Mỹ chặn AMD bán chip AI được thiết kế riêng cho Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Chính quyền Washington tiếp tục đưa ra biện pháp mạnh tay nhằm ngăn chặn khả năng Trung Quốc tiếp cận các mẫu chip tiên tiến.

Bộ xử lý đồ họa của Advanced Micro Devices (Ảnh: Reuters)
Bộ xử lý đồ họa của Advanced Micro Devices (Ảnh: Reuters)

Các quan chức Mỹ đã thông báo với Advanced Micro Devices (AMD) rằng con chip trí tuệ nhân tạo (AI) mà hãng này thiết kế riêng cho thị trường Trung Quốc vẫn quá mạnh để có thể bán mà không cần giấy phép. Động thái này khiến một công ty bán dẫn khác của Mỹ vướng vào biện pháp hạn chế xuất khẩu công nghệ tiên tiến của Washington.

Trước đó, AMD đã hy vọng được Bộ Thương mại Mỹ bật đèn xanh để bán chip AI cho khách hàng Trung Quốc vì nó chỉnh sửa để có hiệu suất thấp hơn so với sản phẩm mà công ty bán cho các nước khác. Tuy nhiên, giới chức Mỹ nói với AMD rằng họ vẫn cần phải xin giấy phép từ Cục Công nghiệp và An ninh, Bộ Thương mại mới có thể bán chip.

AMD hiện chưa đưa ra bình luận nào và không rõ liệu công ty này có xin giấy phép hay không. Cục Công nghiệp và An ninh cũng không đưa ra bình luận. Cổ phiếu AMD đã giảm 2,2% khi thị trường mở cửa ở New York trong hôm 5/3.

Đối thủ của AMD, Nvidia, cũng đã liên tục hạ cấp các chip AI mạnh mẽ của họ để bán cho Trung Quốc trong nỗ lực vượt qua những hạn chế ngày càng bị siết chặt đối với chất bán dẫn.

Mỹ hiện đang nỗ lực hạn chế khả năng tiếp cận của Trung Quốc với các chất bán dẫn tiên tiến có thể phát triển các mô hình AI – và các công cụ được sử dụng để sản xuất những con chip đó – vì lo ngại rằng Bắc Kinh sẽ giành được lợi thế quân sự.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã công bố gói biện pháp kiểm soát xuất khẩu ban đầu vào năm 2022 và tiếp tục tăng cường chúng vào tháng 10 năm ngoái, trong đó bao gồm nhiều công nghệ hơn và hạn chế bán hàng cho các quốc gia trung gian có thể làm suy yếu lệnh cấm.

Các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đã hạn chế việc bán các mẫu chip mà Nvidia thiết kế riêng cho Trung Quốc nhằm tuân thủ phiên bản đầu tiên của quy tắc xuất khẩu năm 2022. Nvidia kể từ đó đã phát triển các sản phẩm chip tùy chỉnh mới, ít mạnh mẽ hơn cho thị trường Trung Quốc để phù hợp với các hạn chế năm 2023.

Lệnh cấm năm 2022 của Mỹ đã ngăn cản cả Nvidia và AMD bán chip AI mạnh nhất của họ cho Trung Quốc, buộc họ phải tìm cách giải quyết. Nvidia ngay lập tức phản ứng bằng một model được sửa đổi để hiệu suất thấp hơn, trong khi AMD vẫn chưa công khai thảo luận về nỗ lực phát triển chip AI mới cho Trung Quốc.

AMD có ít chỗ đứng hơn trong ngành chip AI Trung Quốc nếu so với Nvidia, hãng chiếm thị phần lớn từ trước khi lệnh cấm được áp dụng. Khi các hạn chế có hiệu lực vào năm 2022, AMD cho biết họ tin rằng sẽ không bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các quy định này.

Nhưng AMD hiện đang theo đuổi thị trường chip AI mạnh mẽ hơn. Vào tháng 12 năm ngoái, hãng đã tung ra dòng sản phẩm MI300 mới, được cho là sẽ thách thức các chip xử lý của Nvidia.

Các công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc, bao gồm Tencent Holdings và Baidu, cho biết họ đã dự trữ đủ lượng chip tiên tiến từ Nvidia – những chủng loại hiện nằm dưới sự kiểm soát của Mỹ – để nâng cao khả năng của chatbot trong một hoặc hai năm nữa.

Trong khi đó, Huawei Technologies có trụ sở tại Thâm Quyến đang tự phát triển khả năng sản xuất chip và chất bán dẫn AI của riêng mình để cuối cùng có thể giúp các công ty Trung Quốc lấp đầy khoảng trống do lệnh cấm của Mỹ tạo ra.

Theo SCMP