Mỹ bày trận "quần" Nga sa lầy trong cuộc chiến Syria

VietTimes -- Quyết định của Mỹ về việc tạo ra “Lực lượng an ninh biên phòng Syria” mà không tham vấn Damacus là vi pham trực tiếp Công ước Liên hợp quốc và vi phạm chủ quyền quốc gia của Syria, khiến cuộc khủng hoảng Syria càng trở nên trầm trọng hơn.
Lính đặc nhiệm Mỹ hiện diện trên chiến trường Syria
Lính đặc nhiệm Mỹ hiện diện trên chiến trường Syria

Trong khi không công nhận vai trò lớn lao của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran trong việc đối phó với các cuộc tấn công khủng bố ở Syria, Mỹ còn tiếp tục thực hiện những chính sách mang tính phá hoại đối với đất nước này.

Dường như có rất ít thông tin nói về mối quan hệ giữa Mỹ với nhóm khủng bố IS kể từ khi truyền thông bắt đầu vào cuộc. Tuy nhiên vai trò của lực lượng đặc nhiệm Mỹ trong việc huấn luyện, trang bị vũ khí và hậu thuẫn các chiến binh Hồi giáo cực đoan là không thể phủ nhận được.

Cũng giống như Al-Qaeda được CIA tạo ra trong những ngày tháng cuối cùng của cuộc Chiến tranh lạnh, IS cũng do Washington gián tiếp tạo nên nhằm đạt được mục đích cuối cùng là đẩy toàn bộ Trung Đông rơi vào tình trạng hỗn loạn để Mỹ có thể dễ dàng áp đặt “nền dân chủ kiểu Mỹ” lên Syria, Libya và Iran bằng cách hạ bệ chính phủ các nước này.

Tuy nhiên những chiến thắng quân sự của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và quan đội Syria đã khiến IS bị tiêu diệt và kế hoạch của Mỹ cũng bị phá hoại. Điều này đã ngăn Mỹ không thể xâm lược Syria dưới danh nghĩa chống khủng bố quốc tế nếu không được chính phủ Syria cho phép hoặc không có nhiệm vụ quốc tế nào.

Trong bối cảnh này, người ta nhận thấy số phận của các nhóm khủng bố ở Syria cũng giống như tội phạm Đức quốc xã hồi cuối Thế chiến II, nhiều nguồn tin nói rằng chúng đều được Mỹ hậu thuẫn để trốn thoát. Điểm khác biệt duy nhất là phần lớn tội phạm phát xít đều tìm nơi ẩn náu ở các địa điểm khác nhau được lực lượng đặc nhiệm của Mỹ giám sát, ví dụ như Mỹ Latinh.

Phần lớn những chiến binh có kinh nghiệm chiến đấu nhất trong IS dường như đều biến mất nhanh chóng. Tuy nhiên, sau đó chúng có thể lại xuất hiện ở Libya, Ai Cập, Sudan, Afghanistan, Nga và Trung Quốc.

Vào những năm 1940, ý tưởng cung cấp cho tội phạm chiến tranh một nơi ẩn náu được các chủ tịch ủy ban đưa ra, đứng đầu là Omar Bradley, sau đó chuyển sang Chiến dịch Cái kẹp giấy với khoản viện trợ rất lớn từ các cơ quan tình báo Mỹ.

Báo cáo trên đã không bao giờ được công khai, nhưng đến năm 2010, nó đã rơi vào tay các nhà báo của tờ New York Times. Sau khi đọc báo cáo này tờ New York Times đã kết luận rằng sau Thế chiến II, các cơ quan tình báo Mỹ đã cung cấp chỗ ẩn náu cho rất nhiều tội phạm Đức Quốc xã.

Hiện nay, nhiều người cũng đang cảm thấy rằng Chiến dịch Cái kẹp giấy đang tái diễn, vì không ai có lời giải thích hợp lý cho việc những máy bay trực thăng của Mỹ đã sơ tán cả thảy 20 tướng lĩnh của IS cùng đội ngũ nhân viên đã bị lực lượng chính phủ Syria bắt giữ hồi tháng 8/2017.

