Mỹ mời Việt Nam tham gia tập trận RIMPAC 2018

VietTimes -- Ngày 30/5/2018, hải quân Mỹ thông báo có 26 nước tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương RIMPAC năm 2018. Trong đó những đối tác tham dự có cả Việt Nam, lần đầu tiên được mời tham gia cuộc tận trận hải quân lớn nhất thế giới này.
Một trong những cuộc tập trận RIMPAC do Mỹ tổ chức
Một trong những cuộc tập trận RIMPAC do Mỹ tổ chức

Diễn ra từ 27/6 đến 2/08, tại vùng biển xung quanh Hawai, cuộc tập trận RIMPAC năm nay sẽ quy tụ hải quân của 26 quốc gia, huy động 47 chiến hạm, 5 tàu ngầm, 18 lực lượng đổ bộ, hơn 200 máy bay và 25.000 binh sĩ.

Theo hải quân Mỹ, có bốn nước là Việt Nam, Sri Lanka, Brazil và Israel sẽ lần đầu tiên tham gia RIMPAC 2018.

Theo nhận định của tờ nhật báo Mỹ Stars and Stripes hôm qua, việc Mỹ mời Việt Nam tham gia RIMPAC là một bước phát triển mới trong quan hệ quân sự giữa hai quốc gia.

Việt Nam đã từng được mời làm quan sát viên cuộc tập trận RIMPAC 2012. Năm đó, Việt Nam cử 6 sĩ quan đến quan sát hoạt động diễn tập quân y trong khuôn khổ cuộc tập trận này.

Cũng trong ngày 30/5, Bộ Quốc phòng Mỹ đã quyết định đổi tên Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ (Pacom) thành Bộ tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương ( Indo-Pacom ), một cách để công nhận vai trò ngày càng lớn của Ấn Độ trong vùng. Đô đốc Philip Davidson đã chính thức nhậm chức tư lệnh Indo-Pacom, thay thế đô đốc Harry Harris vừa nghỉ hưu và nhận chức đại sứ Mỹ ở Hàn Quốc.