chip đơn lẻ có thể tiêu tới tới 20 tỉ USD và một thập kỷ để xây dựng.

Các công ty Mỹ đã chuyển hoạt động sản xuất ra nước ngoài từ nhiều thập kỷ trước nhằm tận dụng chi phí lao động thấp hơn trong một ngành cực kỳ cạnh tranh. Nhưng khi các công ty châu Á phát triển các kỹ thuật sản xuất tiên tiến hơn bao giờ hết, Mỹ lại bị tụt lại phía sau. Các giám đốc điều hành của TSMC đã phàn nàn rằng các công nhân và kỹ sư Mỹ không đủ khả năng xây dựng và vận hành quy trình sản xuất phức tạp như vậy.

Theo thông cáo báo chí từ Bộ Thương mại Mỹ, thỏa thuận với Samsung bao gồm khoản tiền 40 triệu USD cho đào tạo nghề. Chính phủ Mỹ dự kiến ​​​​dự án sẽ tạo ra hơn 17.000 việc làm trong ngành xây dựng và 4.500 vị trí sản xuất trong 5 năm tới.

Theo The Washington Post