Hai tháng trước, các trang tin truyền thông Syria cho rằng ở gần trại tị nạn Rubkan nằm ở dọc biên giới Jordan, các cố vấn người Mỹ đã bắt đầu đào tạo lực lượng đối lập ôn hòa được thành lập từ những chiến binh cực đoan đến từ miền đông Qalamoun, Umm El-Karjatein và các vùng hoang vu khác của Syria.

Mỹ hỗ trợ nhiều nhóm phiến quân tại Syria nhằm lật đổ Assad
Mỹ hỗ trợ nhiều nhóm phiến quân tại Syria nhằm lật đổ Assad

Lực lượng vũ trang mới  này sẽ được gọi là Quân đội quốc gia Syria và rõ ràng là Washington đang có kế hoạch sử dụng lực lượng này để làm quân đội ủy thác chống lại chính phủ Assad.

Phát biểu gần đây của ông David Satterfield, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Nội vụ miền đông, về kế hoạch phản đối các cuộc đàm phán hòa giải của Mỹ ở Sochi cho thấy Mỹ vẫn cho rằng chưa phải lúc để kết thúc cuộc nội chiến ở Syria.

Satterfield thậm chí còn tuyên bố rằng Mỹ sẽ không cho phép hợp pháp hóa tiến trình hòa bình mà Nga đang triển khai ở Syria. Hiện nay, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đang bận rộn chuẩn bị cho cuộc Đối thoại quốc gia sẽ được tổ chức tại Sochi vào cuối tháng này nhằm thúc đẩy kết thúc hòa bình cuộc khủng hoảng Syria.

Trong những ngày sắp tới, chính quyền Mỹ sẽ phải sẵn sàng công khai ý định của mình về việc chia cắt lãnh thổ Syria mà nước này cố gắng thực hiện bấy lâu nay. Theo nguồn tin của trang Asharq al-Awsat, Mỹ đang chuẩn bị chuyển giao 38.000 dặm vuông đất ở phía đông sông Euphrates sang tay các lực lượng mới được đổi tên mà nước này huấn luyện, dưới khẩu hiệu của Lực lượng dân chủ Syria.

Hoạt động chia rẽ lãnh thổ Syria này sẽ diễn ra dưới sự bảo trợ của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, người từng tuyên bố Mỹ sẽ cử các nhà ngoại giao cùng các cố vấn quân sự đến các khu vực do SDF kiểm soát.

Sáng kiến của Mỹ nhằm thành lập “Lực lượng an ninh biên giới Syria” ở Syria sẽ diễn ra tương tự như vậy. Theo Lầu Năm Góc, những lực lượng này sẽ được triển khai trên những lãnh thổ mà Mỹ đang chiếm đóng ở Syria. Hiện tại, có khoảng 230 lính đã bắt đầu huấn luyện, nhưng Washington lại lên kế hoạch đưa thêm khoảng 30.000 lính nữa vào nhóm vũ trang này.

Viên chức phụ trách vấn đề công của Liên minh do Mỹ dẫn đầu, ông Thomas F. Veale đã nói với giới truyền thông rằng các lực lượng này sẽ được triển khai dọc theo thung lũng sông Euphrates, dọc theo biên giới phía tây của lãnh thổ bị SDF chiếm đóng, cũng như dọc biên giới Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ.

Quyết định của Mỹ về việc tạo ra “Lực lượng an ninh biên phòng Syria” mà không tham vấn Damacus là vi pham trực tiếp Công ước Liên hợp quốc và vi phạm chủ quyền quốc gia của Syria, khiến cuộc khủng hoảng Syria càng trở nên trầm trọng hơn.

Đại diện của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, cùng các chuyên gia chính trị đã lên án hành động này của Mỹ. Đặc biệt, Thổ Nhĩ Kỳ còn nói không với các kế hoạch của Mỹ và cho rằng Mỹ đang đùa với lửa vì Ankara đang chuẩn bị thực hiện chiến dịch quân sự quy mô lớn ở Syria, tấn công tổng cộng 149 địa điểm do người Kurd chiếm giữ. Đó là lý do vì sao những hoạt động khiêu khích của Mỹ cần phải được ngăn chặn.