Mỹ chế tên lửa chống radar tối tân “đấu” hệ thống phòng không tiên tiến Nga, Trung Quốc

VietTimes -- Ngày 02.10.2018, tập đoàn Northrop Grumman thông báo hải quân Mỹ quyết định ký với công ty một hợp đồng trị giá 171 triệu USD sản xuất toàn bộ lô số 7 (FRP) tên lửa tự dẫn chống radar tiên tiến AGM-88E (AARGM).
Tên lửa chống radar tiên tiến AGM-88E (AARGM). Ảnh minh họa Defence. Blog
Tên lửa chống radar tiên tiến AGM-88E (AARGM). Ảnh minh họa Defence. Blog

Theo Dedence. Blog - hợp đồng sẽ giúp các máy bay chiến đấu Mỹ cũng như Không quân Ý và Không quân Hoàng gia Úc sẵn sàng chiến đấu chống lại sự gia tăng nhanh chóng các hệ thống tên lửa phòng không của kẻ địch tiềm năng (Nga, Trung Quốc).

Cary Ralston, phó chủ tịch và tổng giám đốc tập đoàn Northrop Grumman, nhận xét về  hệ thống điện tử quốc phòng cho biết: “Sự gia tăng nhanh chóng các mối đe dọa ngày nay đòi hỏi giải pháp tiên tiến nhất để phát hiện và đánh bại các các hệ thống phòng không, bảo vệ vị thế quốc gia và đồng minh của chúng ta. "AARGM là một giải pháp với giá cả hợp lý và chúng tôi tự hào cung cấp khả năng này cho các máy bay chiến đấu".

AARGM - hệ thống tên lửa chiến thuật siêu âm, phóng từ trên không. Đây là phiên bản nâng cấp tên lửa HARM-88 HARM có tính năng kỹ chiến thuật chủ động phát hiện, tìm kiếm và tiêu diệt các hệ thống phòng không của đối phương.

AARGM là hệ thống tên lửa tiên tiến nhất dành cho các phi công, liên kết với màn hình thông tin chiến trường trong buồng lái, thể hiện bằng các tín hiệu điện tử toàn bộ tình huống chiến trường thời gian thực, cung cấp thông tin các mối đe dọa đất đối không, các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại ngày nay.

Hệ thống tên lửa chống radar phòng không này có thể nhanh chóng phản ứng chống lại các hệ thống phòng không tiên tiến truyền thống và phi truyền thông trên biển và đất liền, tấn công nhanh chóng, kịp thời mục tiêu (các hệ thống phòng không đối phương).

AARGM là một chương trình phát triển tên lửa hợp tác quốc tế của hải quân Mỹ và không quân Ý do hải quân Mỹ là đơn vị tổ chức chỉ đạo và điều hành. AARGM hiện đang đã triển khai và được đưa vào khai thác sử dụng trong các chiến dịch quân sự của hải quân và lính thủy đánh bộ Mỹ.

Tên lửa được tích hợp vào hệ thống vũ khí của máy bay tiêm kích không quân hải quân FA-18C / D Hornet, FA-18E / F Super Hornet và EA-18G Growler. Không quân Ý (ItAF) cũng đã hoàn thành thử nghiệm tính năng kỹ chiến thuật của AARGM trên tiêm kích Tornado (Trinh sát và tấn công điện tử Electronic Combat and Reconnaissance - ECR).

Hàng loạt các chuyến bay mang tên lửa, tấn công chính xác vào những mục tiêu hệ thống phòng không hiện đại (giả định) đã khẳng định hiệu quả tác chiến và tính phù hợp của tên lửa AARGM trên máy bay Tornado. Không quân Ý đã biên chế các tên lửa AARGM vào các phi đội chiến đấu.

Video giới thiệu tên lửa chống radar tiên tiến thế hệ mới AGM-88E (AARGM). Đăng tải Northrop Grumman