Mỹ ra động thái rắn triệt đường làm ăn của Iran

VietTimes -- Bộ Tài chính Mỹ vừa ra cảnh báo rằng bất cứ ai trên thế giới dám tiếp nhiên liệu cho các tàu Iran bị Washington liệt vào danh sách đen cũng sẽ bị liệt vào danh sách đen như các con tàu đó.
Tàu chở dầu Adrian Darya của Iran - tâm điểm xung đột giữa Mỹ và Iran trong những tuần gần đây (Ảnh: Reuters)
Tàu chở dầu Adrian Darya của Iran - tâm điểm xung đột giữa Mỹ và Iran trong những tuần gần đây (Ảnh: Reuters)

Được biết, Bộ Tài chính Mỹ đã liệt vào danh sách đen tàu Adrian Darya - tàu chở dầu hiện là tâm điểm xung đột giữa Washington và Tehran - từ ngày 30/8. Washington cảnh báo rằng họ sẽ họ sẽ coi bất kỳ hành động hỗ trợ con tàu này như việc hỗ trợ cho một tổ chức khủng bố là lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC). Bộ Ngoại giao Mỹ còn nói rằng, việc con tàu này chuyển dầu tới Syria đã "giúp cho chủ nghĩa khủng bố" của Tổng thống Bashar al-Assad.

Con tàu trên - trước có tên là Grace 1 - từng bị chính quyền Anh ở Gibraltar bắt giữ hồi tháng 7 do bị nghi vận chuyển dầu thô Iran tới Syria, vi phạm các lệnh trừng phạt mà EU áp dụng với Syria.

Trong một bản cập nhật các câu hỏi thường thấy liên quan tới các đòn trừng phạt nhằm vào Iran, Phòng Quản lý Tài sản trực thuộc Bộ Tài chính (OFAC) nói rằng "hành động tiếp nhiên liệu cho tàu dầu Iran, đã được xác nhận là tài sản bị chặn của Iran, được thực hiện bởi các cá nhân không phải công dân Mỹ...cùng các khoản tiền chi trả cho việc tiếp nhiên liệu đều phải đối mặt với rủi ro bị trừng phạt".

Động thái trên đã cho thấy chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang áp dụng cái gọi là các đòn trừng phạt thứ cấp, hay các đòn trừng phạt nhằm vào các thể chế ở các nước thuộc bên thứ ba, liên quan tới tàu chở dầu Iran nói riêng và bất cứ tàu nào khác của nước này nói chung nằm trong danh sách đen của Mỹ.

Tàu Adrian Darya đã được trả tự do vào trung tuần tháng 8 sau khi Iran cam kết với chính quyền Anh rằng lượng hàng mà con tàu này chuyên chở không hướng tới Syria. Tuy nhiên kể từ sau đó, con tàu này đã di chuyển trên vùng biển Địa Trung Hải và dường như đã tắt bộ thu phát tín hiệu trong tuần này.

Năm ngoái, chính quyền Trump đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran nhằm ngăn chặn tham vọng chế tạo bom nguyên tử của nước này, và từ đó tăng cường các đòn trừng phạt nhằm gây sức ép và cô lập Tehran. Iran bác bỏ cáo buộc cho rằng họ tìm cách chế tạo hoặc sở hữu vũ khí hạt nhân.

OFAC khẳng định rằng bất cứ ai hay bên nào tiếp nhiên liệu cho tàu Iran - chở theo các mặt hàng nông sản, thực phẩm hoặc dược phẩm - di chuyển tới Iran đều sẽ bị trừng phạt, trừ khi các giao dịch này liên quan tới những người vốn đã nằm trong danh sách đen của Washington.

Theo Reuters