Mỹ "cấm cửa" Ngoại trưởng Iran, không cho tới trụ sở của Liên hợp quốc ở New York

VietTimes -- Mỹ đã từ chối cấp thị thực cho Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif để ông này tới Mỹ tham gia một cuộc họp Hội đồng Bảo an LHQ tổ chức tại New York trong hôm thứ Năm tới; một quan chức Mỹ cho hay.
Ngoại trưởng Iran Mohammad Zavad Zarif (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Iran Mohammad Zavad Zarif (Ảnh: Reuters)

Động thái trên xuất hiện ngay giữa bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nước, sau khi Mỹ thực hiện vụ không kích sát hại vị tướng lĩnh quyền lực nhất Iran, Qasem Soleimani, ở sân bay quốc tế Baghdad, Iraq hôm thứ Sáu tuần trước.

Theo "Thỏa thuận Trụ sở" Liên hợp quốc năm 1947, Mỹ cần phải tạo điều kiện cho các nhà ngoại giao nước ngoài tiếp cận trụ sở của LHQ. Nhưng Washington nói rằng họ có thể từ chối cấp thị thực vì các lý do liên quan tới "vấn đề an ninh, chủ nghĩa khủng bố và chính sách ngoại giao".

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận gì về sự việc. Trong khi phái đoàn Iran tại LHQ nói: "Chúng tôi đã nắm được thông tin trên các phương tiện thông tin, nhưng chúng tôi chưa nhận được thông báo chính thức từ phía Mỹ hay LHQ liên quan tới thị thực của Ngoại trưởng Zarif".

Phát ngôn viên của LHQ Stephane Dujarric cũng từ chối bình luận về việc Mỹ từ chối cấp thị thực cho ông Zarif.

Được biết, ông Zarif muốn tới tham dự một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ tổ chức trong hôm thứ Năm tới để bàn về Hiến chương LHQ. Cuộc họp này cùng việc di chuyển của ông Zarif đã được lên kế hoạch từ trước khi sự việc gây căng thẳng ở Trung Đông xảy ra.

Cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ được cho là cơ hội để Ngoại trưởng Iran công khai chỉ trích nước Mỹ vì đã sát hại tướng Soleimani, chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds của Iran.

Đại sứ Iran tại LHQ Majid Takht Ravanchi đã mô tả vụ sát hại ông Soleimani là "ví dụ điển hình về khủng bố nhà nước (State terrorism) và là mọt hành động phạm tội, vi phạm các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc".

Lần gần đây nhất mà ông Zarif tới New York là vào tháng 9/2019 để tham dự kỳ họp Đại hội đồng LHQ - ngay sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt ông vì thực thi "chương trình nghị sự liều lĩnh của Lãnh tụ tối cao Iran". Lệnh cấm vận này đã đóng băng tài sản và các lợi ích của ông Zarif ở Mỹ, tuy nhiên ông Zarif khẳng định chả có tài sản gì ở Mỹ.

Ông Zarif cũng tham dự các vòng họp của LHQ trong tháng 4 và tháng 7/2019. Trong chuyến thăm hồi tháng 7, Washington đã áp đặt lệnh hạn chế di chuyển hà khắc đối với ông Zarif cùng các nhà ngoại giao khác của Iran, khiến họ chỉ có thể quanh quẩn trong một khu vực nhỏ của thành phố New York.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã có cuộc nói chuyện với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong hôm đầu tuần này. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Morgan Ortagus nói trong một tuyên bố rằng, cuộc nói chuyện đề cập tới các sự kiện xảy ra ở Trung Đông mới đây, và ông Pompeo "đã thể hiện sự trân trọng" trước các nỗ lực ngoại giao của ông Guterres.