Mỹ muốn hạn chế 'đào' Bitcoin

VietTimes – Hoạt động khai thác Bitcoin cần phải "xanh" hơn, bằng không sẽ chịu các biện pháp hạn chế của chính quyền Mỹ.

Mỹ muốn hạn chế 'đào' Bitcoin (Ảnh: Reuters)

Mỹ muốn hạn chế 'đào' Bitcoin (Ảnh: Reuters)

Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ Nhà Trắng viết trong một bản báo cáo ngày 8/9 rằng khí gây hiệu ứng nhà kính cùng các tác động khác về môi trường được sản sinh trong quá trình “đào” tiền mã hóa (crypto) nên được hạn chế.

Cơ quan này cũng kêu gọi các cơ quan hữu quan, như Bộ Năng lượng và Cơ quan Bảo vệ Môi trường, thiết lập bộ tiêu chuẩn về mức độ tiêu thụ năng lượng, tiêu thụ nước, tiếng ồn, sử dụng năng lượng sạch…

Bên cạnh đó, báo cáo còn đề cập đến cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW), hiện đang được ngành công nghiệp tiền mã hoá sử dụng để tạo ra 'block' giao dịch trên mạng.

Theo Barron's, hầu hết các cuộc tranh luận về tác động môi trường của tiền điện tử ở Mỹ đều xảy ra ở cấp tiểu bang.

Một số bang thiên tả như New York đã xem xét các giới hạn, thậm chí là cấm việc khai thác Bitcoin. Trong khi đó, các bang như Texas muốn thu hút các thợ đào tiền điện tử, với lý do là số công việc và sự phát triển kinh tế mà họ mang lại.

Một số nhà hoạt động cho rằng, việc tiền mã hóa ngày càng phổ biến có thể dẫn đến sự gia tăng lượng khí thải khi việc khai thác ngày càng tiêu tốn nhiều năng lượng.

Trước đó, hai Phó chủ tịch Fed đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về lĩnh vực tiền mã hóa, kêu gọi đẩy nhanh hành lang pháp lý. Ông Gary Gensler, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cũng giữ quan điểm muốn thanh trừng ngành công nghiệp tiền mã hóa.

Thông tin từ Nhà Trắng chưa ảnh hưởng tức thì tới giá của bitcoin. Các “thợ mỏ” đào tiền mã hóa cũng chưa lập tức bị ảnh hưởng bởi thông tin trên, khi giá cổ phiếu của Marathon Digital và Riot Blockchain tăng lần lượt 10% và 9% giao dịch trước giờ mở cửa./.

Nguồn tham khảo: Barron's