Mỹ muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam về chuỗi cung ứng, sản xuất chip bán dẫn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Thông tin này được bà Janet Yellen, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ, cho biết trong cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính nhân chuyến thăm Việt Nam, hôm nay (20/7).

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen tại Việt Nam - (Ảnh: VGP)
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen tại Việt Nam - (Ảnh: VGP)

Cụ thể, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ, Việt Nam là đối tác ngày càng quan trọng với Mỹ và đóng vai trò chủ chốt trong chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của nước này.

“Mỹ mong muốn đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại với Việt Nam; có kế hoạch tăng cường hợp tác với Việt Nam về chuỗi cung ứng trên cơ sở đối tác toàn diện, tin cậy; hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất chip bán dẫn và năng lượng tái tạo”, bà Janet Yellen nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Mỹ sẽ tăng cường hợp tác với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Bộ Tài chính Việt Nam trong hiện đại hóa chính sách tiền tệ, cơ chế tỷ giá và các vấn đề vĩ mô khác, hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các nguồn tài chính quốc tế.

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhất trí với đề nghị của phía Mỹ và cho biết mở rộng chuỗi cung ứng, sản xuất chip, chất bán dẫn cũng là ưu tiên trong chiến lược phát triển của Việt Nam.

Việt Nam đang thúc đẩy xây dựng thể chế, chính sách ưu đãi, hạ tầng kỹ thuật, quản trị hiện đại và đào tạo nhân lực trong những lĩnh vực này, ông Chính cho biết.

Thủ tướng đề nghị NHNN và Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục duy trì cơ chế giải quyết các vấn đề liên quan qua đối thoại, trao đổi chặt chẽ giữa hai cơ quan đối với các vấn đề phát sinh thời gian tới, trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động.

Đồng thời, thúc đẩy hợp tác trong ứng phó biến đổi khí hậu, thực hiện Tuyên bố Đối tác chuyển dịch năng lượng công bằng, hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp năng lượng tái tạo, thành lập thị trường carbon.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa-đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên chủ động, tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế./.