Mỹ "cao tay" khiến Nga-Syria lâm thế khó?

VietTimes – “Quân đội Syria đã vượt sông Euphrates ở thị trấn Mayadeen phía nam Deir Ezzor. Liệu họ sẽ tiến xa hơn về phía đông để chiếm lấy khu vực giàu tài nguyên, đồng thời chặn đứng các lực lượng người Kurd-Mỹ hay chỉ tiếp tục di chuyển theo hướng nam xuống thung lũng Euphrates?”, Cựu đại tá Mỹ W. Patrick Lang, chuyên gia về Trung Đông  phân tích trên RI.

Đã đến thời khắc quyết định cho lực lượng Syria-Nga ở phía đông Syria (ảnh: Russia Insider)

Đã đến thời khắc quyết định cho lực lượng Syria-Nga ở phía đông Syria (ảnh: Russia Insider)

"Ba năm trước, quân đội Syria đã rút khỏi phần lớn miền đông Syria với rất ít hy vọng giữ được thủ phủ tỉnh Deir Ezzor. Tuy nhiên, tất cả đều thay đổi vào cuối tháng 9/2015 khi lực lượng Không quân Nga bắt đầu chiến dịch trên không chống lại các nhóm khủng bố đang chiếm giữ phần lớn lãnh thổ Syria.

Sau khi giải phóng Al-Mayadeen - sào huyệt mới của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), quân đội Syria đang ở vị trí thuận lợi nhất để giành lại các mỏ dầu lớn nhất của tỉnh Deir Ezzor. Các mỏ dầu Al-Omar là một trong những nguồn thu nhập quan trọng nhất của IS, do đó ưu tiên hàng đầu của quân đội Syria ở tỉnh Deir Ezzor hiện nay chính là giải phóng các mỏ dầu này.

Trong những ngày sắp tới, quân đội Syria sẽ quét sạch các ổ kháng cự cuối cùng của IS ở thủ phủ tỉnh và sau đó chuyển sự chú ý sang các khu vực giàu tài nguyên, vị trí mà họ hy vọng sẽ tiếp cận được trước lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn".

Lính Nga bắc cầu dã chiến vượt sông Euphrates yểm trợ quân đội Syria

Lính Nga bắc cầu dã chiến vượt sông Euphrates yểm trợ quân đội Syria

Đại tá Lang không rõ liệu quân đội Syria (SAA) và đồng minh sẽ vượt sông Euphrates và tiến thêm 10 đến 15 km về phía đông để chiếm giữ các mỏ dầu Omar (thực tế sau đó các chiến binh bộ tộc theo IS đã bất ngờ trở mặt, giao nộp mỏ dầu Omar cho người Kurd). Theo ông Lang, nếu SAA và đồng minh có thể điều động đủ lực lượng cơ động qua sông một cách nhanh chóng, thì đây sẽ là một hành động khôn ngoan.

Phần thưởng thực tế vẫn là Al Bukamal, nhưng sự hiện diện của lực lượng Tiger ở các mỏ Omar sẽ gần như chặn đứng các kế hoạch đẩy lực lượng dân quân người Kurd (YPG)/SDF đến Al Bukamal trước SAA và đồng minh của Lực lượng hỗn hợp liên quân tác chiến (CJTF-OIR). Sau đó, SAA và đồng minh có thể thong thả giải phóng phần còn lại của thung lũng Euphrates và Al Bukamal.

Ông Lang tin tưởng lực lượng Tiger của quân đội Syria hoàn toàn đủ năng lực để tiến hành một đợt không vận đưa binh sĩ đến các khu vực giàu tài nguyên, nhanh chóng vượt sông và tiến lên phía trước để kết nối với lực lượng đổ bộ đường không. Tất cả đều phụ thuộc vào cách bố trí lực lượng và sức mạnh phòng thủ của IS, cùng với tốc độ triển khai một chiến dịch phức tạp như vậy của SAA và đồng minh, ông nhận định.

Mỹ "cao tay" khiến Nga-Syria lâm thế khó? ảnh 2

Ở phía bắc, các chiến binh thánh chiến IS còn lại trong thành phố Deir Ezzor hiện đã bị chặt đứt mọi cơ hội nhận tiếp viện, tiếp tế và cả hy vọng rút lui. Các lực lượng SAA và đồng minh ở phía đông của sông Euphrates, do các đơn vị của Quân đoàn số 5 làm mũi nhọn, đã tấn công theo hướng bắc và cắt đứt các đường dây liên lạc cuối cùng của IS vào trong thành phố.

Ở phía nam, các đơn vị quân đội Iraq và lực lượng Động viên Rộng rãi Iraq (PMU) đang tập trung ở phía đông Rawa, chuẩn bị mở chiến dịch giải phóng al-Qa'im. Khoảng cách từ Rawa đến al-Qa'im tương đương từ Al Mayadin đến Al Bukamal, tầm 80 km. Cuộc tấn công của Iraq không chỉ kéo lực lượng IS ra xa khỏi cuộc tấn công Al-Bukamal của SAA và đồng minh, mà thành công của cả hai cuộc tấn công này cuối cùng sẽ khai thông tuyến đường cao tốc chiến lược Bagdad-Damascus.

Cách xa Deir Ezzor, một đội quân Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm nhập Syria để tiếp nhận một số nhóm thánh chiến khác nhau ở tỉnh Idlib. Chính phủ Damascus đã đưa ra tuyên bố kêu gọi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lập tức rút khỏi Syria. Cùng lúc, một phi công Syria bị bắt giữ trước đó đã được Thổ Nhĩ Kỳ trả tự do.

Vị cựu đại tá cảm thấy tất cả những chuyện này đã được Matxcơva sắp đặt và sự phản đối của Syria phần lớn là đóng kịch. Bên cạnh đó, ông cho biết tin tốt là những tay súng thuộc một số nhóm thánh chiến vẫn đang bắn giết lẫn nhau ở Idlib.