Nga gây choáng với chiến dịch quân sự tại Syria

Theo thông tin của Bộ Quốc phòng Nga, tính đến ngày 7/11/2017, hơn 54.000 phiến quân đã bị tiêu diệt, trong đó có hơn 2.800 tên đến từ Liên bang Nga và 1.400 tên từ các nước láng giềng gần của Nga. Quân chính phủ Syria với sự yểm trợ của quân Nga đã giải phóng phần lớn lãnh thổ đất nước.
Cường kích tối tân Su-34 làm nhiệm vụ tại chiến trường Syria
Cường kích tối tân Su-34 làm nhiệm vụ tại chiến trường Syria
Nga đã kết thúc chiến dịch quân sự quy mô lớn chống các tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga là “Nhà nước Hồi giáo” (IS, ISIL, Daesh) và Jebhat al-Nusra (từ năm 2016 lấy tên là Jebhat Fatah al-Sham) ở Cộng hòa Arab Syria. Tổng thống Nga Vladimir Putin khi đến thăm căn cứ Hmeimim ở Syria ngày 11/12/2017 đã lệnh cho Bộ Quốc phòng Nga bắt đầu rút quân Nga khỏi Syria.
Theo thông tin của Bộ Quốc phòng Nga, tính đến ngày 7/11/2017, hơn 54.000 phiến quân đã bị tiêu diệt, trong đó có hơn 2.800 tên đến từ Liên bang Nga và 1.400 tên từ các nước láng giềng gần của Nga.
Quân chính phủ Syria với sự yểm trợ của quân Nga đã giải phóng phần lớn lãnh thổ đất nước. Công lao lớn ở đây thuộc về Không quân-vũ trụ Nga (VKS). Máy bay của VKS đã bắt đầu hoạt động ở Syria từ hơn 2 năm trước, từ ngày 30/9/2015.
Nhờ các nỗ lực của Nga, đã tập hợp được các nhóm đối lập vũ trang phân tán và thù địch nhau trong cuộc chiến chống khủng bố. Chỉ trong năm qua, đã giải phóng được Aleppo, giành lại Palmyra, chiếm sở chỉ huy lớn của phiến quân là Akerbat, tạo điều kiện để tiến hành thắng lợi chiến dịch ở Deir Ezzor. Tháng 11 đã giải phóng thành trì lớn cuối cùng trên biên giới với Iraq là Abu Kamal.
Trong cả chiến dịch, đã giải phóng hơn 1.000 khu dân cư. Song cũng không thể tránh khỏi tổn thất sinh mạng các binh sĩ Nga. Theo thông tin chính thức của Bộ Quốc phòng Nga và giới chức các tỉnh thì tổn thất chiến đấu không thể khôi phục về sinh lực của quân đội Nga trong chiến dịch là 39 người. Bốn người trong số đó đã được truy tặng danh hiệu Anh hùng Liên bang Nga. Một người trong số đó là Aleksandr Prokhorenko đã được dựng tượng ở thị trấn Vagli Sotto ở gần Lucca, Toscana.
“Chúng tôi đã quyết định tỏ lòng kính trọng với người anh hùng của nước Nga, người đã hy sinh tính mạng của mình trong cuộc chiến với cái ác toàn cầu là IS, và mãi mãi tưởng nhớ anh ấy”, thị trưởng Vagli Sotto nói trong buổi lễ. Báo chí phương Tây viết: Đó là người anh hùng chân chính, “một Rambo của Nga”.
Theo số liệu của Tổng cục Tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đôịh Nga, kể từ đầu chiến dịch quân sự, các máy bay của VKS đã tiêu diệt hơn 54.00o phiến quân, 394 xe tăng và hơn 12.000 đơn vị vũ khí và phương tiện kỹ thuật.
Sức mạnh Nga gây sửng sốt
Theo Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, Đại tướng Valery Gerasimov, việc làm chủ một cách chuyên nghiệp các vũ khí hiện đại và trình độ thuần thục cao của những người lính và sĩ quan Nga đã cho phép hoàn thành những nhiệm vụ chiến đấu phức tạp nhất ở Syria bằng những lực lượng nhỏ.
Trong quá trình tác chiến ở Syria, quân đội Nga đã cho thấy họ đã gìn giữ được những truyền thống tốt đẹp nhất của quân đội Nga và quân đội Liên Xô và xứng đáng là người kế tục những chiến công và chiến thắng của quân đội Nga và Liên Xô”, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, Đại tướng Valery Gerasimov khẳng định.
Theo Tướng Gerasimov, công lao đặc biệt ở đây thuộc về các học viên tốt nghiệp Học viện Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Nga. “Đã xuất hiện cả một thiên hà các nhà cầm quân với tư duy sáng tạo. Những phẩm chất đó luôn luôn có trong các tướng lĩnh Nga. Hành động khéo léo và khác thường nhất là các tư lệnh lực lượng Nga ở Syria các thượng tướng Dvornikov, Kartapolov, Zhravlyov, Surovikin, các tham mưu trưởng là các trung tướng Lapin, Ustinov, Chaiko, các cố vấn quân sự là các thiếu tướng Muradov, Zhidko, Ivanayev, Ryzhkov và nhiều người khác”, Tướng Gerasimov.
Vị tướng nhấn mạnh rằng, hiện nay đang đặt ra trước Bộ Quốc phòng Nga nhiệm vụ áp dụng những kinh nghiệm chiến đấu có được vào thực tế xây dựng, huấn luyện và sử dụng lực lượng vũ trang.
Sức mạnh của vũ khí Nga đã làm sửng sốt các khách hàng tiềm năng bởi lẽ cho đến lúc đó, người ta vẫn cho rằng, Nga không thể tiến hành một chiến dịch quân sự tầm cỡ ở xa biên giới của mình. Kết quả là lần đầu tiên từ năm 1992, khối lượng hợp đồng xuất khẩu vũ khí trang bị của Nga vào năm 2016 đã đạt mốc 56 tỷ USD.
Vũ khí hiện đại của Nga nhìn chung đã thể hiện được độ tin cậy và hiệu quả trong chiến dịch ở Syria. Hơn 600 mẫu đã được kiểm nghiệm qua cuộc xung đột Syria.
"Quân đội Nga, các công ty công nghiệp quốc phòng Nga đã cho thấy sức mạnh gia tăng của quân đội và hạm đội Nga, khả năng chiến đấu cao của các đơn vị và binh đoàn. Các phi công, thủy binh, Lực lượng Tác chiến đặc biệt, tình báo, binh sĩ các cơ quan chỉ huy, hậu cần, quân cảnh, quân y, những người lính công binh, các cố vấn trong đội hình chiến đấu của quân đội Syria đã thể hiện những phẩm chất tốt đẹp nhất của người Nga, của người lính Nga: lòng dũng cảm, chủ nghĩa anh hùng, sự gắn kết và cương quyết, kỹ năng xuất sắc và tính chuyên nghiệp",Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Theo VND