Mỹ, Philippines “ra đòn” khiến Trung Quốc rụng rời

Hơn 11.500 binh lính Mỹ và Philippines hôm nay (20/4) đã khởi động cuộc tập trận chung lớn nhất trong vòng 15 năm.
Mỹ, Philippines “ra đòn” khiến Trung Quốc rụng rời

Cuộc tập trận này thể hiện cam kết của Washington đối với đồng minh lâu năm, trong bối cảnh siêu cường quốc số 1 thế giới đang thực hiện chiến lược chuyển hướng trọng tâm vào Châu Á, nhằm chống lại sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.
 
Cuộc tập trận hàng năm mang tên "Balikatan" (vai kề vai) là một phần của sáng kiến quân sự mới của Mỹ còn được biết đến dưới cái tên Pacific Pathways (Con đường Thái Bình Dương). Sáng kiến này liên quan đến hàng loạt các cuộc tập trận trên khắp Thái Bình Dương, khi Mỹ đang triển khai nhiều binh lính hơn cũng như nhiều tàu và máy bay hơn đến khu vực.
 
"Chiến dịch tập trận trong tuần này là một phần của chiến lược tái cân bằng của Mỹ ở Châu Á, bắt đầu với cuộc tập trận Balikatan ở Philippines", Thiếu tướng Raul del Rosario cho biết khi hơn 1.000 binh lính Mỹ tham gia vào cuộc diễn tập ở một căn cứ trong rừng.
 
Theo lời Washington, Pacific Pathways là một phần của kế hoạch nhằm thiết lập một sự hiện diện “bán cố định” của Mỹ ở Châu Á. Sáng kiến này bao gồm 29 cuộc tập trận trên khắp 12 nước trong khu vực trong vòng 5 năm tới.
 
Cuộc tập trận quy mô lớn nói trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi Philippines vừa tuyên bố đang tìm kiếm một sự giúp đỡ “đáng kể hơn” từ Mỹ trong chiến lược đối phó với sự bành trướng ngày càng nhanh chóng của Trung Quốc ở Biển Đông.
 
Hơn 11.000 binh lính Mỹ và Philippines sẽ tham gia vào cuộc tập trận kéo dài 10 ngày ở quần đảo Luzon, Palawan và Panay. Các cuộc tập trận sẽ chứng kiến chiến đấu cơ của Mỹ tập thả bom và các binh lính tham gia vào những cuộc diễn tập bắn đạn thật.
 
Giới chức quân sự của Philippines tuyên bố, cuộc tập trận "Balikatan" với sự tham gia của hơn 90 tàu thuyền và máy bay không nhằm trực tiếp vào Trung Quốc. Tuy vậy, địa điểm tập trận diễn ra ở vùng lãnh hải đối mặt với khu vực tranh chấp ở Biển Đông và những bài diễn tập tập trung vào hoạt động phòng thủ lãnh thổ rõ ràng là có liên quan đến cuộc tranh chấp đang sôi lên sùng sục giữa Philippines và Trung Quốc ở Biển Đông.
 
Ngay trước khi giám sát lễ khai hỏa cuộc tập trận, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Philippines - Tướng Gregorio Pio Catapang Jr. đã tổ chức một cuộc họp báo riêng rẽ, trong đó ông công bố một loạt bức ảnh cho thấy Trung Quốc đang tích cực đẩy mạnh hoạt động bồi đắp, cải tạo và xây dựng trên các bãi đá ở Biển Đông. Ông Catapang Jr. cho rằng, hành động của Bắc Kinh gây ra nguy cơ xảy ra xung đột.
 
"Chúng tôi có lý do thuyết phục để lên tiếng nói với toàn thể thế giới về những ảnh hưởng tiêu cực gây ra từ sự hung hăng, quyết liệt của Trung Quốc. Nó làm leo thang căng thẳng không chỉ giữa các nước đang có tranh chấp trong khu vực", Tướng Gregorio Pio Catapang Jr. cho  biết.
 
Một khi được hoàn thiện, những đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng trái phép ở Biển Đông có thể biến thành những căn cứ quân sự ngoài khơi với đầy đủ sân bay và các kho xăng dầu. Điều này có thể đe dọa đến sự tự do hàng hải ở khu vực tranh chấp ở Biển Đông – nơi có nhiều tuyến đường hàng hải quan trọng, Tướng Gregorio Pio Catapang Jr. cho hay.
 
Ông Catapang bày tỏ lo ngại về viễn cảnh Trung Quốc sẽ chặn đường tiếp cận Biển Đông của Philippines.
 
Các cơ quan chính phủ Philippines đang bàn bạc với nhau để đưa ra quyết định về cách thức đối phó với tình hình, ông Catapang cho biết đồng thời nói thêm rằng Manila muốn tìm kiếm một giải pháp hòa bình dựa trên luật quốc tế.
 
Việc Trung Quốc tăng cường hoạt động bồi đắp, cải tạo và xây dựng trên Biển Đông đang gây ra nỗi quan ngại rất lớn không chỉ với các nước có liên quan trong khu vực mà với cả cộng đồng thế giới. Hàng loạt nước đã liên tiếp lên tiếng bày tỏ thái độ bất bình đối với các hành động của Trung Quốc.
 
Tổng thống Barack Obama hồi tuần trước cho biết, Washington rất quan ngại trước việc Trung Quốc đang lợi dụng “quy mô và sức mạnh” để bắt nạt các nước nhỏ hơn.
 
Các nhà ngoại giao của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc hôm 16/4 đã đồng loạt bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước những động thái, bước đi của Trung Quốc gần đây trong việc tranh giành chủ quyền ở những vùng biển tranh chấp. Các nước này đều lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh hãy bảo vệ quyền tự do hàng hải ở những tuyến đường biển chiến lược.
 
Trước đó, hôm 15/4, Ngoại trưởng của 7 cường quốc hàng đầu thế giới thuộc nhóm G7 đã ra tuyên bố về an ninh hàng hải trong đó bày tỏ quan ngại về các hành động đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông, trong đó có “hoạt động bồi đắp quy mô lớn – một hành động làm thay đổi thế nguyên trạng và làm gia tăng căng thẳng
 
Phát biểu tại lễ khai hỏa cuộc tập trận ngày hôm nay, Đại sứ Mỹ Philip Goldberg cho biết: “Mỹ cam kết với liên minh Mỹ-Philippines... và Mỹ sẽ bảo vệ các nguyên tắc quan trọng về tự do hàng hải trên biển và tự do đi lại trên không”.
 
Ở thủ đô Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho hay, Bắc Kinh hy vọng Mỹ và Philippines sẽ “làm nhiều việc có lợi để tăng cường sự tin tưởng an ninh chung giữa các nước trong khu vực và có lợi cho hòa bình, sự ổn định của khu vực”.
 
Trung Quốc đang dựa vào yêu sách đường 9 đoạn phi lý và phi pháp để đòi chủ quyền với hầu hết Biển Đông, trong đó có những khu vực nằm ngay gần bờ biển của các nước khác. Nước này tự cho mình cái quyền được thực hiện bất kỳ hoạt động nào ở những khu vực mà họ đòi chủ quyền.

Theo: VnMedia